Thứ Hai, ngày 16/07/2018 08:32 AM (GMT+7)

Huế dự định thu tiền học trái tuyến: Không có cơ sở pháp lý

authorTrần Hòe Thứ Tư, ngày 17/05/2017 14:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trưởng phòng GDĐT TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) thừa nhận, hiện không có cơ sở pháp lý cho phép thu tiền đối với những trường hợp phụ huynh cho con em học trái tuyến...

   

Liên quan đến việc thành phố Huế dự định thu tiền đối với những học sinh trái tuyến với định mức 5-15 triệu đồng/suất, sáng nay (17.5), PV Dân Việt đã trao đổi với ông Phan Nam- Trưởng phòng GDĐT TP.Huế.

Ông Nam cho biết, dự định thu tiền đối với những trường hợp phụ huynh cho con em học trường trái tuyến là do thành phố tự đặt ra. Điều này xuất phát từ thực tế thời gian qua một số trường trên địa bàn có thu khoản tiền này và đã có dư luận về việc phụ huynh phải bỏ ra từ 20 - 30 triệu đồng để “chạy” cho con em học trái tuyến.

 hue du dinh thu tien hoc trai tuyen: khong co co so phap ly hinh anh 1

Ông Phan Nam-  Trưởng phòng GDĐT TP.Huế. Ảnh: Trần Hòe. 

Ông Nam nói, mặc dù dự định là thế nhưng tại cuộc họp với các phòng ban liên quan vào chiều 16.5, lãnh đạo UBND TP.Huế cho biết việc thu tiền trái tuyến rất khó thực hiện. Bởi hiện không có cơ sở pháp lý cho phép thu khoản tiền này, nên lãnh đạo thành phố không thể nào ký văn bản cho thu.

Mặt khác, theo ông Nam, trước đây các trường tự phát thu tiền trái tuyến thì dễ, nhưng giờ nếu có chỉ đạo của thành phố cho phép thu thì đồng nghĩa với việc khuyến khích học trái tuyến.

“Mà đã đặt ra nộp tiền để học thì ai nộp cũng được hết. Khi nhu cầu lên quá cao thì nguy cơ dẫn đến tiêu cực và người dân có khi sẽ tốn tiền nhiều hơn vì phải chạy ngược chạy xuôi” - ông Nam cho hay.

Từ thực tế trên, ông Nam cho biết, dự định thu tiền đối với những trường hợp phụ huynh cho con em học trường trái tuyến chưa thực hiện được.

“Tinh thần chung là đang nghiên cứu. Và theo tôi, việc thu tiền trái tuyến không nên thực hiện trong năm học này, những năm tiếp theo thì chưa biết” - Trưởng phòng GDĐT TP.Huế nói. 

 hue du dinh thu tien hoc trai tuyen: khong co co so phap ly hinh anh 2

Một giờ học tại Trường Tiểu học Lê Lợi, TP.Huế. Ảnh: CTV. 

Như Dân Việt đã thông tin, vào tháng 4 vừa qua, UBND TP.Huế chỉ đạo các phòng GDĐT, Tài chính- kế hoạch và Nội vụ về “Xây dựng đề án thí điểm thực hiện tự chủ tài chính một phần và toàn bộ đối với một số trường học trên địa bàn, nhất là các trường trọng điểm ở trung tâm thành phố có nhiều học sinh trái tuyến”. Trên cơ sở chỉ đạo này, các cơ quan liên quan của thành phố xây dựng phương án thu tiền ủng hộ đối với những trường hợp phụ huynh cho con em học trường trái tuyến.

Qua họp bàn, các phòng ban liên quan của thành phố thống nhất sẽ thu tiền 100% trường hợp phụ huynh có nhu cầu cho con em học trái tuyến ở cả 3 cấp học (mầm non, tiểu học và trung học cơ sở). Tùy theo chất lượng dạy học, uy tín của của từng trường, việc thu tiền trái tuyến được định mức từ 5-15 triệu đồng/học sinh. Nguồn thu này sẽ được sử dụng để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị cho nhà trường theo định hướng xã hội hóa giáo dục.

Xem bình luận
Tại vì sao mà mọi người phải chạy trường để tốn tiền vô lý vậy nhỉ. Học đâu cũng là học miễn sao là...
Bình luận có 0 phản hồi
Biết làm không đúng quy định mà sao vẫn làm?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Pháp vs Croatia - Nhận định, dự đoán, soi kèo Pháp...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Tuần vừa rồi, cá lại chết trắng ở Hồ Tây sau cơn mưa trở trời. Đó...