Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 12:43 PM (GMT+7)

Hạ Long: Chợ cóc ngang nhiên hoạt động gần trụ sở UBND phường

authorBùi My Chủ Nhật, ngày 12/08/2018 11:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù nằm cách UBND phường không quá 100m, thế nhưng chợ cóc ở khu II phường Hùng Thắng (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) vẫn ngang nhiên hoạt động.

   

Từ năm 2017, sau nhiều biện pháp quyết liệt của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, tình trạng chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã phần nào được dẹp bỏ. Tuy nhiên, vẫn còn chợ cóc tái diễn hoạt động, chính quyền địa phương “mắt nhắm, mắt mở”.

 ha long: cho coc ngang nhien hoat dong gan tru so ubnd phuong hinh anh 1

Hàng dài xe máy của các hộ kinh doanh, người mua hàng được dựng thẳng tắp, lấn chiếm lòng đường

 ha long: cho coc ngang nhien hoat dong gan tru so ubnd phuong hinh anh 2

Theo phản ánh, tại khu vực tổ 6,7 khu II phường Hùng Thắng thường xuyên xảy ra tắc đường do chợ cóc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, khu chợ cóc tại phường Hùng Thắng hoạt động chủ yếu vào lúc sáng và chiều tối. Chợ mọc tự phát ở khu dân cư thuộc tổ 6, 7, khu II, phường Hùng Thắng, ngay tại đoạn đường từ trường tiểu học - THCS Hùng Thắng dẫn vào đường Hùng Thắng. Tuy nằm cách UBND phường Hùng Thắng không quá 100m, nhưng chợ cóc này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Tại đây, không chỉ có nhiều tiểu thương từ nơi khác đến thuê nhà người dân để buôn bán, mà ngay cả người dân cũng tận dụng diện tích, trực tiếp bán hàng. Tại khu chợ cóc bày bán đủ loại hàng hóa từ quần áo, giày dép, hải sản tươi sống, đồ ăn thức uống, rau củ…

Đặc biệt, do chỉ là chợ cóc, chợ tạm nên không quy hoạch nơi dừng, đỗ xe dẫn đến tình trạng các hộ kinh doanh, người mua bán để xe tràn lan, lấn chiếm lòng đường. Cũng tại đoạn đường này, các loại xe tải hạng nhẹ, xe ô tô thường xuyên qua lại, vì thế vào thời điểm họp chợ, việc đi lại người dân ở khu vực khu II phường Hùng Thắng bị ảnh hưởng không nhỏ.

 ha long: cho coc ngang nhien hoat dong gan tru so ubnd phuong hinh anh 3

 ha long: cho coc ngang nhien hoat dong gan tru so ubnd phuong hinh anh 4

Chợ cóc buôn bán tấp nập, đa dạng hàng hóa từ quần áo, rau củ, hải sản... 

Ông Bùi Viết Bình, người dân sống tại khu vực phường Hùng Thắng cho biết: “Tôi cũng từng thấy lực lượng chức năng đi dẹp chợ, dẹp đường, nhưng đâu lại vào đấy. Tuy rằng là chợ cóc, nhưng tôi thấy mua đồ khá tiện cho những người dân lao động thuê ở những khu nhà trọ gần đây. Tuy nhiên, điểm bất tiện nhất là người dân mua đồ hoặc vào chợ thì đều dựng xe dưới lòng đường, tắc đường lắm”.

Một tiểu thương kinh doanh quán nước tại khu chợ cóc cho biết: “Ở Hùng Thắng không có chợ trung tâm nào, nếu muốn đi chợ lớn  gần đó chỉ có chợ Cái Dăm, cách khoảng 2 km. Trước ở Hùng Thắng cũng xây một chợ trung tâm, nhưng mà phá đi rồi, bây giờ chỗ đấy xây Trường Quốc tế Singapore. Dân mất tiền mà chẳng có chỗ họp chợ, nên bây giờ muốn buôn bán phải thuê nhà của người dân rồi bán. Chúng tôi mong muốn phường xây một khu chợ nhỏ nhỏ, vừa vừa để người dân họp chợ cũng được.”

Theo tiểu thương nơi đây, nếu có chợ sẽ không còn tình trạng tràn ra vỉa hè, lòng đường họp chợ tự phát như vậy nữa. 

 ha long: cho coc ngang nhien hoat dong gan tru so ubnd phuong hinh anh 5

Chợ cóc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

 ha long: cho coc ngang nhien hoat dong gan tru so ubnd phuong hinh anh 6

Nhiều tiểu thương thuê chỗ của các hộ dân để bày hàng buôn bán, người dân cũng tận dụng diện tích nhà 

Trước đó, ngày 27.10.2017 UBND TP. Hạ Long đã có Văn bản số 8394/UBND về việc giải tỏa các điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn thành phố, yêu cầu UBND các phường tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung của Kế hoạch số 64/KH-UBND (ban hành tháng 3.2017) về “Lập lại trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn TP. Hạ Long”.

Trong đó, vấn đề kiểm tra, xử lý, giải tỏa triệt để chợ cóc và các trường hợp kinh doanh buôn bán thực phẩm tươi sống, gia cầm, hải sản, rau, củ, quả trên vỉa hè, lòng đường và khu vực giáp ranh; công tác đảm bảo trật tự văn minh đô thị và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn phường được giao cho UBND các phường chịu trách nhiệm toàn diện.

Theo văn bản trên, việc dẹp bỏ tình trạng tận dụng nhà dân làm chợ cóc, trách nhiệm chính thuộc về cấp phường. Thế nhưng, khi phóng viên Dân Việt đến UBND phường, ông Nguyễn Tiến Thông - Phó Chủ tịch UBND phường Hùng Thắng đã từ chối làm việc. Ông Thông yêu cầu phải có chỉ đạo của thành phố xuống, phường mới cung cấp số liệu, thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc ông Dương Xuân Hải - Chủ tịch UBND thị trấn...
Tuyến đường ven biển qua địa phận Quảng Nam do Ban quản lý kinh tế...
Luật sư Giang Hồng Thanh - người bào chữa cho tài xế xe container...