Thứ Năm, ngày 15/11/2018 15:19 PM (GMT+7)

Dẫm đạp lên ô tô tại lễ hội âm nhạc ở Vũng Tàu có thể bị phạt tù?

authorĐình Việt Thứ Tư, ngày 06/09/2017 20:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Luật sư, hành vi của những người leo lên chiếc xe đã vi phạm pháp luật.

   

Như đã thông tin, tối 2.9, tại TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã diễn ra một lễ hội âm nhạc thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Sau khi đêm nhạc kết thúc, hình ảnh và clip về chiếc xế hộp Daewoo Espero đời cũ bị dẫm đạp không thương tiếc làm dấy lên cuộc tranh luận ầm ỹ trên mạng xã hội.

 dam dap len o to tai le hoi am nhac o vung tau co the bi phat tu? hinh anh 1

Luật sư Trương Quốc Hòe.

Theo đó, chiếc xe này lọt vào giữa đám đông và để tiện xem ca nhạc, rất nhiều các bạn trẻ đã leo lên kín xe, thậm chí nhún nhẩy theo điệu nhạc. Kết quả là chiếc xế cũ bị móp toàn bộ ca-pô, nóc xe và kính chắn gió bị rạn vỡ.

Mặc dù giá trị của chiếc xe trên thị trường chỉ vào khoảng 40 đến 60 triệu đồng, nhưng hành động dẫm đạp của các bạn trẻ đã khiến cộng đồng mạng bức xúc, buông lời chỉ trích. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng chiếc xe đã đỗ không đúng chỗ, hoặc cố tình đỗ dù có lệnh cấm, phong tỏa đường từ nhà chức trách phục vụ cho đêm nhạc ngoài trời.

Liên quan đến vấn đề này, dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, Luật sự Trương Quốc Hòe (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, hành vi của những người leo lên chiếc xe đã vi phạm pháp luật.

Hình ảnh chiếc xe ôtô bị một số người dẫm đạp không thương tiếc ở lễ hội âm nhạc diễn ra tại TP. Vũng Tàu tối 2.9. Nguồn IT

Cụ thể, họ đã vi phạm  Điều 145 Bộ luật Hình sự về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản. Điều này quy định, người nào vô ý gây thiệt hại cho tài sản của người khác có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Theo các thông tin được đưa ra thì giá trị của chiếc xe trên thị trường chỉ vào khoảng 40 đến 60 triệu đồng. Tuy nhiên để tiến hành xử phạt thì chủ chiếc xe cần đưa ra hóa đơn về việc sửa chữa, để xác định được thiệt hại thực tế của chiếc xe.

Nếu trong trường hợp thiệt hại thực tế dưới 50 triệu đồng, thì những người đó sẽ bị áp dụng xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 2.000.000 – 5.000.000 đồng theo khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Ngoài ra, cũng theo Luật sư Hòe, nếu trong trường hợp chủ chiếc xe đỗ không đúng chỗ dù đã có lệnh cấm, phong tỏa đường từ nhà chức trách để phục vụ cho đêm nhạc thì trách nhiệm một phần thuộc về chủ của xe vì đã vi phạm về an toàn giao thông và chủ xe có thể sẽ bị xem xét xử phạt hành chính. Mức phạt có thể từ 100.000 đồng đến 800.000 đồng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khách hàng ký hợp đồng với Công ty Bảo hiểm Dai-ichi Life Việt Nam...
Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền một clip dài gần 3 phút...
Luật sư cho biết, không chỉ công an mà bất kì người dân nào cũng...