Thứ Hai, ngày 25/03/2019 18:58 PM (GMT+7)

Hà Nội: Thực hư nước uống trong trường học bị “tố” nhiễm khuẩn

authorPV Thứ Ba, ngày 29/01/2019 10:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc nước uống đóng chai Việt Xưa bị “tố” nhiễm khuẩn ở Hoàng Mai (TP.Hà Nội), cơ quan chức năng vừa kết luận về sự việc.

   

Cuối tháng 12.2018, thông tin nước uống Việt Xưa (sản phẩm của Công ty Cổ phần Thực phẩm Delta) đang cung cấp cho Trường tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, TP.Hà Nội) bị nhiễm khuẩn được lan truyền, sự việc ngay lập tức gây chú ý của dư luận.

Theo diễn biến vụ việc, khoảng ngày 5, 6.12.2018, một số phụ huynh Trường tiểu học Chu Văn An đến yêu cầu nhà trường lấy mẫu kiểm nghiệm nước và các phụ huynh đã tự lấy mẫu nước đem đi kiểm nghiệm.

Theo cơ quan chức năng đánh giá sau này, việc lấy mẫu của một số phụ huynh là không đúng quy định. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, các một số mẫu nước của Việt Xưa bị nhiễm khuẩn.

Trước diễn biến này, trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo công ty khẳng định, luôn tuân thủ mọi quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, có trách nhiệm đối với người tiêu dùng và trách nhiệm cộng đồng.

 ha noi: thuc hu nuoc uong trong truong hoc bi “to” nhiem khuan hinh anh 2

Nước uống đóng chai Việt Xưa bị "tố" nhiễm khuẩn khiến dư luận hoang mang, phụ huynh học sinh và học sinh các trường dùng nước Việt Xưa vô cùng lo lắng.

Sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng liên quan đã làm việc, lấy mẫu nước Việt Xưa tại tất cả các trường đang sử dụng để kiểm nghiệm.

Đại diện Việt Xưa cho biết, công ty này chờ các kết luận chính xác, khách quan, khoa học từ phía các đơn vị có thẩm quyền, có chức năng về vấn đề này, tránh những thông tin chưa chính xác.

Ngày 24.1.2019, Sở Y tế TP.Hà Nội đã có báo cáo số 365 gửi tới Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cùng các đơn vị liên quan về sự việc này.

Theo đó, kết quả kiểm tra, xác minh tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Delta cho thấy, công ty này đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất nước uống đóng chai.

Đoàn kiểm tra đã lấy 1 mẫu nước uống đóng chai Việt Xưa hiện tại đang lưu tại kho công ty để kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng. Qua kiểm tra, mẫu nước đóng chai Việt Xưa đạt chỉ tiêu vi sinh vật theo Quy chuẩn về nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai.

Trước đó, ngày 11.1.2019, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái cũng đã có văn bản thông tin về việc học sinh sử dụng nước nhiễm khuẩn tại Trường tiểu học Chu Văn An như lan truyền.

 ha noi: thuc hu nuoc uong trong truong hoc bi “to” nhiem khuan hinh anh 3

Sở Y tế Hà Nội đã có kết luận về vụ việc, khẳng định nước uống đóng chai Việt Xưa qua kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn.

Theo đó, sau khi thông tin được phản ánh, UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo các phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Giáo dục, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế chức vụ,… kiểm tra đột xuất 3 trường sử dụng nước uống đóng chai của Công ty Cổ phần Thực phẩm Delta.

Đoàn kiểm tra Liên ngành đã tiến hành lấy các mẫu nước theo đúng quy định. Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật – Sở Y tế Hà Nội, 1 mẫu nước sinh hoạt tại vòi bếp ăn đạt tiêu chuẩn nước ăn uống về phương diện vi sinh vật.

2 mẫu nước đóng bình nhãn hiệu Việt Xưa đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai về phương diện vi sinh vật.

“Chúng tôi khẳng định quy trình sản xuất, sản phẩm của chúng tôi không bị nhiễm khuẩn như thông tin đã nêu” – Công ty Cổ phần Thực phẩm Delta thông tin.

Cũng theo đại diện công ty, đơn vị này mong muốn quý phụ huynh học sinh hãy cẩn trọng, lưu ý về quy trình lấy mẫu, gửi kiểm nghiệm, công bố kết quả kiểm nghiệm... phải tuân thủ quy định pháp luật.

Việc thực hiện sai quy trình sẽ dẫn tới một kết quả kiểm nghiệm không chính xác.

Đơn vị sản xuất nước uống đóng chai Việt Xưa cũng nhận định, việc đưa các kết quả xét nghiệm thiếu chính xác đã gây nên hiệu ứng xã hội ko tốt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu và hoạt động của công ty.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong năm 2019, 12 khoản tiền trợ cấp cho cán bộ công nhân viên...
Tôi có đóng bảo hiểm y tế đầy đủ hàng năm, vậy cho tôi hỏi khi tôi...
Trong năm 2019, 12 khoản tiền trợ cấp cho cán bộ công nhân viên...