Thứ Tư, ngày 16/01/2019 19:33 PM (GMT+7)

Hà Nội: Băn khoăn việc xử phạt vi phạm xây dựng ở Q.Hoàng Mai

authorPV Thứ Ba, ngày 05/06/2018 21:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một gia đình ở quận Hoàng Mai (TP.Hà Nội) đang trong cảnh khổ sở vì nhận được những văn bản, quyết định liên quan đến công trình xây dựng của gia đình từ UBND Hoàng Mai. Theo quyết định này, họ sẽ phải phá dỡ phần công trình sai phạm đã bị xử phạt từ năm 2017.

   

Phản ánh tới Dân Việt, gia đình ông Nguyễn Văn Thuận (SN 1957, Yên Sở, Hoàng Mai, TP.Hà Nội) cho biết đang phải gánh chịu nhiều áp lực, khiến gia đình lo lắng về số phận ngôi nhà của mình.

Cụ thể, trong lá đơn kêu cứu khẩn cấp được ông Thuận gửi, ông Thuận cho biết ông đang bị ảnh hưởng bởi việc ban hành các văn bản, quyết định của UBND quận Hoàng Mai liên quan đến ngôi nhà gia đình ông đang sử dụng.

Theo trình bày của ông Thuận, gia đình ông được UBND quận Hoàng Mai cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) số 121809.2016/GPXD ngày 6.9.2016. Sau đó đến cuối năm 2016, đầu năm 2017, gia đình ông đã khởi công xây dựng công trình nhà ở tại địa chỉ đất ở được cấp phép xây dựng (Số 7, Ngõ 87 phố Yên Duyên, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội).

Thông tin phản ánh, quá trình xây dựng được thực hiện dưới sự hướng dẫn, giám sát của Tổ Thanh tra xây dựng (TTXD) phường Yên Sở (trực tiếp là cán bộ TTXD Hoàng Văn Tám).

ha noi: ban khoan viec xu phat vi pham xay dung o q.hoang mai hinh anh 1 ha noi: ban khoan viec xu phat vi pham xay dung o q.hoang mai hinh anh 1 ha noi: ban khoan viec xu phat vi pham xay dung o q.hoang mai hinh anh 3

Ngôi nhà của ông Thuận xây vượt phép 1,5 tầng và đã bị UBND quận Hoàng Mai ra quyết định xử phạt hành chính về vi phạm này vào năm 2017.

Ông Thuận cho biết, do có vi phạm đối với một số nội dung xây dựng quy định tại GPXD đã được cấp, ngày 4.8.2017, UBND quận Hoàng Mai ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng số 4761/QĐ-XPVPHC để xử phạt ông với hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả: phạt tiền 15.000.000 đồng và công trình được tồn tại. Thời điểm này ngôi nhà đã gần hoàn thiện xong.

“Ngay sau đó tôi đã nộp tiền phạt và tiếp tục được hoàn thiện nốt công trình. Tuy công trình nhà tôi theo Quyết định xử phạt 4761 của UBND quận Hoàng Mai bị xử phạt tiền để tồn tại nhưng không đủ điều kiện để được cấp Giấy phép xây dựng điều chỉnh, bổ sung. Nhà tôi trên thực tế xây dựng hoàn thiện toàn bộ và chuyển về ở từ cuối tháng 9.2017 đến nay” – ông Thuận phản ánh.

ha noi: ban khoan viec xu phat vi pham xay dung o q.hoang mai hinh anh 1 ha noi: ban khoan viec xu phat vi pham xay dung o q.hoang mai hinh anh 1 ha noi: ban khoan viec xu phat vi pham xay dung o q.hoang mai hinh anh 6

ha noi: ban khoan viec xu phat vi pham xay dung o q.hoang mai hinh anh 1 ha noi: ban khoan viec xu phat vi pham xay dung o q.hoang mai hinh anh 1 ha noi: ban khoan viec xu phat vi pham xay dung o q.hoang mai hinh anh 9

Theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính, ông Thuận bị xử phạt 15 triệu đồng và công trình vi phạm không bị tháo dỡ phần sai phép.

Ông Thuận cho biết, sáng ngày 26.4.2018, cán bộ TTXD phường Yên Sở có gọi điện cho ông này lên UBND quận để lấy Giấy phép xây dựng số 445.04.2018/GP-XD (Điều chỉnh – Bổ sung).

Tuy nhiên, ngay chiều ngày 26.4.2018, ông Thuận nhận được thông báo số 134/TB-UBND của UBND phường Yên Sở yêu cầu kiểm tra hoạt động xây dựng nhà của gia đình.

Trước diễn biến này, ông Thuận không đồng ý thông báo này vì gia đình không có hoạt động xây nhà khoảng hơn 8 tháng.

“Liên tiếp sau đó, vào các ngày 15.5.2018 và 17.5.2018, gia đình tôi nhận được các thông báo với các nội dung tương tự của UBND phường Yên Sở. Chiều ngày 25.5.2018 (ngày thứ sáu), tôi nhận được Biên bản vi phạm hành chính số 43/BB-VPHC đề ngày 24.5.2018 do tổ cán bộ TTXD của phường Yên Sở lập. Tại nội dung biên bản có cho tôi thời gian là 5 ngày làm việc để đến UBND quận Hoàng Mai giải trình sự việc.

Tuy nhiên, khi tôi chưa kịp giải trình sự việc thì chỉ trong thời hạn 2 ngày, vào ngày 28.5.2018 UBND quận Hoàng Mai đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2629/QĐ-XPVPHC để xử phạt hành vi vi phạm hành chính theo như nội dung Biên bản ngày 24.5.2018 mà không cho tôi thực hiện giải trình” – ông Thuận kêu cứu trong đơn.

 ha noi: ban khoan viec xu phat vi pham xay dung o q.hoang mai hinh anh 10

Ông Thuận phản ánh, sau khi bị xử phạt, ông đã nộp tiền vi phạm tuy nhiên đến tháng 5.2018, ông lại nhận được quyết định xử phạt hành chính liên quan đến phần xây dựng này.

Để tìm hiểu rõ hơn thông tin về sự việc, PV đã liên hệ tới ông Nguyễn Quốc Quyết – Chủ tịch UBND phường Yên Sở, tuy nhiên, vị lãnh đạo này nêu lý do bận họp rồi từ chối trao đổi. PV cũng đã liên hệ với UBND quận Hoàng Mai để nắm bắt thông tin đa chiều nhưng hiện vẫn chưa nhận được hồi âm của đơn vị này.

Trao đổi với PV, luật sư Vũ Thái Hà – Chủ tịch công ty Luật TNHH YouMe cho biết, qua thông tin nắm bắt về sự việc, về pháp lý ông thấy có nhiều điều chưa hợp lý.

Theo luật sư Hà, theo quy định của pháp luật, trong lần xây dựng đầu tiên, gia đình ông Thuận đã xây dựng không đúng với GPXD đã được cấp. UBND quận Hoàng Mai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng ngày 4.8.2017. Theo nội dung quyết định, ông Thuận bị xử phạt tiền 15 triệu đồng và không bị buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm.

“Như vậy, hành vi vi phạm của ông Thuận đã được xử lý. Căn cứ vào đâu để UBND quận Hoàng Mai tiếp tục ra quyết định xử phạt và buộc tháo dỡ công trình vào ngày 28.5.2018. Việc cấp GPXD bổ sung lần 2 để làm gì khi công trình đã thi công xong” – Chủ tịch công ty TNHH YouMe nêu quan điểm.

Cũng theo vị luật sư này, trong vụ việc còn có nhiều vấn đề cần phải làm rõ từ phía UBND quận Hoàng Mai về những quyết định của mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phó Bí thư Đảng ủy xã Linh Thượng (Gio Linh, Quảng Trị) đã xây quán...
Nếu ý tưởng trồng cây dưới lòng đường là đột phá, là "có thể nhân...
Người điều khiển xe gắn máy liên tục gặp tai nạn tại một khúc cua ở...