Thứ Năm, ngày 25/04/2019 23:01 PM (GMT+7)

Lạng Sơn: Cấp phát cây giống cho nông dân cao hơn giá thị trường

authorTuấn Trung - An Nhiên Thứ Sáu, ngày 12/04/2019 15:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân ở xã Hưng Đạo, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn kiên quyết không nhận cây giống được cấp phát. Nguyên nhân vì đâu?

   

Liên quan đến việc người dân xã Hưng Đạo, huyện Bình Gia (tỉnh Lạng Sơn) kiên quyết không nhận cây giống do bức xúc giá cây giống trong dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 cao bất thường so với thị trường, PV Dân Việt đã trao đổi với ông Bùi Hoàng Nam, Chủ tịch UBND huyện Bình Gia (tỉnh Lạng Sơn).

Ông Bùi Hoàng Nam, Chủ tịch UBND huyện Bình Gia (Lạng Sơn) xác nhận trên địa bàn huyện có xảy ra tình trạng xã Hưng Đạo thực hiện mua cây giống cấp phát cho người dân giá cao hơn so với giá thị trường.

“Qua kiểm tra chúng tôi nhận thấy giá đúng là có cao hơn thật nên ngay sau khi huyện tiếp nhận được thông tin đã chỉ đạo xã: buộc phải cấp cây cho dân theo đúng giá quy định, giá thị trường và không đảm bảo không vượt giá quy định của tỉnh; tuyên truyền vận động nhân dân để người dân nhận cây trồng cho kịp thời vụ. Nội dung này xã đã thực hiện xong, hiện tại người dân đã nhận hết cây.

Liên quan đến việc xem xét trách nhiệm, đến nay huyện đã giao Thanh tra huyện tiến hành thanh tra tổng thể toàn dự án hỗ trợ giảm nghèo sinh kế trên địa bàn toàn huyện để xem xét đánh giá và từ đó có những chấn chỉnh, xử lý”, ông Nam nói.

lang son: cap phat cay giong cho nong dan cao hon gia thi truong hinh anh 1lang son: cap phat cay giong cho nong dan cao hon gia thi truong hinh anh 1 lang son: cap phat cay giong cho nong dan cao hon gia thi truong hinh anh 3

Người dân xã Hưng Đạo không nhận cây giống hỗ trợ vì giá cao hơn nhiều so với giá thị trường.  Ảnh ĐĐK

Trả lời nguyên nhân tại sao khiến giá cây giống cung cấp cho người dân cao hơn giá thị trường, ông Nam cho biết, nguyên nhân đầu tiên xuất phát từ đề xuất của xã. Trước đó, thời điểm cuối năm thời tiết thất thường khiến cây giống khan hiếm nên thời điểm đó giá thành cây giống cao. Thời điểm cấp phát cây cho người dân là sang xuân thời tiết thuận lợi nên cây giống phát triển tốt, lượng cây trên thị trường lớn khiến giá thành giảm hẳn.

“Khoảng tháng 10, xã có đề nghị huyện thẩm định giá cây vì giá thị trường hiện tại cao. Trên cơ sở đề nghị của xã, Phòng Tài chính kế hoạch cũng trình cho Sở Tài chính thẩm định giá. Sở Tài chính cũng đã có văn bản công bố giá tham khảo. Trên cơ sở giá của Sở Tài chính đưa ra huyện cũng có phê duyệt dự toán theo mức giá như vậy. Sau đó xã liên hệ với đơn vị cung cấp để lấy giống cây về cho dân nên mới dẫn đến sự việc này”, ông Nam cho biết.

Hiện tại đợn vị cung cấp cây giống cho dự án cũng đã đồng ý cung cấp đủ cây giống cho bà con với mức giá theo giá thị trường và người dân cũng đã nhận đủ cây.

Trước đó, nhiều hộ dân xã Hưng Đạo, huyện Bình Gia (tỉnh Lạng Sơn) phản ánh chính quyền địa phương thực hiện cấp phát giống cây trồng thuộc Chương trình 135 cho người dân với giá cây giống cao bất thường và có dấu hiệu tiêu cực nên họ đã kiên quyết không nhận cây giống. Lý do người dân đưa ra là mặc dù nằm trong dự án được hỗ trợ về giá, nhưng giá cây giống vẫn cao hơn nhiều lần so với giá cây giống ngoài thị trường, như vậy là có dấu hiệu nâng giá cây giống để trục lợi.

Theo người dân, ngoài thị trường, giá cây mỡ giống cao khoảng 30-40 cm chỉ có 600 - 650 đồng/cây. Với số tiền 700 - 800 đồng, họ có thể mua được từ 1.000 đến gần 1.200 cây mỡ giống. Với các lý do trên, các hộ dân thuộc diện được cấp giống của xã Hưng Đạo đã từ chối nhận cây giống và đề nghị UBND xã Hưng Đạo phải cấp đủ từ 700 cây đến 1.000 cây/hộ.

Trước đó, ngày 18.12.2018, UBND huyện Bình Gia có Quyết định 3003/QĐ-UBND phê duyệt dự án hỗ trợ phát triển sản xuất (HTPTSX) thuộc Chương trình 135 xã Hưng Đạo năm 2018. Ngày 19.12.2018, UBND huyện có Quyết định 3019/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án này.

Xem bình luận
Giá cây gì mà cao thế? Gấp mấy lần quê mình
Bình luận có 0 phản hồi
K biết có khuất tất gì đằng sau quá trình chọn đơn vị cấp giống k?
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu người dân không lên tiếng thì số tiền chênh lệch đi đâu nhỉ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện thi thể ông Nguyễn Văn Quang - Đội phó Đội Quản lý thị trường...
Sau nhiều lần cam kết sẽ sửa chữa bù vênh mặt cầu Bạch Đằng, đến...
Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, 5 trường hợp dưới đây sẽ được miễn...