Chủ Nhật, ngày 17/11/2019 05:22 AM (GMT+7)

Hải Dương: Tranh chấp sở hữu, bệnh viện bị quấy rối

authorĐình Việt Thứ Năm, ngày 24/10/2019 09:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều tháng nay, một nhóm người thường kéo đến Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (TP Hải Dương) quấy rối, ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh của người bệnh. Vụ việc được cho là liên quan đến tranh chấp cổ phần sở hữu bệnh viện đang được TAND tỉnh Hải Dương thụ lý.

   

Quấy rối tại bệnh viện

Sáng 23/10, nhiều bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình (địa chỉ tại phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cùng nhân viên y tế tại đây lại chứng kiến cảnh một nhóm người đến khuôn bệnh viện to tiếng, gây rối. 

 hai duong: tranh chap so huu, benh vien bi quay roi hinh anh 1

Bệnh viện nơi đang xảy ra sự việc. Ảnh: Đình Việt

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, thời điểm nhóm người này có mặt, bệnh viện vẫn đang mở cửa đón tiếp nhiều bệnh nhân tới khám chữa bệnh. Nhiều bảo vệ của bệnh viện được huy động để đảm bảo an ninh, bảo vệ liên tục yêu cầu nhóm người ra khỏi bệnh viện nhưng không nhận được sự hợp tác.

Trong khuôn viên bệnh viện cũng có sự xuất hiện của lực lượng công an, sau nhiều lần được nhắc nhở, đến hơn 9 giờ sáng cùng ngày những người gây rối mới mới chịu rời đi.

Một số bệnh nhân đang điều trị dài ngày tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình cho biết, họ đã nhiều lần chứng kiến cảnh này và nếu tình trạng cứ tiếp tục diễn ra sẽ không yên tâm để chữa bệnh.

“Không hiểu nguyên nhân của sự việc này là gì nhưng chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm để yên tâm điều trị, phải chứng kiến cảnh này thường xuyên bệnh nhân và các y bác sỹ thực sự hoang mang” – một bệnh nhân chia sẻ.

Được biết, tình trạng đông người đến quấy rối tại bệnh viện đã xảy ra nhiều tháng nay, bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng. Trao đổi với PV Dân Việt, bà Nguyễn Thị Thu Trang – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Hòa Bình cho biết, Công ty đã trình báo cơ quan công an nhưng đến nay tình trạng trên vẫn tái diễn.

Cụ thể, từ tháng 4/2019 đến nay, đại diện Công ty Hòa Bình đã nhiều lần gửi nhiều văn bản và những bằng chứng kèm theo về tất cả những vụ việc đén các cơ quan chức năng của Thành phố Hải Dương và tỉnh Hải Dương, Viện Kiếm sát nhân dân tỉnh Hải Dương, Công an Phường Hải Tân, Công an Thành phố Hải Dương, Công an tỉnh Hải Dương để báo cáo và đề nghị xử lý hành vi gây rối mất an ninh trật tự nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. 

Khai khống vốn điều lệ?

Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình hiện nay có tiền thân là Công ty Cổ phần Khám, chữa bệnh Đa khoa Hòa Bình được thành lập ngày 22/11/2002 bởi ba Cổ đông sáng lập (CĐSL) là ông Nguyễn Đức Huân, bà Phạm Thị Chiển và Trần Văn Thắng. Ở thời điểm thành lập, Công ty có vốn điều lệ do cổ đông góp là 1,85 tỷ đồng và ông Nguyễn Đức Huân, làm Chủ tịch HĐQT.

Đến cuối năm 2017, Công ty nợ lương người lao động 3 tháng và người lao động không có thu nhập, nên đã bỏ đi gần hết; máy móc trang thiết bị bệnh viện hỏng, không còn hoạt động được và người bệnh không còn tin tưởng đến khám chữa bệnh. Tổng số nợ của Công ty đến thời điểm cuối năm 2017 khoảng hơn 10 tỷ đồng. Thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, Công ty đã có thêm các cổ đông khác để cùng góp vốn đầu tư.

Khoảng thời gian này, ông Vũ Văn Khoa và vợ là bà Nguyễn Thị Thu Trang đã mua lại một số lượng lớn cổ phần từ các cổ đông cũ và bắt đầu thực hiện từng bước tái cấu trúc Bệnh viện.

Ngày 30/9/2017, cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông đã nhất trí bầu bà Nguyễn Thị Thu Trang tham gia Hội đồng Quản trị, giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng Quản trị và là người đại diện theo pháp luật của Bệnh viện.

Tuy nhiên, trước đó vào thời điểm năm 2008 khi kết nạp các cổ đông mới và góp thêm vốn, 3 cổ đông sáng lập ban đầu đã đăng ký lại cho Công ty với số vốn điều lệ là 27,735 tỷ đồng. Số chênh lệnh số tiền với số vốn góp thực tế là 11,035 tỷ đồng (27,735 tỷ đồng – 16,7 tỷ đồng).

Biên bản kiểm tra thuế ngày 13/5/2016 của Chi cục Thuế TP Hải Dương (thời kỳ kiểm tra 2013-2014) đã kết luận: Công ty không thu đủ số tiền góp vốn điều lệ như đã đăng ký

Trước tình trạng trên, căn cứ Luật Doanh nghiệp, ông Vũ Văn Khoa đã thực hiện quyền cổ đông theo luật định yêu cầu Công ty tổ chức cuộc họp bất thường của Đại hội đồng cổ đông với nội dung trọng tâm là đăng ký thay đổi giảm vốn điều lệ của Công ty xuống mức góp thực tế theo đúng quy định của pháp luật.

 hai duong: tranh chap so huu, benh vien bi quay roi hinh anh 2

Hình ảnh đông người kéo đến to tiếng tại bệnh viện. Ảnh cắt từ clip

Tuy nhiên đề nghị của ông Vũ Văn Khoa đã không được Hội đồng Quản trị (cũ) và Ban Kiểm soát giải quyết. Tiếp tục thực hiện quyền cổ đông theo quy định, ông Vũ Văn Khoa đã đứng ra triệu tập cuộc họp bất thường của Đại hội đồng cổ đông vào ngày 24/12/2018  nhưng một số cổ đông đã không đến dự.

Các cổ đông tham gia cuộc họp (có tổng số cổ phần biểu quyết trên 65%) đã tiến hành biểu quyết với tỷ lệ 100%. Sau cuộc họp Công ty đã gửi Biên bản họp và các Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông đến tất cả các cổ đông theo quy định. Đồng thời thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi giảm vốn điều lệ của Công ty theo đúng mức thực tế.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Huân (Sn 1955) một trong những cổ đông sáng lập của Công ty đã không đồng ý và khởi kiện Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Bệnh viện đa khoa Hòa Bình ra TAND tỉnh Hải Dương.

Ông Huân cho rằng cuộc họp Hội đồng cổ đông  ngày 24/12/2018 đã vi phạm Luật doanh nghiệp và Điều lệ Công ty. Người khởi kiện cho rằng những văn bản ban hành từ cuộc họp đó không có giá trị pháp lý.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Trang - Chủ tịch Hội đồng quản trị khẳng định Công ty không hoạt động trái pháp luật, việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông ngày 24/12/2018 là hoàn toàn phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành. Việc lập hồ sơ và thực hiện trình tự, thủ tục mời họp, triệu tập và tổ chức cuộc họp bảo đảm đúng các yêu cầu của Luật Doanh nghiệp năm 2014. Hiện nay, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 7 đã thể hiện mức vốn điều lệ thực góp là 16,7 tỷ đồng. Bà Trang đề nghị TAND tỉnh Hải Dương nghiên cứu, xét xử vụ án theo đúng quy định pháp luật. 

Ngày 14/2 TAND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định thụ lý vụ án kinh doanh thương mại “tranh chấp nội bộ công ty” và đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày hôm nay 24/10.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là buổi lễ ôn lại truyền...
Khu đất "vàng" 94 Lò Đúc sau khi di dời Nhà máy rượu Hà Nội đã được...
Nằm ở vị trí rất thuận lợi, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà –...