Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 13:27 PM (GMT+7)

Hà Nội: Dân "oải" vì hết mưa phùn lạnh lại đến mưa phùn nóng

authorĐình Thắng Thứ Năm, ngày 16/03/2017 14:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong nhiều ngày liên tiếp, nhiều khu vực ở thủ đô Hà Nội bị bao phủ bởi sương mù dày đặc, trời ẩm ướt mưa phùn khiến cho giao thông đi lại khó khăn, người già, trẻ em bị nhiễm lạnh, ho, cảm sốt nhiều hơn. Vậy đến bao giờ Hà Nội mới thoát khỏi tình trạng này?

   

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lê Thanh Hải cho biết: “Thời điểm này là mùa mưa phùn, ẩm ướt. Mùa này vẫn thường xuất hiện sau khi hết tết. Có hai dạng mưa phùn, đó là mưa phùn nóng và mưa phùn lạnh.  Mưa phùn liên tục xuất hiện sau khi gió mùa đông bắc tràn về. Với mưa phùn lạnh, tình trạng mưa phùn ẩm ướt sẽ diễn ra cả ngày, còn với mưa phùn nóng, tình trạng này chỉ diễn ra buổi sáng sớm và ban đêm. Ở giai đoạn này, hai dạng thời tiết trên sẽ nối tiếp nhau liên tục cho tới khi nào bừng nắng lên, thời tiết nóng lên thì sẽ kết thúc”.

 ha noi: dan "oai" vi het mua phun lanh lai den mua phun nong hinh anh 1

Hiện tượng sương mù dày đặc ở Hà Nội sẽ kéo dài đến hết tháng 4. Ảnh: Hữu Nghị

Đợt mưa phùn lạnh sẽ kéo dài đến hết tuần, sau đó thời tiết tiếp tục chuyển sang mưa phùn nóng. Sang đầu tuần sau Hà Nội tiếp tục đón đợt không khí lạnh mới, lúc đó mưa phùn lạnh sẽ quay trở lại và diễn ra trong thời gian dài. Lúc đó Hà Nội tiếp tục chìm trong sương mù dày đặc.

“Hiện nay các dự báo cho thấy thời tiết này sẽ diễn ra trong một thời gian dài. Sang tháng 4 kiểu thời tiết thế này sẽ giảm dần đi, các đợt mưa phùn lạnh và mưa phùn nóng không kế tiếp nhau nữa, đan xen bằng các đợt nắng ấm. Đến tháng 5, mùa mưa phùn sẽ kết thúc, khi đó sẽ có các đợt mưa rào xuất hiện bất chợt trong ngày” – ông Hải nhận định.

Cũng theo ông Hải, năm 2012 mùa mưa phùn kéo dài liên tục trong 2 tháng, lúc đó sân bay Nội Bài (Hà Nội) buộc phải đóng cửa vì tầm nhìn xa giảm, máy bay không hạ cánh được. mưa phùn, sương mù dày đặc diễn ra trong thời gian rất dài, gây ra hiện tượng ẩm mốc, lúc đó nhà cửa luôn ẩm ướt, các đồ vật, tủ quần áo ẩm mốc hết. Năm 2016 hiện tượng này diễn ra ít, còn năm nay thời tiết này sẽ kéo dài hết tháng 4, sang tháng 5 mới chấm dứt. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 16.3, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục mưa nhỏ, nồm ẩm. Khu vực phía Nam nắng nóng, có mưa dông về chiều, đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Riêng khu vực thủ đô Hà Nội, sáng sớm nay bị bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc. Trời rét, có mưa nhỏ. Độ ẩm từ 70 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 18 - 20 độ C.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Số tiền lương hưu Giáo sư Nguyễn Kim Đính được truy lĩnh sau 17 năm...
Theo người dân ở khu 5, phường Vân Phú, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ,...
Hàng loạt sai phạm trong việc xả nước thải của các doanh nghiệp tại...