Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 19:26 PM (GMT+7)

“Hóc xương” ở khu đô thị Hồ Xương Rồng: Chủ đầu tư bị "qua mặt" thế nào?

authorVinh Hải - Thắng Quang Thứ Ba, ngày 25/08/2015 08:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ đầu tư là Công ty CP Sông Đà 2 có trách nhiệm giám sát nhà đầu tư thứ cấp trong quá trình thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư. Thế nhưng, dù đã phát hiện dấu hiệu khuất tất trong việc huy động vốn, chủ đầu tư vẫn bị nhà đầu tư thứ cấp "qua mặt".

   

Xem thêm bài 1>> “Hóc xương” ở KĐT Hồ Xương Rồng: Bí ẩn nhà đầu tư thứ cấp

Sai phạm đã được phát hiện từ năm 2014

Cuối năm 2014, ông Ngọc Anh Sơn – một trong những khách hàng đã ký “Hợp đồng vay tài sản” và bỏ tiền mua lô đất thông qua Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị mới Hà Nội - đã có đơn đề nghị rút vốn. Lúc này, chủ đầu tư đã nhận thấy sai phạm trong việc thực hiện huy động vốn từ khách hàng của nhà đầu tư cấp 2. Trao đổi với NTNN, ông Hoàng Văn Sơn – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà 2 cho biết: “Cuối năm 2014, khi nhận được đơn phản ánh của ông Ngọc Anh Sơn, chúng tôi đã yêu cầu nhà đầu tư cấp 2 phải dừng ngay việc huy động vốn lại và phải giải quyết các vấn đề liên quan. Phía ông Lương Xuân Cường cũng đã hứa tiếp thu và giải quyết”.

 “hoc xuong” o khu do thi ho xuong rong: chu dau tu bi "qua mat" the nao? hinh anh 1

Dự án khu đô thị Hồ Xương Rồng giờ đang khiến nhiều người dân Thái Nguyên không thể sống “Thanh bình và Thịnh vượng”. (Ảnh: T.Q)

Điều đáng lưu ý trong “hợp đồng” giữa nhà đầu tư thứ cấp và khách hàng Ngọc Anh Sơn là lô đất CL-06.23 được đem ra để giao dịch chưa hoàn thiện giải phóng mặt bằng. Nghĩa là lô đất chưa được chủ đầu tư bàn giao cho nhà đầu tư thứ cấp nhưng vẫn được đem ra để thu tiền khách hàng. Công ty CP Sông Đà 2 cho rằng nhà đầu tư thứ cấp đã không thực hiện theo thỏa thuận giữa hai bên, vẫn tiếp tục huy động vốn từ khách hàng và cam kết với khách hàng sẽ bàn giao mặt bằng trên các lô đất nằm trong diện tích chưa được giải phóng mặt bằng. Phía chủ đầu tư đã có văn bản yêu cầu nhà đầu tư chấm dứt việc làm trên.

Ông Vũ Xuân Trọng – một nạn nhân của nhà đầu tư thứ cấp cho rằng: “Dù phát hiện sai phạm của đối tác, nhưng chủ đầu tư đã thiếu trách nhiệm, thiếu giám sát để nhà đầu tư thứ cấp tiếp tục huy động vốn”. Cụ thể, tháng 3.2015, đã có những hợp đồng “vay tài sản” khác được ông Lương Xuân Cường ký kết với người dân, ngay tại văn phòng Ban Quản lý dự án khu đô thị Hồ Xương Rồng. Như trường hợp ông Phạm Mạnh Hùng đã ký hợp đồng cho ông Lương Xuân Cường vay hơn 758 triệu đồng vào ngày 1.3 để “đặt chỗ” một lô đất trong dự án. Tháng 4.2015, sự việc vỡ lở khi Công ty CP Sông Đà 2 thông báo nhận được thư của bà Hoàng Thị Thu Hường – vợ cũ ông Lương Xuân Cường, cho biết ông Cường đã “mất tích” từ ngày 25.3.

Tiền đã trao, đất đã nhận

"  Dù phát hiện sai phạm của đối tác, nhưng chủ đầu tư đã thiếu trách nhiệm, thiếu giám sát để nhà đầu tư thứ cấp tiếp tục huy động vốn”.
Ông Vũ Xuân Trọng - nạn nhân của nhà đầu tư thứ cấp

Tìm hiểu của phóng viên, trong quá trình hợp tác, chủ đầu tư đã nhận được tiền của nhà đầu tư cấp 2 và bàn giao diện tích tương ứng trong dự án. Cụ thể, giữa năm 2014, Sông Đà 2 đã thống nhất ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với giá trị chuyển nhượng khoảng 193 tỷ đồng. Đến hết năm 2014, Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị mới Hà Nội đã chào bán, thu tiền và chuyển 155 tỷ đồng cho Công ty CP Sông Đà 2. Ngược lại, chủ đầu tư cũng giao cho đối tác hơn 18.000m2 đất, tương ứng 125 lô đất để bàn giao lại cho khách hàng.  Ông Hoàng Ngọc Sơn – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà 2 xác nhận: “Nhà đầu tư cấp 2 đã góp vốn 155 tỷ đồng, trên cơ sở vốn thực góp đó chúng tôi đã chuyển nhượng đất có hạ tầng với diện tích khoảng 1,8ha. Phần còn lại với diện tích hơn 1ha không thực hiện chuyển nhượng do nhà đầu tư thứ cấp không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo cam kết”.

Về trách nhiệm của chủ đầu tư, ông Sơn cho rằng: “Đúng là Sông Đà 2 có trách nhiệm thực hiện kiểm tra, giám sát đối tác thực hiện hợp đồng hợp tác. Tuy nhiên việc huy động vốn của nhà đầu tư cấp 2 chúng tôi không được biết, những việc gì họ thông báo mình mới biết. Qua các kênh sau này chúng tôi biết và đã nhắc nhở. Họ trả lời là không huy động vốn cho dự án mà huy động vốn để thực hiện sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp!”.

 Theo ông Sơn, việc nhà đầu tư thứ cấp ký hợp đồng vay tài sản kèm biên bản tạm bàn giao mốc giới mới phát sinh gần đây chứ trước kia không có. Phía chủ đầu tư cũng khẳng định cho đối tác mượn phòng làm việc là để họ thực hiện các công việc liên quan đến 1,8ha đất đã được bàn giao. “Họ làm những gì khác mình cũng không biết được. Quan hệ của khách hàng với Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị mới Hà Nội là quan hệ dân sự, không liên quan đến Sông Đà 2 vì chúng tôi không biết, không có xác nhận vào đó” - ông Sơn cho hay.

Trách nhiệm cụ thể của chủ đầu tư trong sự việc này, ông Hoàng Ngọc Sơn cho rằng phải đợi kết luận của cơ quan điều tra. Hiện chủ đầu tư đang nghiên cứu các quy định pháp luật để giải quyết cho các trường hợp khách hàng giao dịch với nhà đầu tư thứ cấp ở phần diện tích đã được thực hiện xong nghĩa vụ tài chính. Tuy nhiên, nhiều khách hàng lo ngại sẽ không công bằng vì có người đã nộp tiền từ năm 2013, đến giờ vẫn chưa nhận được đất. Còn những người nộp tiền sau, nhưng chọn vào vị trí đã được giải phóng mặt bằng lại được xem xét bàn giao đất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm học 2018 sắp kết thúc với buổi lễ tổng kết đáng nhớ. Những bài...
Buổi lễ tổng kết năm học 2017-2018 sẽ không thể thiếu được bài phát...
Theo luật sư, với cách đặt tên trạm BOT của Bộ GTVT, người dân phải...