Thứ Tư, ngày 13/12/2017 04:48 AM (GMT+7)

Hà Nội: Trường tiểu học trả lại tiền mua máy chiếu vì bị tố lạm thu

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 19/09/2017 10:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi bị “tố” lạm thu, trong đó có mua điều hòa với mức đóng 1 triệu đồng/học sinh, máy chiếu ở mức 500.000 đồng/học sinh, lãnh đạo Trường Tiểu học Uy Nỗ (Đông Anh, Hà Nội) đã phải trả lại tiền cho phụ huynh.

   

Ngày 19.9, lãnh đạo Phòng GDĐT huyện Đông Anh đã thông tin với PV Dân Việt về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin Trường Tiểu học Uy Nỗ có nhiều khoản thu không đúng quy định. 

Trước đó, nhiều phụ huynh có con em học tại Trường Tiểu học Uy Nỗ đã “tố” trường này có dấu hiệu “lạm thu” năm học 2017  -2018.

 ha noi: truong tieu hoc tra lai tien mua may chieu vi bi to lam thu hinh anh 1

Một phần nội dung đơn khiếu nại của phụ huynh trường Tiểu học Uy Nỗ, huyện Đông Anh. CTV

Cụ thể như: Chương trình học tiếng Anh có yếu tố nước ngoài thu 150.000 đồng/1 học sinh/tháng; tiền kỹ năng sống 40.000 đồng/tháng/học sinh; tiền sổ liên lạc điện tử 100.000 đồng/1 học sinh; tiền mua điều hòa 1 triệu đồng/học sinh, máy chiếu 500.000 đồng/học sinh.

Các phụ huynh cho rằng mức thu trên là quá cao và có dấu hiệu trái với hướng dẫn, quy định của UBND TP. Hà Nội. Bởi có những khoản thu gọi là “tự nguyện”, “xã hội hóa” nhưng lại mang tính chất áp đặt, “bổ đầu” phụ huynh để đóng bình quân.

Trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Đào – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Uy Nỗ cho rằng về việc đóng góp tiền điều hòa, máy chiếu của học sinh đầu cấp, nhà trường đã triển khai chủ trương lắp điều hòa và máy chiếu phục vụ công tác giảng dạy từ nguồn kinh phí huy động theo nguyện vọng của phụ huynh học sinh. Chủ trương này nhà trường để triển khai trong cuộc họp phụ huynh đầu năm vào ngày 10.9.

“Việc thu kinh phí mua điều hòa và máy chiếu hoàn toàn do phụ huynh các lớp tự động thực hiện, tự mua, nhà trường không thu kinh phí của học sinh”, bà Đào khẳng định.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của Phòng GDĐT huyện Đông Anh lại cho thấy trường đã có những khoản thu không đúng quy định. Việc huy động phụ huynh “tự nguyện” đóng góp tiền mua điều hòa, máy chiếu cũng không thực hiện theo đúng quy trình.

Thanh tra Bộ GDĐT cũng đã tiến hành kiểm tra việc thu đầu năm học tại Trường Tiểu học Uy Nỗ. Theo đó các khoản thu tự nguyện, trường đã quy định mức thu và tổ chức thực hiện không đúng.

Đó là: Học hai buổi/ngày: 100.000 đồng/HS/tháng; Sử dụng nước uống tinh khiết đóng bình:10.000 đồng/HS/tháng; Tiền ăn bán trú 15.000 đồng/bữa/HS; tiền chăm sóc bán trú 120.000 đồng/HS/tháng; trang thiết bị phục vụ bán trú: 100.000 đồng/HS/tháng; kỹ năng sống 40.000 đồng/tháng; sổ liên lạc điện tử 100.000 đồng/HS/năm; quỹ chữ thập đỏ 10.000 đồng/HS/năm; tiền lắp máy điều hòa 1 triệu đồng/HS; tiền máy chiếu: 500.000 đồng/HS.

Trao đổi với Dân Việt, bà Chử Thị Thúy – Phó Trưởng phòng GDĐT huyện Đông Anh cho biết: “Ngay sau khi nắm được thông tin, chúng tôi đã cử đoàn kiểm tra xuống trường. Kết quả kiểm tra cho thấy có những khoản thu, khoản vận động xã hội hóa chưa được làm đúng theo quy định”.

Như đối với khoản vận động mua điều hòa, máy chiếu cho 8 phòng học mới được xây dựng, bà Thúy cho biết việc huy động tiền của phụ huynh được thực hiện “quá nhanh” khi chưa có báo cáo chủ trương lên cấp trên. Bởi đối với các khoản thu ngoài quy định, khoản đóng góp tự nguyện cũng phải được sự đồng ý của UBND cấp huyện.

Phó Trưởng phòng GDĐT huyện Đông Anh thông tin, ngay sau khi có kết quả kiểm tra, Phòng đã yêu cầu nhà trường phải trả lại tiền cho các phụ huynh đã đóng “tự nguyện” mua điều hòa, máy chiếu. Nếu sau này nhà trường tiếp tục vận động “xã hội hóa” thì phải thực hiện theo đúng quy trình, quy định.

>> XEM THÊM: Vụ trường mầm non trả lại 520 triệu đồng: "Trường làm không kín kẽ"

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khỉ và rắn tưởng chừng như không gặp nhau nhưng khi gặp nhau và xảy...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, nhiều hạng mục của ngôi trường này...
Phương án trồng xen canh mới của Công ty cà phê Gia Lai khiến công...