Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 15:01 PM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Rác ngập chân cầu treo người qua lại phải “nín thở”

authorNguyễn Duyên Thứ Hai, ngày 08/05/2017 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cầu treo chợ Bộng nằm trên sông Ngàn Sâu nối từ huyện Đức Thọ đi huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh). Tuy nhiên, nhiều năm qua tình trạng rác thải ngập tràn chân cầu, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường khiến người qua cầu phải “nín thở”.

   

Theo phản ánh của người dân xóm 2, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) tình trạng rác thải tràn ngập chân cầu treo chợ Bộng đã diễn ra một thời gian khá dài. Họ đã nhiều lần kiến nghị nhưng sự việc vẫn không được giải quyết triệt để. 

Anh N. V. N. ở xóm 2, xã Đức Bồng cho biết: “Tôi kinh doanh buôn bán gần cầu chợ Bộng chứng kiến cảnh tượng rác vứt xuống chân cầu ngổn ngang, nhiều hôm thời tiết thay đổi là mùi hôi thối kinh khủng. Lượng rác nhiều không được dọn dẹp sau mỗi trận mưa nước sông dâng cao lại cuốn đi nhưng sau đó vài ngày rác lại chất đống”.

 ha tinh: rac ngap chan cau treo nguoi qua lai phai “nin tho” hinh anh 1

Những đống rác được tập kết lâu ngày dưới chân cầu treo chợ Bộng không được xử lý gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ảnh Nguyễn Duyên

Ông Nguyễn Thành Lương-Nhân viên Hạt quản lý đường bộ Đức Thọ cho hay: Ngoài nhiệm vụ kiểm tra đảm bảo an toàn cầu đường trên cầu chợ Bông, đơn vị còn thường xuyên phải dọn rác ở phía chân cầu thuộc xã Đức Bồng. Biện pháp duy nhất là đốt nhưng không xuể vì hôm nay đốt ngày mai lại ngập rác. Đơn vị đã nhiều lần có đơn kiến nghị chính quyền các xã Đức Lĩnh, Đức Bồng có giải pháp để thu gom rác để đảm bảo vệ sinh môi trường”.

“Nhiều hôm chúng tôi còn phải cắt cử người để canh bắt người dân đổ rác xuống chân cầu. Cũng đã nhiều lần bắt được tịch thu phương tiện (xe rùa), bắt viết cam kết nhưng rác vẫn cứ ngập cầu. Tình trạng này không chỉ gây ô nhiễm mà về lâu dài làm hư hỏng cầu”. ông Lương cho biết. 

Theo phản ánh của người dân, xã Đức Bồng đã thành lập HTX môi trường và được cấp 1 chiếc xe tải chuyên chở rác nhưng chiếc xe này hầu như không chở rác mà lại đi chở vật liệu xây dựng.

 ha tinh: rac ngap chan cau treo nguoi qua lai phai “nin tho” hinh anh 2

Chiếc xe của HTX môi trường thường xuyên được sử dụng để chở vật liệu xây dựng. Ảnh Nguyễn Duyên

Ông Nguyễn Quốc Hùng-Chủ tịch UBND xã Đức Bồng thừa nhận: “Hiện tượng rác đổ ở chân cầu chợ Bộng là có, do ý thức của người dân thấp họ lén vứt rác xuống ở sông, một phần vì chân cầu gần khu vực chợ Bộng nên lượng rác khá lớn. Cầu treo chợ Bộng thuộc địa giới hành chính của 2 xã Đức Lĩnh và Đức Bồng nên rất khó quản lý, chúng tôi đang đề nghị UBND huyện có buổi làm việc giữa các xã để có phương án xử lý rác tại đây”.

Liên quan đến phản ánh của người dân về việc chiếc xe của HTX Môi trường Đức Bồng không chở rác mà đi chở vật liệu xây dựng, ông Hùng lý giải: “Việc đó là không có đâu, chỉ là đợt này họ đang xây dựng chợ nên thỉnh thoảng xe có đi chở một ít vật liệu để phục vụ công trình. Năm 2013, xã thành lập HTX Môi trường đặt ngay tại chợ, tuy nhiên thời gian qua HTX môi trường hoạt động không có hiệu quả”.

 ha tinh: rac ngap chan cau treo nguoi qua lai phai “nin tho” hinh anh 3

Một biển báo cảnh báo được treo trên cầu chợ Bộng nhằm ngăn chặn tình trạng đổ rác bừa bãi

Tuy nhiên ông Nguyễn Xuân Thê-Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh lại cho hay: “Vùng đó (rác thải dưới chân cầu chợ Bộng-PV) thuộc địa giới hành chính của xã Đức Bồng còn xã Đức Lĩnh không liên quan gì cả. Các khoản thu tại khu vực chợ đều do xã Đức Bồng thu cả, xã chúng tôi đã có HTX môi trường và mỗi tuần thu gom rác 1 lần nên không vứt bừa bãi”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

1h20 sáng 20.7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT bước ra khỏi phòng làm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...