Chủ Nhật, ngày 24/02/2019 06:33 AM (GMT+7)

Không đội mũ bảo hiểm dịp Tết Kỷ Hợi 2019, bị phạt bao nhiêu tiền?

authorĐình Việt Thứ Sáu, ngày 01/02/2019 14:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo luật sư, theo Nghị định số 46/2016, trong những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nếu người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt tiền.

   

Tình trạng vi phạm ATGT trong những ngày Tết, nhất là việc không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy diễn ra rất phổ biến. Hành vi này không chỉ vi phạm Luật Giao thông, còn rất nguy hiểm khi không may xảy ra va chạm, tai nạn giao thông. Vậy hành vi này liệu có bị phạt?

 khong doi mu bao hiem dip tet ky hoi 2019, bi phat bao nhieu tien? hinh anh 1

Theo quy định, nếu không đội mũ bảo hiểm ngày Tết sẽ bị phạt tiền. Ảnh minh họa. Nguồn IT

Luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP. Hà Nộ)i cho biết, theo quy định tại khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Do đó, khi tham gia giao thông người điều khiển phương tiện hay người ngồi sau xe mô tô hai bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm đúng cách. Nếu trong trường hợp người ngồi trên xe gắn máy, xe mô tô hai bánh không đội mũ bảo hiểm sẽ vi phạm quy định của luật giao thông đường bộ và bị xử phạt hành chính tại Điểm i và Điểm k Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 46/2016.

Nghị định này quy định: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ; chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách (trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật) thì bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.

“Như vậy, để có được cái Tết an toàn, vui vẻ thì người tham gia giao thông nên tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ ngay cả trong ngày Tết”, luật sư Hòe nhấn mạnh.

>>> XEM THÊM: Tết Kỷ Hợi 2019: Vợ không đưa chồng tiền Tết có bị phạt?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Công an đã bắt giam cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn về...
Theo luật sư, trong vụ việc người cha bị đâm chết sau tiếng hô "bắt...
Mặc dù nghỉ tới 9 ngày Tết, nhiều người đã về quê và đóng cầu dao...