Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 01:46 AM (GMT+7)

“Gai bê tông” trên đỉnh Mã Pí Lèng: Ai hợp thức hóa phải cách chức

authorĐình Việt Thứ Bảy, ngày 05/10/2019 08:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến công trình xây dựng trái phép trên đỉnh Mã Pí Lèng, nhiều bạn đọc yêu cầu phải ngay lập tức phá dỡ công trình. Thậm chí phải cách chức người nào muốn "hợp thức hóa" công trình sai phạm.

   

Báo điện tử Dân Việt ngày 1/10 đã đăng bài viết "Hà Giang: Ai cho phép cắm "gai bê tông" trên đỉnh Mã Pí Lèng?" phản ánh việc tòa nhà 7 tầng Mã Pí Lèng Panorama Hostel - Restaurant - Coffee xây dựng trái phép kiên cố ngay hẻm vực Tu Sản Mã Pí Lèng, làm  cảnh quan thiên nhiên bị biến dạng.

 “gai be tong” tren dinh ma pi leng: ai hop thuc hoa phai cach chuc hinh anh 1

Công trình xây dựng tại vị trí đắc địa, phá vỡ cảnh quan di tích, danh thắng cấp quốc gia Mã Pì Lèng. Ảnh: Nguyễn Quý.

Loạt bài sau khi đăng tải đã gây được hiệu ứng xã hội rất lớn, nhận được rất nhiều ý kiến. Trong đó, đa số ý kiến cho rằng phải nhanh chóng đập bỏ công trình, trả lại nguyên trạng cho đỉnh Mã Pí Lèng.

Bạn đọc Đặng Xuân Sơn bình luận: “Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc nói công trình này cho du khách có điểm ngắm hẻm vực sông Nho Quế. Huyện từ lâu đã muốn đầu tư điểm dừng chân này nhưng không có kinh phí nên khi tư nhân muốn làm, chúng tôi rất chào đón, không kịp giải quyết thủ tục hồ sơ.

Vậy rõ ràng là chính quyền bật đèn xanh cho hành vi vi phạm pháp luật rồi sau đó hợp thức hóa. Chắc chắn sẽ có lợi ích từ doanh nghiệp mà lâu nay chúng ta hay nghe gọi đó là "lợi ích nhóm".

Bạn đọc Nguyễn Hoan cho biết, chủ công trình sai phép này vô cảm, quan chức nào hợp thức hóa cho công trình nên bị xử lý vì đã đi ngược lại với quyền lợi của người dân là bảo vệ vẻ đẹp của thiên nhiên.

Công trình này đã phá vỡ vẻ đẹp của đèo Mã Pí Lèng. Ngay cả những người nước ngoài yêu vẻ đẹp của Hà Giang khi đến đây cũng hỗ trợ người dân địa phương kiếm tiền từ du lịch homestay chứ không phá vỡ cảnh quan thiên nhiên.

“Hãy trả lại mặt bằng như cũ, tổ chức tháo gỡ ngay nhà xây không phép. Rừng của quốc gia không thể ai cũng có quyền xây dựng, khai thác bừa bãi, phá nát cảnh quan của rừng núi. Xem lại trách nhiệm của địa phương về việc này” – độc giả tên Sơn bình luận.

Bạn đọc Nguyễn Dân đề nghị đề nghị phải cách chức ngay lập tức người người đề nghị hợp thức hóa công trình vì pháp luật cần được thượng tôn. Như vậy xã hội mới không bất trị và rối loạn.

Cái tư duy hợp thức hóa sai phạm hay cầm đèn chạy trước ô tô là không thể chấp nhận được trong một xã hội tiến bộ và văn minh, nó là ung nhọt và phải loại bỏ ngay.

“Việc phá bỏ công trình là đúng, mọi công trình đều phải làm theo đúng quy định của pháp luật. Đất nông nghiệp thì phải chuyển đổi sang đất thổ cư, rồi xin phép xây dựng đàng hoàng mới được xây.

Với tình trạng luật pháp nước ta đang bị rất nhiều người vi phạm thì rất cần phải nghiêm túc phạt, bắt tháo dỡ các công trình sai phạm, vừa để bảo đảm pháp luật được tôn trọng, vừa để răn đe.

Như vậy mới khiến những người vi phạm tiềm năng hay có ý định vi phạm phải chùng tay. Xây sai phép mà lại được tỉnh ủng hộ khác gì khuyến khích, cổ suý cho hành động sai trái?” – một bạn đọc khác nêu quan điểm.

 “gai be tong” tren dinh ma pi leng: ai hop thuc hoa phai cach chuc hinh anh 3

Nhà nghỉ, nhà hàng Panorama sừng sững một khối bê tông lớn giữa đỉnh đèo Mã Pí Lèng. Ảnh: Nguyễn Quý.

Đồng tình với quan điểm trên, bạn đọc Nguyễn Thanh Hiệp cũng cho rằng, sự vi phạm trắng trợn luật pháp qua việc xây dựng không phép không thể dễ dàng hợp thức hoá bằng việc thông “đề nghị điều chỉnh” và bổ sung văn bản là không được.

PV Dân Việt còn ghi nhận được nhiều ý kiến kêu gọi mọi người tẩy chay không sử dụng dịch vụ tại công trình này.

Ở một diễn biến liên quan, sáng 4/10, trả lời PV Dân Việt, ông Lâm Tiến Mạnh -  Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang, kiêm trưởng Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, cho biết: “Ngay từ cuối năm 2017, khi công trình này mới manh nha xây dựng chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra, có kết luận và báo cáo tỉnh, nhưng chẳng hiểu thế nào họ vẫn cứ làm thế thôi”.

PV đặt câu hỏi đã bao giờ đỉnh Mã Pí Lèng nằm trong kế hoạch xây dựng công trình gì đó chưa, ông Mạnh thông tin: Theo khuyến nghị của chuyên gia tư vấn về phát triển công viên địa chất, khu vực đó chỉ có thể làm một trạm dừng chân để ngắm cảnh thôi, nhưng phải gần gũi với thiên nhiên như kè đá tạo mặt bằng để du khách ngắm cảnh và chụp ảnh, chứ không xây dựng cái gì cả.

Để xảy ra việc xây dựng trái phép này, theo ông Mạnh là do huyện Mèo Vạc buông lỏng quản lý. “Việc này do huyện tự ý làm, chúng tôi đã nhắc nhở rồi, kiểm tra thanh tra có kết luận rồi, có đề nghị xử lý rồi” – ông Mạnh nói.

Cũng theo ông Mạnh, gần đây nhất Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã có văn bản đề nghị Bộ VH, TT&DL, tỉnh Hà Giang yêu cầu tháo dỡ công trình trên, trả lại mặt bằng nguyên trạng cho khu vực Mã Pí Lèng.

Còn ông Hoàng A Chinh - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho biết, sau loạt bài phản ánh của Dân Việt, địa phương này đang lập đoàn kiểm tra các trình tự, thủ tục có liên quan đối với công trình Panorama.

Xem bình luận
Chỉ nên xây một bãi đậu xe để du khách dừng chân ngắm cảnh và chụp hình lưu niệm. Còn xây nhà hàng...
Bình luận có 0 phản hồi
Phải truy cứu trách nhiệm hình sự tất cả các cá nhân và ban ngành liên quan. Buộc tháo...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà thầu liên danh Công ty Nhật Cường – Đông Kinh thắng gói thầu...
Trước khi gói thầu số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp TP Hà...
Bức xúc trước việc cuộc sống, sức khỏe bị ảnh hưởng bởi hoạt động...