Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 02:50 AM (GMT+7)

"Hà bá” chực nuốt nhà dân giữa Thủ đô

authorHoàng Cư Thứ Hai, ngày 12/09/2016 14:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một ngôi nhà đã bị “hà bá” nuốt xuống sông Hồng, nhiều hộ gia đình khác cũng trong nguy cơ có thể xảy ra sạt lở bất cứ lúc nào. Khu vực xảy ra sự cố thuộc ngõ 975, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

   

Ghi nhận của Dân Việt, ngôi nhà đã bị sạt lở xuống sông Hồng là của hộ gia đình bà Phạm Thị Bình.

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Bình cho biết: “Sự việc xảy ra vào chiều ngày 19.8, khi cơn bão số 3 bắt đầu đổ bộ vào đất liền gây mưa lớn. Đến khoảng 12 giờ đêm mực nước sông Hồng dâng cao đã làm sạt lở đất khiến ngôi nhà cấp 4 diện tích hơn 30 mét vuông của tôi bị sụt hẳn xuống lòng sông”.

 "ha ba” chuc nuot nha dan giua thu do hinh anh 1

Nền ngôi nhà bị sạt hẳn xuống sông còn sót lại vài viên gạch hoa. Ảnh: Hoàng Cư

Rất may, trước đó cán bộ phường Bạch Đằng đã đến vận động gia đình bà Bình di dời tránh bão. Do đó, không có thiệt hại về người. Còn thiệt hại về vật chất thì gia đình bà Bình đã mất toàn bộ đất đai, nhà cửa và các vật dụng sinh hoạt.

Hiện bà Bình đang phải thuê tạm một căn nhà cấp bốn nằm trong ngõ 975 đường Bạch Đằng với giá 3 triệu đồng một tháng để ở cùng cô con dâu và ba đứa cháu nhỏ.

Sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo phường Bạch Đằng cho biết sẽ làm thủ tục xin cấp trên hỗ trợ để gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là nguy cơ sạt lở vẫn có thể xảy ra với những hộ dân sống xung quanh nhà bà Bình.

Như căn nhà của anh Nguyễn Vĩnh Thụy nằm ngay sát bên trong dù chưa bị sụt hẳn xuống sông, nhưng hiện giờ cũng đang nằm trong tình trạng có thể sạt lở bất cứ lúc nào.

 "ha ba” chuc nuot nha dan giua thu do hinh anh 2

 Căn nhà của anh Thụy đang nằm treo leo trên bờ sông. Ảnh: Hoàng Cư

Khoảng cách từ tường nhà ra đến bờ sông chỉ còn khoảng 2 mét, trong khi bờ kè chủ yếu là đất pha cát, chỉ cần một cơn mưa lớn xuất hiện làm nước dâng cao sẽ khiến nền đất bị xói mòn nên việc sạt xuống sông chỉ còn là chuyện một sớm một chiều.

Anh Thụy cho biết: “Từ hôm nhà hàng xóm bị sạt hẳn xuống sông, biết là nguy hiểm nhưng do chưa có chỗ đi nên vẫn phải ở lại. Trong vài ngày tới, tôi sẽ chuyển toàn bộ đồ đạc đi gửi nhờ người thân và tìm thuê một căn nhà để ở tạm cho các con yên tâm học hành, vợ chồng có chỗ ra vào an toàn hơn. Chứ ở lại lúc nào cũng thấp thỏm lo âu vì không biết nhà có thể sạt xuống sông bất kỳ lúc nào”.

Theo thống kê của địa phương, ở khu vực ngõ 975 đường Bạch Đằng còn có đến 6 hộ dân nữa đang rơi vào hoàn cảnh tương tự như trường hợp của gia đình anh Nguyễn Vĩnh Thụy.

Hiện đang là thời điểm chính của mùa mưa bão, nước lũ từ vùng thượng nguồn đổ về nhiều khiến mực nước Sông Hồng dâng cao thất thường. Các cấp chính quyền cần có phương án khẩn cấp di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã từ trần sau một thời gian lâm bệnh...
Quy định về người giữ quyền Chủ tịch nước được quy định trong Hiến...
Trung thu 2018 đang đến rất gần, tổ chức một buổi lễ trung thu ý...