Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:27 PM (GMT+7)

Hà Nội: Hiệu trưởng trường bị tố "lạm thu" vẫn xét bổ nhiệm lại

authorNhóm PV Thứ Tư, ngày 28/03/2018 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trường Tiểu học Hải Bối từng phải trả lại các phụ huynh khoản tiền hơn 1 tỷ đồng sau khi bị tố "lạm thu" đầu năm học, nhưng Hiệu trưởng vẫn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ để xét bổ nhiệm lại.

   

Sau lùm xùm về việc lạm thu tiền xã hội hóa giáo dục đầu năm học 2017 - 2018 bị phụ huynh thông tin, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội) – bà Bùi Thị  Sinh đã phải trả lại cho phụ huynh số tiền hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới đây phụ huynh Trường Tiểu học Hải Bối lại bất ngờ nghe tin vị hiệu trưởng với nhiều sai phạm đang được làm thủ tục để được bổ nhiệm lại.

Trả lại tiền là... xong

“Không đồng ý bổ nhiệm lại hiệu trưởng” - đó là lời khẳng định trong đơn kêu cứu của rất nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội) gửi đến các cơ quan ban ngành và báo chí thời gian gần đây.

Đơn kêu cứu của các phụ huynh Trường Tiểu học Hải Bối gửi đến cơ quan chức năng, báo chí viết: “Chúng tôi là phụ huynh có con học ở Trường Tiểu học Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội) xin đề nghị cách chức hiệu trưởng của cô Bùi Thị Sinh – một hiệu trưởng có nhiều sai phạm, từng bị báo chí lên tiếng trong thời gian qua. Cô Sinh thu nhiều khoản sai quy định, tài chính không minh bạch...

Chúng tôi lo lắng con chúng tôi học tại ngôi trường do cô Sinh làm hiệu trưởng sau này lớn lên cũng sẽ sai phạm, giống như cô Sinh. Chúng tôi nghe tin ngày 1.4, cô Sinh sẽ được bổ nhiệm lại chức vụ hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối, vì vậy chúng tôi không đồng ý cô Sinh làm hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối”.

 ha noi: hieu truong truong bi to "lam thu" van xet bo nhiem lai hinh anh 1

Trường Tiểu học Hải Bối, Đông Anh

Trước đó, tháng 9.2017, phụ huynh Trường Tiểu học Hải Bối cũng lên tiếng tố cáo Hiệu trưởng trường này đưa ra 20 khoản thu có vấn đề. Ngay sau khi được phụ huynh phản ánh, Phòng GDĐT huyện Đông Anh đã thành lập đoàn kiểm tra và làm việc trực tiếp với Ban Giám hiệu trường, xác định một số khoản thu trái quy định như: Tiền thuê phông bạt, quỹ khuyến học, tiền lớp mũi nhọn, hỗ trợ soạn giảng. Ngoài ra, trường này còn tự ý đưa môn tự nguyện vào thời gian biểu chính khóa.

Ngày 14.1, Ban Giám hiệu trường này đã phải tổ chức trả lại tiền thu sai cho phụ huynh. Theo đó, mỗi phụ huynh nhận lại số tiền gần 900.000 đồng. Hiệu trưởng Bùi Thị Sinh cũng được yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm về những sai phạm.

Sau những sai phạm này, trả lời báo chí bà Nguyễn Thị Tám – Phó Chủ tịch Huyện Đông Anh cho biết, huyện đã thành lập các đoàn thanh tra liên ngành vào cuộc thanh kiểm tra tài chính đối với các trường trên địa bàn huyện Đông Anh, trong đó có Trường Tiểu học Hải Bối. Tuy nhiên, kết quả thanh tra đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được công bố công khai.

“Trong đơn kiến nghị gửi Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh và Phòng giáo dục huyện Đông Anh, chúng tôi cũng đề nghị lãnh đạo huyện công khai công bố kết quả thanh tra tài chính trong 5 năm qua của Trường Tiểu học Hải Bối cho nhân dân được biết.

Con tôi học ở đây đã 4 năm rồi, các năm trước cũng bị đóng rất nhiều khoản vô lý, năm nay bị tố sai thì chỉ trả lại của năm nay, còn các năm trước thì sao? 900.000 đồng/học sinh nhân với 1.600 học sinh là số tiền quá lớn. Tại sao Hiệu trưởng sai thế vẫn chỉ bị kiểm điểm, khiển trách? Tại sao sai phạm như vậy vẫn được tín nhiệm bổ nhiệm lại? Điều này khiến chúng tôi rất bức xúc” – anh N.V.T phụ huynh có 2 con học tại trường bức xúc nói.

Sai phạm vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ???

Ngày 12.3 vừa qua, Ban Tổ chức huyện ủy huyện Đông Anh phối hợp với Phòng nội vụ, Phòng GDĐT theo chủ trương của Thường vụ huyện ủy về Trường Tiểu học Hải Bối lấy phiếu tín nhiệm để tiếp tục bổ nhiệm bà Bùi Thị Sinh giữ chức Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối.

Tại buổi lấy phiếu tín nhiệm, đại diện huyện Đông Anh cho biết, bà Bùi Thị Sinh được UBND huyện Đông Anh bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng từ ngày 1.4.2013, thời gian bổ nhiệm 5 năm theo quy định đến thời điểm này đã hết nhiệm kỳ. Sau khi rà soát danh sách cán bộ thuộc diện ban thường vụ huyện ủy Đông Anh quản lý, Ban thường vụ đã có tờ trình lên Thường trực huyện và được Chủ tịch huyện Nguyễn Văn Quang đồng ý chủ trương thực hiện các bước theo quy trình bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối đối với bà Bùi Thị Sinh.

Cũng theo lãnh đạo huyện này, điều kiện bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng của nhà trường, căn cứ vào quyết định 1682 ngày 30.3.2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh. Tại điều 10 có quy định, điều kiện bổ nhiệm có các điều kiện: Hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian giữ chức vụ; vẫn đủ tiêu chuẩn đáp ứng được yêu cầu chức vụ trong thời gian tới; thứ 2 được cơ quan đơn vị có yêu cầu và cá nhân có yêu cầu, có đủ sức khỏe để đảm nhiệm chức vụ.

Sau khi kiểm tra, huyện này đưa ra kết luận, bà Bùi Thị Sinh được đánh giá trong 3 năm gần nhất: Năm 2015 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 2016 và 2017 hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngoài ra vị hiệu trưởng còn được nhận xét là: “Tích cực tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân, cán bộ viên chức thực hiện tốt chủ chương của Đảng và Nhà nước; bản thân thực hiện tốt quy chế của cơ quan, thường xuyên học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, sống giản dị, trung thực, thẳng thắn, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm ...”.

Sau đó, bà Bùi Thị Sinh được đánh giá là đã đủ các điều kiện tiêu chuẩn theo quy định để bổ nhiệm lại.

Bức xúc về những nhận xét chưa công bằng và có tính thiên vị cho bà Bùi Thị Sinh, ngay tại cuộc họp đại điện công đoàn Trường Tiểu học Hải Bối bà N.T.L – giáo viên trường đã nêu ý kiến cho rằng, việc nhận xét về tư cách đạo đức của bà Sinh cần xem xét lại.

“Vừa qua, báo chí đã đưa tin chị Sinh hiệu trưởng đã thu khoản phí chất lượng cao do hiệu trưởng chỉ đạo và được kế toán thu nhưng Hiệu trưởng vẫn khẳng định là do giáo viên, phụ huynh tự ý thu là không đúng. Hiện nay phụ huynh vẫn giữ được cái phiếu thu do cô Hằng ký và đóng dấu của nhà trường. Việc thứ 2 chị Sinh chỉ đạo giáo viên họp phụ huynh không được công bố các khoản thu chi lên bảng, trên máy chiếu sợ phụ huynh chụp mà chỉ được đọc thôi.

Khi phát hiện thu sai khoản tiền phông bạt phải trả lại cho phụ huynh, chị Sinh có nói với chúng tôi để truyền đạt tới phụ huynh là: “Từ nay trở đi dù mưa hay nắng, bế giảng hay khai giảng con cái vị đều phải ngồi ngoài trời”. Phụ huynh rất bức xúc với điều này thì Hiệu trưởng đã chối là không nói mà là do giáo viên nói, nhưng tôi có ghi âm lại. Vấn đề tiếp là tài chính, nên minh bạch: Tiền cửa kính chống nắng, hiệu trưởng Sinh đã cho vào chi ở mục xã hội hóa giáo dục rồi bây giờ lại bảo chi ở mục trông trưa, khi chúng tôi phát hiện ra thì nói là nhầm. Nếu như không bị phát hiện ra thì số tiền ấy vào túi ai?” – bà N.T.L đặt câu hỏi.

Một số giáo viên khác cũng nghi ngờ kết quả lấy phiếu tín nhiệm bổ nhiệm lại bà Bùi Thị Sinh là chưa minh bạch và có vấn đề. 

Trao đổi với Dân Việt qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết: "Việc bổ nhiệm lại Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải bối do Ban Tổ chức huyện ủy chủ trì thực hiện. Chúng tôi khẳng định việc bổ nhiệm lại hoàn toàn đúng quy trình, công tâm khách quan và lấy phiếu tín nhiệm đảm bảo. Nếu các cơ quan báo chí cần rõ hơn huyện sẽ trả lời bằng văn bản". 

Trong khi đó, bà Bùi Thị Sinh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối cho rằng việc bổ nhiệm lại là do cấp trên tiến hành, bà chỉ là người thực hiện. Bà Sinh đề nghị PV sau khi làm việc với UBND huyện, có chỉ đạo của huyện mới làm việc với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối. 

Xem bình luận
bà HT này sai phạm vậy mà được bổ nhiệm lại là sao.
Bình luận có 0 phản hồi
Rất vớ vẩn. Kỷ luật như thế thì ngọt ngào quá ai chả muốn lạm thu
Bình luận có 0 phản hồi
Cứ xử lý vi phạm thế này thì bao giờ mới hết vi phạm
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, công sở trong phạm...
Trong lễ quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ VHTTDL đề nghị...
Một số bạn đọc đặt câu hỏi, tại Việt Nam, khi tổ chức quốc tang có...