Thứ Hai, ngày 22/10/2018 17:51 PM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Dân "tố" nguyên chủ tịch xã lấn chiếm đường công cộng?

authorHữu Anh-Quỳnh Nga Thứ Sáu, ngày 08/09/2017 13:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân ở xóm 9, xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) bức xúc khi cho rằng ông Nguyễn Xuân Trường (nguyên Chủ tịch xã Cẩm Trung) xây dựng lấn chiếm đường dân sinh...

   

Xây công trình lấn chiếm đường?

Thời gian qua, người dân ở xóm 9, xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã Cẩm Trung yêu cầu xử lý việc ông Nguyễn Xuân Trường (nguyên Chủ tịch xã này - đã về hưu năm 2015) xây dựng công trình lấn chiếm đường đi công cộng.

 ha tinh: dan "to" nguyen chu tich xa lan chiem duong cong cong? hinh anh 1

 ha tinh: dan "to" nguyen chu tich xa lan chiem duong cong cong? hinh anh 2

Kiot cựu chủ tịch xã bị dân "tố" lấn chiếm lòng đường (Ảnh: H.A)

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Võ Văn Hiệu (56 tuổi, trú tại xóm 9) cho biết: “Thửa đất của ông Nguyễn Xuân Trường hiện đang làm ki-ốt bán hàng chỉ được 10m chiều ngang. Sau khi cắm mốc 203 thì thửa đất trên chỉ còn 4m không đủ điều kiện cấp giấy quyền sử dụng đất.

Thế nhưng thời điểm đó ông Trường đang tại vị chủ tịch xã không hiểu sao lại làm hồ sơ lên được 13m, đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay ông Trường đổ cột bê tông và lắp mái che ra chắn cả lòng đường"

Cùng nỗi bức xúc với ông Hiệu, ông Võ Tá Am (70 tuổi) - nguyên Bí thư chi bộ xóm 9 cho hay: “Năm 2004, ông Trường cùng tôi vận động người dân chặt cây mở rộng con đường này (đường Trung Lĩnh) với bề rộng 5m chưa kể lề đường. Nhưng nay ki-ốt ông Trường lại xây dựng lấn chiếm ra đường". 

Ông Nguyễn Ngọc Minh-Bí thư Chi bộ xóm 9 cho biết: “Đoạn đường qua ki-ốt của nhà ông Trường tạo thành một nút cổ chai, lòng đường hẹp vì ông Trường lắp mái che ra lòng đường và đổ cột bê tông khiến người tham gia giao thông bị che khuất tầm nhìn. Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra tại đây. Sự việc ông Trường xây dựng công trình lấn chiếm hành lang đường đi của dân là có thật và người dân đã có ý kiến từ lâu rồi”.

Vượt quá tầm xử lý của xã? 

Trước việc người dân xóm 9 đồng loạt “tố" xây dựng công trình lấn chiếm lòng lề đường vi phạm hành lang giao thông, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Trường cho biết: “Mảnh đất này của gia đình tôi được cấp năm 1991, thời điểm đó tôi đang làm Trưởng công an xã Cẩm Trung. Đất bám Quốc lộ 1A có chiều rộng 13m, chiều dài 21m.

Năm 2002, tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lúc đó đường chỉ có 3m. Năm 2004, vì đường quá hẹp nên tôi hiến đất lấn vào 50cm nữa, nay đường 3,5m. Sau này tôi mở ki-ốt cho con trai kinh doanh do diện tích chật, xây dựng chắp vá mưa hắt hết vào hàng hóa nên tôi làm mái che ra phía đường nhưng vẫn đang nằm trong đất tôi”.

 ha tinh: dan "to" nguyen chu tich xa lan chiem duong cong cong? hinh anh 3

Người dân xóm 9 xã Cẩm Trung bức xúc phản ánh vụ việc với PV. (Ảnh: H.A)

Còn ông Nguyễn Văn Tiến-Chủ tịch xã Cẩm Trung cho biết: “Năm 2016, xã có nhận được kiến nghị của ông Trường về xác minh lại mốc cấp đất để ông làm ki-ốt hay nhà gì đấy, UBND xã có cử cán bộ địa chính đến kiểm tra thì phát hiện diện tích trên sổ đỏ so với hiện trạng bề ngang đất giáp Quốc lộ 1A lệnh thiếu 3,1m.

Nguồn gốc đất năm 1991, ông Trường được hợp tác xã cấp. Đến năm 2002, khi đó ông Trường đang làm Chủ tịch xã đã xây dựng hồ sơ cấp chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mới đây, xã kiểm tra chiều ngang bám Quốc lộ 1A là 13m, tuy nhiên trên phôi bìa ở Phòng Tài nguyên Môi trường huyện chỉ 12m, trong bìa này có sửa chữa. Trong quá trình kiểm tra chúng tôi xác định bìa đỏ của gia đình ông Trường được cấp trùng với đường giao thông của thôn”.

“Ông Trường nguyên là Bí thư, Chủ tịch của xã Cẩm Trung (về hưu năm 2015). Vì đất của ông Trường hiện đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên đã vượt quá tầm xử lý của UBND xã. Hiện xã đã làm tờ trình gửi lên huyện để huyện giải quyết”-ông Tiến nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã quá thời hạn gần 1 tháng so với yêu cầu dừng hoạt động của Chủ...
Luật sư cho rằng, để có thể xử lý vụ việc một cách chính xác, cơ...
Hiện nay, tôi đang sinh sống và làm việc tại Vĩnh Phúc, tôi có mua...