Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 13:53 PM (GMT+7)

Dự án FLC Green Home: Ngang nhiên xây dựng không phép giữa Thủ đô

authorĐỗ Lê Tảo Thứ Tư, ngày 11/05/2016 21:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 11.5, làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Huy Cường (Trưởng phòng Quản lý đô thị, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, dự án “FLC Green Home” (18A, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) do Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Magnus Capita (sau đây gọi tắt là Công ty Magnus Capita) làm chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng xong phần móng mà không có giấy phép xây dựng.

   

Không phép vẫn xây?

Ngày 24.12.2015, UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định (số 5992) xử phạt 50 triệu đồng đối với Công ty Magnus Capita vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính, tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Quyết định xử phạt số 5992 nêu rõ biện pháp khắc phục: “Công ty Magnus Capita phải xin giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày UBND phường Mỹ Đình 2 ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng. Quá thời hạn trên, nếu Công ty Magnus Capita không xuất trình được giấy phép xây dựng thì bị cưỡng chế phá dỡ”.

Quá thời hạn theo yêu cầu của quận, Công ty Magnus Capita vẫn không xuất trình được giấy phép xây dựng, nên ngày 24.3.2016,  UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định số 1085  “cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính”. Quyết định 1085 này nêu rõ lý do cưỡng chế là Công ty Magnus Capita không chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả tại quyết định 5992 (nêu trên). Biện pháp cưỡng chế theo quyết định 1085 là phá dỡ công trình (phần móng đã xây xong) vi phạm trật tự xây dựng không có giấy phép xây dựng.

 du an flc green home: ngang nhien xay dung khong phep giua thu do hinh anh 1

Công trình xây dựng không phép vẫn ” chình ình”  bên “lệnh” cưỡng chế đã có hiệu lực.

Ảnh: Đỗ Lê Tảo

Hơn một tháng sau khi UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định cưỡng chế, theo ghi nhận của phóng viên, ngày 11.5 công trình xây dựng không phép của Công ty Magnus Capita vẫn nằm “chình ình” cách trụ sở UBND quận Nam Từ Liêm không xa.

Vì sao chưa bị cưỡng chế?

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Huy Cường (Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm) giải thích: UBND phường Mỹ Đình 2 và đội thanh tra xây dựng vẫn chưa báo cáo quận phương án thực hiện cưỡng chế để quận phê duyệt, nên chưa thực hiện được việc cưỡng chế. Phóng viên đặt câu hỏi: Quận đã đôn đốc các cơ quan phối hợp thực thi việc cưỡng chế? Ông Cường trả lời: Chưa đôn đốc. Và quận cũng đang  báo cáo UBND TP.Hà Nội về việc này.

Tòa nhà xây dựng không phép đang làm dự luận ”nóng” lên với nhiều băn khăn. Bà Nguyễn Thị Thu Hằng (Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội) – người đang có nhu cầu tìm mua nhà ở - bức xúc: “Thật may mà tôi biết thông tin về công trình xây dựng không phép. Phần quan trọng nhất của ngôi nhà là cái móng mà không có giấy phép xây dựng thì nguy hiểm quá, tôi bỏ ý định mua những loại nhà có “tì vết” như thế. Mà cũng lấy làm lạ, cả công trình to thế mà xây dựng không phép thì quả là chủ đầu tư quá liều, nếu không muốn nói là coi thường luật pháp”.

Được biết, dự án FLC Green Home có diện tích tổng thể hơn chục nghìn m2, số lượng căn hộ trên mạng rao bán lên tới hàng trăm căn. 

Một công trình có quy mô lớn như thế nhưng lại xây dựng không phép, ngang nhiên vi phạm pháp pháp luật ngay giữa Thủ đô, đã một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về việc vi phạm trật tự quản lý xây dựng đô thị của Hà Nội. Để pháp luật được thực thi nghiêm minh, thiết nghĩ rất cần UBND TP. Hà Nội chỉ đạo UBND quận Nam Từ Liêm nhanh chóng xử lý vụ việc trên.

Xem bình luận
ai đó chống lương thì công ty này mới làm liều như vậy.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2018 với chủ đề “Cội nguồn chiếc...
Các cơ quan chức năng TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã tiến hành nhiều biện...
Liên quan đến việc một số giếng nước của hộ dân tại thôn Tân Phúc,...