Thứ Năm, ngày 17/10/2019 22:29 PM (GMT+7)

Dự án không đấu thầu ở Hà Nội: Ai được "chọn mặt gửi vàng"?

authorNhóm PV Thứ Ba, ngày 14/05/2019 14:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi UBND TP Hà Nội ban hành quyết định chủ trương đầu tư, UBND quận cứ thế yêu cầu người dân kiểm đếm, giải phóng mặt bằng, thậm chí là "tống đạt" quyết định kiểm đếm bắt buộc đến người dân. Doanh nghiệp nào được "chọn mặt gửi chục nghìn m2 đất" để đầu tư?

   

Như Dân Việt đã thông tin, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định thu hồi các dự án vì “đã phát hiện một số trường hợp đơn vị tham mưu, đề xuất giao chủ đầu tư, giao đất, cho thuê đất, thực hiện các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh, dịch vụ chưa tuân thủ chặt chẽ quy định pháp luật”.

 du an khong dau thau o ha noi: ai duoc "chon mat gui vang"? hinh anh 1

Người dân sống tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai đến Báo điện tử Dân Việt để trình bày những bức xúc liên quan đến dự án khu phức hợp đông lạnh Hà Nội.

Các dự án này đều không qua thông qua đấu thầu hay đấu giá quyền sử dụng đất. PV Dân Việt đã liên hệ với một số địa phương có dự án để tìm hiểu thông tin.

Đúng quy trình, vẫn thu hồi!?

Dự án Khu phức hợp đông lạnh trên địa bàn phường Trần Phú, quận Hoàng Mai được UBND TP Hà Nội phê duyệt chủ trương vào ngày 5.12.2016.

Làm việc với PV, ông Vũ Tuấn Đạt – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Hoàng Mai cho rằng dự án phù hợp với quy hoạch, đã được UBND TP phê duyệt chủ trương, HĐND TP Hà Nội đã có Nghị quyết danh mục thu hồi đất,  Sở TNMT TP Hà Nội lập biên bản xác định mốc giới phục vụ giải phóng mặt bằng.

“Phía quận đã ban hành hơn 200 thông báo thu hồi đất. Quận cũng đã lập một số phương án bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng chưa chưa chi trả trường hợp nào” – ông Đạt thông tin.

Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai tái khẳng định cơ sở thực hiện dự án là đã có quy hoạch được duyệt, có chủ trương đầu tư, hồ sơ bàn giao mốc giới, Nghị quyết danh mục dự án thu hồi đất của HĐND TP.

Tuy nhiên, ông Đạt không trả lời câu hỏi tại sao dự án này không tổ chức đấu thầu hay không đấu giá quyền sử dụng đất. “UBND TP giao xuống, quận chỉ thực hiện” – ông Đạt cho hay.

Tương tự, khi làm việc với đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Long Biên cũng cho rằng địa phương thực hiện sau khi UBND TP đã có quyết định chủ trương dự án Xây dựng Trung tâm giặt là, tiệt trùng và bãi đỗ xe tập trung.

Ông Âu Duy Cường – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Long Biên cho biết sau khi UBND TP có quyết định thu hồi Quyết định phê duyệt chủ trương dự án, Sở TNMT cũng đã thông báo thu hồi văn bản cắm mốc giới, UBND quận Long Biên thu hồi quyết định thành lập các tổ công tác, thu hồi các quyết định thu hồi đất.

Ông Cường cũng không đưa ra câu trả lời liên quan đến việc tại sao dự án được giao cho một nhà đầu tư, chứ không qua đấu thầu.

Lãnh đạo của hai Trung tâm Phát triển Quỹ đất cũng không trả lời được tại sao dự án được cho là “đúng quy trình” nhưng vẫn bị thu hồi, bởi “thẩm quyền trả lời thuộc TP”.

Ai được “chọn mặt” gửi hàng chục nghìn m2 đất?

Đơn vị được giao dự án 42.000m2 đất xây dựng Khu phức hợp đông lạnh Hà Nội là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Hà Nội. Theo tìm hiểu của Dân Việt, Công ty này đăng ký kinh doanh lần đầu năm 2008 có trụ sở chính tại số 56 phố Lý Tự Trọng, phường Quang Trung, quận Hà Đông. Người đại diện pháp luật là Phan Thị Thanh Hoa.

 du an khong dau thau o ha noi: ai duoc "chon mat gui vang"? hinh anh 3

Khu đất được giao để thực hiện dự án Trung tâm giặt là, tiệt trùng tại phường Việt Hưng, quận Long Biên.

PV đã tìm đến địa chỉ trên, đây là một căn nhà ba tầng, tầng 1 là cửa hàng bán quần áo. Một biển hiệu nhỏ in tên Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Hà Nội đã hoen rỉ đặt ở một góc trên tường. Chủ nhà cho biết Công ty này thuê nhà ở đây khoảng 10 năm, nhưng ít thấy người của công ty hoạt động ở đây, chỉ khi nào có đoàn kiểm tra thuế mới có đại diện công ty.

“Công ty vẫn đặt trụ sở tại đây, vẫn đóng tiền thuê nhà đầy đủ” – phía chủ nhà ở đường Lý Tự Trọng, phường Quang Trung cho biết.

Còn Công ty CP Giặt là Hà Nội Xanh có vốn điều lệ 60 tỷ đồng, có trụ sở chính tại 57 phố Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội, đăng ký thành lập tháng 9.2016. 

Đến tháng 6.2017, Công ty này đã được UBND TP Hà Nội quyết định giao sử dụng hơn 16.000m2 đất ngay gần UBND quận Long Biên.

Trước đó, ngày 23.5 UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Sở KHĐT về việc nhận được văn bản của Tổng Công ty Đức Giang – Công ty Cổ phần (ngày 10.5) đề xuất thực hiện dự án tại vị trí khu đất trên. Tuy nhiên, Công ty CP Giặt là Hà Nội Xanh vẫn được giao thực hiện dự án.

PV cũng đã tìm đến địa chỉ 57 Trung Liệt, tại đây là một ngôi nhà chưa thấy biển hiệu công ty.

Lý do gì một Công ty mới được thành lập nửa năm đã “thắng” Tổng Công ty Đức Giang để được giao khu đất hơn 16.000m2?

PV Dân Việt đã liên hệ với Sở KHĐT, cơ quan được UBND TP Hà Nội giao rà soát các dự án. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Ngày 26.11.2018, ông Nguyễn Đức Chung có văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND quận, huyện rà soát dự án đầu tư có sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh.

Chỉ 3 ngày sau, ngày 29.11.2018, ông Phạm Quí Tiên – Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội kí văn bản số 5859/UBND – ĐT về việc thu hồi quyết định chủ trương đầu tư một số dự án do “hồ sơ đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư, công tác triển khai thực hiện dự án chưa đảm bảo theo quy định”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chứng minh nhân dân của tôi đã bị cũ và không có ngày tháng năm...
Trong buổi lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 sẽ không thể thiếu...
Cấp dưới tính toán xong thì tham mưu cho lãnh đạo cấp trên rằng nếu...