Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 21:53 PM (GMT+7)

Gian lận thi cử Sơn La: Phó Giám đốc Sở GDĐT đối mặt hình phạt nào?

authorĐình Việt Thứ Tư, ngày 01/08/2018 11:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo luật sư, hành vi của ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La và 4 người khác của đơn vị này là nghiêm trọng và chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm.

   

Luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội)  cho rằng, vụ việc xảy ra ở Sơn La và Hà Giang là hồi chuông cảnh báo về tình trạng tiêu cực trong kỳ thi THPT và xét tuyển Đại học, làm mất đi niềm tin của nhân dân cả nước vào nền giáo dục nước nhà. Quan trọng hơn cả là quyền lợi chính đáng của các thí sinh không những ở Sơn La, Hà Giang mà học sinh trên địa bàn cả nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 gian lan thi cu son la: pho giam doc so gddt doi mat hinh phat nao? hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga được lực lượng dẫn về nhà riêng tại số nhà 66, đường Thanh Niên, tổ 3, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La trước sự chứng kiến rất đông của người dân và phóng viên các cơ quan báo chí.

Nói cụ thể về vụ việc ở Sơn La, luật sư Hòe nhận định, hành vi của ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La và 4 người khác của đơn vị này là nghiêm trọng và chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm. Hiện cơ quan công an khởi tố các đối tượng này về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật Hình sự là hợp lý.

“Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định, người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 15 năm và còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng”, luật sư Hòe phân tích.

Như vậy, với tội danh vừa bị khởi tố, ông Trần Xuân Yến và những người khác khác có thể phải đối mặt với mức án lên đến 15 năm tù giam.

Trước đó như Dân Việt đã thông tin, sau khi củng cố tài liệu, chứng cứ, xác minh hành vi của một số đối tượng liên quan đã cấu thành tội phạm đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự, hôm nay (31.7), Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng gồm:

Nguyễn Thị Hồng Nga, SN 1967, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, thư ký Ban chỉ đạo, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Đặng Hữu Thủy, SN 1964, Phó Hiệu trưởng Trường PTTH Tô Hiệu, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Lò Văn Huynh, SN 1961, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, ủy viên Ban chỉ đạo, ủy viên Hội đồng thi, Trưởng Ban thư ký.

Khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 đối tượng:

Trần Xuân Yến, SN 1971, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, ủy viên Ban chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban chấm thi, Tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm.

Cầm Thị Bun Sọn, SN 1969, Phó trưởng Phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Tất cả đều về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 26.7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” về những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La.

Đây là vụ án rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La. Dư luận xã hội rất quan tâm và bức xúc vì việc tẩy xóa, nâng điểm bài thi có tổ chức, có sự tính toán chặt chẽ do người có chức vụ quyền hạn thực hiện.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Xem bình luận
Sao không bắt luôn ông Yến còn để tại ngoại làm gì
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc ông Dương Xuân Hải - Chủ tịch UBND thị trấn...
Trao đổi với Dân Việt, luật sư đã nêu quan điểm pháp lý về vụ việc...
Tuyến đường ven biển qua địa phận Quảng Nam do Ban quản lý kinh tế...