Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 22:08 PM (GMT+7)

Hà Nội: Làng văn hóa hơn 3.000 tỷ xuống cấp vẫn xây dựng mới rầm rộ

authorHoàng Anh Tuấn - Thanh Thiên Thứ Tư, ngày 05/10/2016 19:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không tập trung tu sửa nhiều hạng mục công trình đang xuống cấp trầm trọng nhưng chủ đầu tư dự án Làng Văn hoá - Du lịch các Dân tộc Việt Nam lại đi xây dựng rầm rộ nhiều công trình mới.

   

Được xây dựng trên tổng diện tích là 1.544ha tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội với mức đầu tư lên tới 3200 tỉ đồng, dự án Làng Văn hoá - Du lịch các Dân tộc Việt Nam được coi là đồ sộ nhất của Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch. Mục tiêu của dự án là nơi hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch mang tính quốc gia, tập trung tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của 54 dân tộc anh em. Làng có bảy khu chức năng gồm: khu trung tâm văn hóa và khu vui chơi giải trí, khu các làng dân tộc Việt Nam, khu di sản văn hóa thế giới, khu dịch vụ du lịch tổng hợp, khu công viên bến thuyền, khu cây xanh mặt nước hồ Đồng Mô, khu quản lý điều hành văn phòng…

 ha noi: lang van hoa hon 3.000 ty xuong cap van xay dung moi ram ro hinh anh 1

Một nhà sàn trong Làng văn hóa xuống cấp chuẩn bị được lợp lại mái.

Vào đúng dịp chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Bộ VH-TT&DL tổ chức lễ khai trương, mở cổng Làng văn hóa để đón nhân dân khắp mọi miền tổ quốc và du khách đến tham quan. Tuy nhiên, sau 6 năm đi vào hoạt động hiện nhiều hạng mục của dự án đang xuống cấp trầm trọng. Hoạt động tham quan thưa thớt khiến nơi đây trở nên hoang hóa.

Do không có người đi lại nên chiếc xe chở phóng viên Dân Việt chạy thoải mái khắp các cung đường đan xen trong Làng văn hóa.

 ha noi: lang van hoa hon 3.000 ty xuong cap van xay dung moi ram ro hinh anh 2

Đất đá đào xới trên đường dẫn vào nhà sàn dân tộc.

Một người bán nước ở đây cho biết: "Ở Làng văn hóa ngày thường vắng, ngày cuối tuần khách đến tham quan đông hơn nên bán được hàng. Vào dịp lễ thì hút khách lớn".

Trên khắp cung đường đâu đâu phóng viên cũng thấy những ngôi nhà bằng tranh, tre, gỗ nứa… biểu chưng của các dân tộc Việt Nam. Nhiều ngôi nhà bị mục nát, để cỏ dại mọc um tùm chặn lối vào. Nhìn những thanh tre mục đen, bị gãy trên hành lang sàn nhà phóng viên không dám bước lên. Nhiều công trình xây dựng kiên cố hoành tráng tường bị rạn nứt, phong hóa. Các công trình vệ sinh xây dựng san sát đều treo biển “công trình đang tu sửa không sử dụng được”.

 ha noi: lang van hoa hon 3.000 ty xuong cap van xay dung moi ram ro hinh anh 3

Công trình xây dựng kiên cố hoành tráng tường bị rạn nứt, phong hóa.

Ngôi nhà điều hành làng văn hóa 1 được khóa chặt bụi bám dày đặc trên các khe cửa, mặt kính không nhìn rõ bên trong có những gì.

Ngôi nhà chứa máy bơm nước phòng cháy ở phía trước khu Nhà điều hành này khóa gỉ sét, mạng nhện chăng đầy. Khuôn viên ngoài trời có 3 chiếc máy bơm được đã hoen gỉ, dây điện kéo thủ công giăng nhằng nhịt khắp nơi.

 ha noi: lang van hoa hon 3.000 ty xuong cap van xay dung moi ram ro hinh anh 4

Cảnh hoang lạnh tại ngôi nhà điều hành làng văn hóa 1.

 ha noi: lang van hoa hon 3.000 ty xuong cap van xay dung moi ram ro hinh anh 5

Khuôn viên ngoài trời có 3 chiếc máy bơm được đã hoen gỉ.

Mặc dù nhiều công trình không được sử dụng đến đang xuống cấp nhưng tại Làng văn hóa có nhiều công trình đang được xây dựng như nâng cấp nhà văn hóa thành Trung tâm chiếu phim 3D, Trung tâm thương mại dịch vụ và nhiều hạng mục nhỏ khác xây dựng khắp nơi.

 ha noi: lang van hoa hon 3.000 ty xuong cap van xay dung moi ram ro hinh anh 6

Parie hoen gỉ chắn ngang ngôi nhà đang được tu sửa thành Trung tâm chiếu phim 3D.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Toán Thị Hương, Chánh văn phòng Ban quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các Dân tộc Việt Nam cho rằng, nguyên nhân nhiều hạng mục công trình xuống cấp là do sức bền của vật liệu xây dựng các ngôi nhà dân tộc đều là tranh, tre, gỗ, nứa… vốn đã kém, không giống nhà dân được sửa sang thường xuyên công với việc mưa bão dội xuống nên xuống cấp là điều khó tranh khỏi.

Theo ông Lâm Văn Khang, Phó Trưởng ban phụ trách Làng văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam thì trong tổng số vốn đầu tư cho Làng văn hóa là 3200 tỉ đồng, nhưng đến nay tiền mới giải ngân khoảng 30% . Chính do ngân sách chưa đủ nên nhiều hạng mục công trình chưa thể xây dựng được, còn việc đưa vào khai thác du lịch hiện nay chỉ mang tính chất cục bộ. Cũng theo ông Khang thì nhiều công trình đang được xây mới nằm trong tổng thể quy hoạch đã có.

 ha noi: lang van hoa hon 3.000 ty xuong cap van xay dung moi ram ro hinh anh 7

 ha noi: lang van hoa hon 3.000 ty xuong cap van xay dung moi ram ro hinh anh 8

 ha noi: lang van hoa hon 3.000 ty xuong cap van xay dung moi ram ro hinh anh 9

Nhiều công trình xây dựng kiên cố hành tráng đang được triển khai xây dựng trong Làng văn hóa.

 ha noi: lang van hoa hon 3.000 ty xuong cap van xay dung moi ram ro hinh anh 10

 ha noi: lang van hoa hon 3.000 ty xuong cap van xay dung moi ram ro hinh anh 11

 Nhiều hạng mục nhỏ khác xây dựng khắp nơi.

 ha noi: lang van hoa hon 3.000 ty xuong cap van xay dung moi ram ro hinh anh 12

Nhiều người cho rằng, Làng văn hóa không nên xây dựng tràn lan các công trình trong khi nhiều công trình khác đang xuống cấp cần được quan tâm sửa chữa.

Báo Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc. 

Xem bình luận
Xem vào đây mới biết sự lảng phí của ta. Có lẽ vì cha chung không ai khóc!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã từ trần sau một thời gian lâm bệnh...
Quy định về người giữ quyền Chủ tịch nước được quy định trong Hiến...
Sau khi xảy ra vụ cháy 4 ngày, cơ quan chức năng phát hiện 2 thi...