Thứ Hai, ngày 17/12/2018 02:58 AM (GMT+7)

Di nguyện cuối cùng của cụ bà hiến 5.000 lượng vàng cho Nhà nước

authorĐình Việt Thứ Hai, ngày 13/11/2017 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại lễ viếng, nhiều người thân, hàng xóm đã nhắc lại kỷ niệm với vợ chồng cụ Trịnh Văn Bô. Cuối buổi lễ, con trai của hai cụ cũng đã công khai di nguyện của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ trước khi mất.

   

Như Dân Việt đã thông tin, 13h30 chiều nay (13.11), lễ viếng cụ Hoàng Thị Minh Hồ (vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô - người hiến tặng cách mạng hơn 5.000 lượng vàng) diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội).

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng nhiều lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và Hà Nội đã đến viếng.

Bên hành lang nhà tang lễ, người thân, hàng xóm đã nhắc lại nhiều kỉ niệm với vợ chồng cụ Trịnh Văn Bô. Khi nhắc về chuyện xưa, nhiều người đã không cầm được mắt vì xúc động.

Cuối buổi lễ, con trai của hai cụ cũng đã công khai di nguyện của cụ bà trước khi mất.

Trao đổi với PV, ông Phạm Đức Nguyên, giảng viên Đại học Xây dựng Hà Nội tâm sự: "Tôi học với cô Tuyết Anh, con gái cụ Hồ từ năm 12 tuổi. Gia đình cụ tuy là nhà tư sản nhưng sống vô cùng giản dị và khiêm tốn. Mãi sau này, chúng tôi mới biết gia đình cô Tuyết Anh giàu có, hiến hơn 5.000 lượng vàng cho nhà nước".

"Ngày ấy tôi đến nhà của cụ Hoàng Thị Minh Hồ ở đường Nguyễn Gia Thiều chơi đúng vào buổi trời mưa. Tôi sững sờ khi biết gia đình nhà tư sản nổi tiếng giàu có lúc bấy giờ lại sống giản dị đến vậy. Bên trong nhà toàn đồ cũ kĩ. Thậm chí, nhiều vị trí trong nhà bị dột, nước chảy khắp nhà. Chúng tôi khâm phục vợ chồng cụ Bô", ông Nguyên chia sẻ.

Cũng tại lễ truy điệu, ông Trịnh Lương, con trai cả cụ Hoàng Thị Minh Hồ cho biết: “Mẹ chúng tôi trước khi mất dặn chúng tôi rằng, xin chuyển toàn bộ số tiền mà mọi người phúng viếng cho mẹ tôi đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để sử dụng số tiền này ủng hộ đồng bào, những người gặp khó khăn ở miền lũ lụt, thiên tai trong cơn bão số 12 vừa qua và giúp đỡ những học sinh nghèo học giỏi vượt qua khó khăn để thành tài, phụng sự Tổ quốc. Rất mong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hết sức giúp đỡ chúng tôi”. 

Cụ Hoàng Thị Minh Hồ (sinh năm 1914, tại Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, thường trú tại 24 Nguyễn Gia Thiều, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã từ trần hồi 23 giờ 20 phút ngày 5.11 tại địa chỉ 34 Hoàng Diệu, quận Ba Đình, TP Hà Nội, hưởng thọ 104 tuổi.

 di nguyen cuoi cung cua cu ba hien 5.000 luong vang cho nha nuoc hinh anh 2

Cụ Hoàng Thị Minh Hồ. Ảnh GĐCC

Theo cáo phó, cụ Hoàng Thị Minh Hồ, nguyên Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nguyên ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội, phu nhân cụ Trịnh Văn Bô (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Hành chính Hà Nội), Gia đình có công với dân tộc và cách mạng. Cụ Hoàng Thị Minh Hồ đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, gia đình cụ Trịnh Văn Bô và Hoàng Thị Minh Hồ đã tặng hơn 5.000 lượng vàng cho Nhà nước. Gia đình cụ cũng đã hiến tặng căn nhà 48 Hàng Ngang - nơi Hồ Chủ tịch viết bản Tuyên ngôn độc lập, cho Chính phủ để làm di tích lịch sử. 

 di nguyen cuoi cung cua cu ba hien 5.000 luong vang cho nha nuoc hinh anh 4

Tang lễ của cụ Hoàng Thị Minh Hồ được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng theo nghi thức cấp cao. Ảnh Đình Việt

UBND Hà Nội cũng vừa trình HĐND thành phố về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố trên địa bàn Hà Nội năm 2017. Trong đó có phố mang tên Trịnh Văn Bô (1914-1988) nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Xem bình luận
Đề nghị lập quỹ tên Hoàng Thị Minh Hồ để giúp ý nguyện của cụ được tốt hơn!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm lên 7 tuổi, bố mẹ Thanh mang trọng bệnh lần lượt qua đời, từ đó...
Bạn đọc có email minhanx@xxx hỏi: Do bố mẹ mất sớm, tôi ở cùng bà...
Luật sư cho rằng, hành vi của vị hiệu trưởng đã đi ngược lại chuẩn...