Thứ Tư, ngày 16/10/2019 18:56 PM (GMT+7)

Diễn biến mới vụ cây cầu thu phí không thời hạn ở Cà Mau

authorNgọc Quyên Thứ Bảy, ngày 27/10/2018 08:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo cho Giám đốc Sở GTVT tìm đơn vị độc lập xác định tuổi thọ của cầu treo Rạch Ráng - cây cầu đang thu phí không thời hạn.

   

Theo đó, UBND tỉnh giao cho Sở GTVT tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn độc lập có năng lực, kinh nghiệm để xác định tuổi thọ của cầu Rạch Ráng. Trên cơ sở xác định tuổi thọ cầu của đơn vị tư vấn sẽ ấn định thời gian thu phí cầu Rạch Ráng. Đồng thời báo cáo UBND tỉnh trong tháng 11.2018.

Được biết, cầu Rạch Ráng là cầu đầu tiên ở Cà Mau được xây dựng theo hình thức kêu gọi tư nhân đầu tư, do Công ty TNHH Liêm Duyên Hải làm chủ đầu tư. Cầu được đưa vào sử dụng từ tháng 7.2010, chiều dài hơn 100m; ngang 3,5m, tải trọng 3,5 tấn, khoảng không thông thuyền 7 m..., kinh phí đầu tư 15 tỷ đồng, bắt qua sông Ông Đốc, nối liền trung tâm huyện Trần Văn Thời với Quốc lộ 1A.

 dien bien moi vu cay cau thu phi khong thoi han o ca mau hinh anh 1

Cầu Rạch Ráng (Ảnh: Internet).

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, Ông Huỳnh Quốc Việt - Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Cà Mau, cho biết: Ban đầu cầu Rạch Ráng là cầu dân sinh, nhằm tạo điều kiện cho người dân đi lại, nên tỉnh cho nhà đầu tư đầu tư xây dựng cầu, thu phí theo tuổi thọ công trình.

Cũng theo ông Việt, trước đây cũng chưa có quy định cụ thể, do vậy tỉnh vận dụng trên điều kiện thực tế nhu cầu đi lại của dân tại thời điểm xây cầu. Về vấn đề thu phí cầu Rạch Ráng, sau khi UBND kiểm tra, xem xét lại chúng tôi sẽ câu trả lời sau cho báo chí.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Phong - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Cử tri cũng đã nhiều lần kiến nghị trả lời về cây cầu Rạch Ráng này. UBND tỉnh cũng có trả lời rằng, cây cầu này lúc trước chưa xác định được hình thức, thời hạn thu phí, nên sẽ kiểm tra và trả lời cho cử tri sau. Cho nên, vấn đề này cần phải gặp các sở ngành trên tỉnh mới biết cụ thể, còn tại địa phương cũng không nắm rõ”.

Cũng theo ông Phong, từ khi khánh thành đến nay chủ đầu tư liên tục thu phí và hiện vẫn còn thu phí, thời hạn thu phí không biết được.

Khi khánh thành, người dân được thông tin là cầu thu phí có thời hạn, khi hết hạn sẽ bàn giao lại cho Nhà nước theo hình thức giống BOT. Tuy nhiên, đến nay lại có thông tin rằng cầu được thu phí theo tuổi thọ. Trong khi tuổi thọ cây cầu này đến nay vẫn chưa được xác định là bao nhiêu năm.

Hiện, cầu Rạch Ráng được chủ đầu tư thu phí xe máy 3.000 đồng một lượt, còn xe ôtô thu theo quy định của HĐND tỉnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bài phát biểu của lãnh đạo trong lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam...
Luật sư cho biết, trong trường hợp chứng minh được lỗi cố ý không...
Cấp dưới tính toán xong thì tham mưu cho lãnh đạo cấp trên rằng nếu...