Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 03:06 AM (GMT+7)

Đóng tiền để đưa máy gặt ra đồng ở Nghệ An: Tự nguyện hay ép buộc?

authorCảnh Thắng - Đông Quân Thứ Hai, ngày 15/05/2017 13:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để được đưa máy gặt vào hoạt động địa trên địa bàn xã, các chủ máy gặt trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) phải ký hợp đồng kinh tế và đóng 4.500.000 đồng cho một số hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. Cũng chính từ đây mà phát sinh bức xúc, mâu thuẫn âm ỷ.

   

Nộp tiền mới được ra đồng

Vụ đông xuân 2017, người dân huyện Yên Thành được mùa lúa, hàng trăm chủ máy gặt từ Bắc chí Nam “đổ xô” về khắp các xã. Một số hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện đã thống nhất đi đến quyết định thu mỗi chủ máy gặt 4,5 triệu đồng, trong đó 3 triệu đồng tiền đặt cọc (trả lại khi hoàn thành hợp đồng) và 1,5 triệu đồng tiền tu bổ bờ mương, chi phí quản lý, an ninh…, nếu không nộp đủ sẽ không được hoạt động.

Anh Nguyễn Văn T (một chủ máy gặt ở xã Văn Thành) cho hay: “Do muốn đưa máy gặt vào đồng ruộng gặt thuê tôi đã ký hợp đồng kinh tế và nộp đủ 4,5 triệu đồng cho HTX Nông nghiệp Văn Thành. HTX nói là “tự nguyện” nhưng thực chất là “ép buộc”, nếu chúng tôi không nộp tiền cũng không được làm”.

 dong tien de dua may gat ra dong o nghe an: tu nguyen hay ep buoc? hinh anh 1

  Muốn đưa máy gặt ra đồng, các chủ máy phải ký hợp đồng và đóng 4,5 triệu đồng.
ảnh: Đông Quân

Trao đổi với PV Báo NTNN/Điện tử Dân Việt xung quanh vấn đề này, ông Cao Văn Thắng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Văn Thành cho hay: “Đến nay trên địa bàn xã  đã có 27 chủ máy gặt ký hợp đồng kinh tế, số tiền HTX tạm thu là 81 triệu đồng (tiền cọc). Trong đó 40,5 triệu đồng sẽ sử dụng để tu bổ bờ mương nội đồng, chi phí cho an ninh, công tác quản lý… còn lại sẽ chia cho các xóm”.

Ông Nguyễn Xuân Triều - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp xã Hoa Thành cho biết: “Xã Hoa Thành có khoảng 200ha  đất trồng lúa. Vụ lúa đông xuân 2017, HTX đã ký hợp đồng kinh tế với 13 chủ máy gặt, thu 4,5 triệu đồng/máy. Tất cả các hợp đồng kinh tế này đều đã trình UBND xã duyệt”.

Trao đổi với PV Báo NTNN/Điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Vương Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: “Trước vụ gặt huyện đã có cuộc họp giao các HTX tự làm các hợp đồng nhưng không phải bắt các chủ máy phải đóng tiền và UBND huyện đã có thông báo rõ ràng".

Việc hai hợp tác xã Văn Thành và Hoa Thành tự ý ký các hợp đồng kinh tế, theo ông Nguyễn Vương Ngọc là sai hoàn toàn và hình thức này không khác cách làm cũ của năm trước là bao nên huyện sẽ xử lý nghiêm.

Tạo điều kiện cho chủ máy

Do muốn đưa máy gặt vào đồng ruộng gặt thuê tôi đã ký hợp đồng kinh tế và nộp đủ 4,5 triệu đồng cho HTX Nông nghiệp Văn Thành. HTX nói là “tự nguyện” nhưng thực chất là “ép buộc”, nếu chúng tôi không nộp tiền cũng không được làm”.
Anh Nguyễn Văn T (chủ máy gặt ở xã Văn Thành). 

Khác với các xã như Văn Thành, Hoa Thành, nhiều địa phương ở huyện Yên Thành rất tạo điều kiện cho các chủ máy vào để thu hoạch lúa cho bà con cho kịp mùa vụ.

Ông Doãn Ngọc Hà – Chủ tịch UBND xã Long Thành,  chia sẻ, các chủ máy đã đầu tư một số tiền lớn đề sắm máy với mục đích thu hoạch lúa cho bà con nên chúng tôi rất tạo điều kiện. UBND xã đã giao 2 hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Bắc Long và Nam Long phối hợp UBND xã trong việc giám sát chặt chẽ quá trình triển khai của các chủ máy gặt, máy làm đất.

Còn theo ông Đặng Ngọc Hà – Trưởng Công an xã Lăng Thành, xã không thu bất cứ một khoản phí nào và khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân về thu hoạch lúa cho nhân dân. Các chủ máy chỉ cần đến ban công an xã khai báo để đảm bảo công tác quản lý và an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp một đường dây nóng để các chủ máy liên hệ khi có sự cố xảy ra để có biện pháp bảo vệ và xử lý…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hỏi: Vợ chồng tôi và vợ chồng anh bạn đang dự định mua chung nhau...
Chỉ cách trụ sở UBND thị trấn Ia Ly (huyện Chư Pah, Gia Lai)...
Như Dân Việt đã phản ánh, nhiều năm qua, người dân ở chung cư D2...