Thứ Ba, ngày 22/10/2019 15:42 PM (GMT+7)

Lào Cai: Ai đang “băm” nát Quốc lộ 279?

authorPV Tây Bắc Thứ Sáu, ngày 30/08/2019 12:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo phản ánh của người dân, phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt đã vào cuộc tìm hiểu thực trạng những chiếc xe tải chở khoáng sản đang ngày đêm hoành hành trên tuyến Quốc lộ 279 thuộc địa phận xã Sơn Thủy (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai). Tình trạng này đã khiến tuyến đường này xuống cấp trầm trọng, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

   

Theo hướng dẫn của người dân, chúng tôi đi theo tuyến Quốc lộ 279 từ thị trấn Khánh Yên (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) đến thôn Khe Lếch (xã Sơn Thủy, huyện Văn Bàn). Trên đường đi, phóng viên Dân Việt đã ghi nhận sự xuống cấp trầm trọng của tuyến Quốc lộ 279.

 lao cai: ai dang “bam” nat quoc lo 279? hinh anh 1

 lao cai: ai dang “bam” nat quoc lo 279? hinh anh 2

 lao cai: ai dang “bam” nat quoc lo 279? hinh anh 3

Theo quan sát của phóng viên Dân Việt, những chiếc xe tải chở quặng sắt, chở đá có dấu hiện cơi nới thùng, bạt che phủ sơ sài, chở quá tải.

Theo đó, đoạn bị xuống cấp trầm trọng bắt đầu từ điểm đấu nối của Quốc lộ 279 đi lên mỏ quặng sắt Quý Xa (Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt – Trung).

Nằm cách đó không xa theo hướng xuôi về phía thôn Khe Lếch là nhà ông Vàng A Sính, thôn Tam Đỉnh (xã Sơn Thủy, huyện Văn Bàn). Ông Sính bức xúc: "Những đoàn xe trọng tải lớn này chạy rầm rầm cả ngày cả đêm làm hỏng hết đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Dân chúng tôi ở đây gặp chúng (xe tải, xe ben, container – PV) mình phải né tránh thôi chứ mấy xe to này chạy ẩu lắm".

 lao cai: ai dang “bam” nat quoc lo 279? hinh anh 4

 lao cai: ai dang “bam” nat quoc lo 279? hinh anh 5

 lao cai: ai dang “bam” nat quoc lo 279? hinh anh 6

Mặt  đường tuyến Quốc lộ 279 lún, vũng, đá lởm chởm gây nguy hiểm cho các phương tiện qua lại.

“Qua các cuộc tiếp xúc cử tri người dân đã rất nhiều lần phản ánh tới xã để báo cáo lên cấp trên có phương án xử lý. Nhưng rồi đâu lại vào đó. Nếu cứ đà này, người dân đi lại khổ quá. Nguy hiểm nhất là việc con em đồng bào Mông ở thôn Tam Đỉnh hàng ngày phải đi xe đạp, đi bộ đến trường học bằng con đường chi chít ổ voi, ổ gà như thế này. Trong khi đó tần suất hoạt động của xe chở quặng qua đây rất nhiều” – ông Sính lo lắng.

Rời nhà ông Sính, phóng viên Dân Việt tiếp tục di chuyển theo Quốc lộ 279 xuống thôn 4 Khe Lếch, xã Sơn Thủy – nơi có bãi tập kết quặng sắt “khủng” của mỏ sắt Quý Xa của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt – Trung.

 lao cai: ai dang “bam” nat quoc lo 279? hinh anh 7

Một số chiếc có bạt che phủ nhưng rất sơ sài.

Trên đường đi, theo quan sát của phóng viên Dân Việt, mặt đường thuộc tuyến Quốc lộ 279 đất đá nham nhở; xuất hiện nhiều điểm bị lún, võng; kênh dẫn nước bên taluy dương bị “băm” nát thành từng mảnh.

Để tiện theo dõi, phóng viên Dân Việt đã trèo lên taluy dương. Khoảng 2 tiếng đồng hồ quan sát, từng đoàn xe trọng tải lớn như Howo “3 chân”, “4 chân”; đầu kéo “6 chân” chở quặng sắt, đá di chuyển ì ạch thi nhau “cày” nát Quốc lộ 279.

 lao cai: ai dang “bam” nat quoc lo 279? hinh anh 8

Từ xe "2 chân"...

 lao cai: ai dang “bam” nat quoc lo 279? hinh anh 1

... đến xe "3 chân" ...

 lao cai: ai dang “bam” nat quoc lo 279? hinh anh 10

... và đầu kéo "6 chân".

Bà Nguyễn Thị Loan, thôn Khê Lếch cho hay: "Ngoài các xe tải chở quặng sắt từ mỏ sắt Quý xa ra tập kết ở đây thì còn có đội xe tải chở đá, cao lanh, đá từ huyện Văn Bàn ra làm hỏng hết mặt đường. Trong các buổi tiếp xúc cử tri, chúng tôi đã kiến nghị vấn đề này rất nhiều nhưng cuối cùng cũng như nước đổ đầu vịt”.

 lao cai: ai dang “bam” nat quoc lo 279? hinh anh 11

Dàn xe tải chở quặng từ mỏ sắt Quý Xa về tập kết tại thôn 4 Khe Lếch.

Một giáo viên dạy học tại điểm trường Khe Lếch (xin được giấu tên), ở huyện Văn Bàn, cho biết:  Hằng ngày phải đi qua con đường này như cơm bữa. “Ổ gà, ổ voi nhiều nên rất khó khăn cho việc đi lại của giáo viên và học sinh. Chúng tôi mong các cấp các ngành sửa lại đoạn đường này để các em học sinh và giáo viên đi lại thuận tiện”- giáo viên này nói.

 lao cai: ai dang “bam” nat quoc lo 279? hinh anh 12

Những chiếc bánh xe bẹp rúm do chở quá nặng.

Chia sẻ với phóng viên, các thầy cô đang dạy ở điểm trường Khe Lếch, cho biết: Các em học sinh ở đây đa số đều là người dân tộc thiểu số, gia đình hoàn cảnh, các bậc phụ huynh phải đi nương rẫy từ sáng sớm đến chiều tối mới về nhà nên các cháu học sinh phải tự đi bộ, đi xe đạp đến trường. Trong khi đó, đoạn đường này xe tải chở quặng đi lại rất nhiều nên mối nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn luôn rình rập các em học sinh.

 lao cai: ai dang “bam” nat quoc lo 279? hinh anh 13

 lao cai: ai dang “bam” nat quoc lo 279? hinh anh 14

"Ổ gà, ổ voi" gây khó khăn cho các phương tiện qua lại.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Quang Vinh, Hạt trưởng Hạt quản lý đường bộ Văn Bàn, cho biết: Nguyên nhân gây nên sự xuống cấp của đoạn đường này là do đội xe chở quặng qua đây quá nặng. Đội xe chở quặng thuê nhà ở khu vực này, họ lắp vòi để bơm nước mui cho xe, xả nước xuống đường cộng với xe quặng đi lại nhiều. Đơn vị đã phối hợp với bên công ty quặng đổ cấp phối nhưng chỉ là giải pháp tình thế chứ không được lâu.

“Việc xe tải chở quặng, đá nặng qua đây đã diễn ra cách đây khoảng 2 năm nay. Khi đơn vị phát hiện xe chở nặng, chúng tôi đã chụp ảnh gửi cho các cơ quan chức năng như: Sở GTVT, Ban Bảo trì. Vốn bảo trì của đơn vị không thể đủ để làm việc san lấp hố, ổ trên mặt đường được. Hiện đơn vị đã bàn giao cho Công ty Cổ phần đường bộ Phú Thọ sửa chữa và nâng cấp” – ông Vinh thông tin.

 lao cai: ai dang “bam” nat quoc lo 279? hinh anh 15

Hệ thống dẫn, thoát nước bên phía ta tuy dương tan nát thành từng mảnh.

Trước thông tin tuyến đường Quốc lộ 279 bị xuống cấp nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt, đi lại của người dân sống 2 bên đường, ông Trần Trung Phương - Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy, xác nhận: Việc này người dân đã phản ánh rất nhiều lên chính quyền xã. Chúng tôi cũng đã nhiều lần có ý kiến lên các cấp có thẩm quyền rồi. Xã chỉ mong muốn các đơn vị mỏ hiện đúng quy định của pháp luật khi khai thác mỏ trên địa bàn.

Tình trạng hàng loạt chiếc xe tải chở quặng, đá có dấu hiệu quá tải đang ngày đêm “băm” nát Quốc lộ 279 đoạn từ mỏ sắt Quý Xa đến thôn Khe Lếch, xã Sơn Thủy, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho người dân nơi đây và các phương tiện tham gia giao thông. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai khẩn trương vào cuộc kiểm tra, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, khắc phục tình trạng xuống cấp của mặt đường thuộc tuyến Quốc lộ 279.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này. 

Xem bình luận
Kêu trời cũng không thấu được.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo luật sư, nếu lời khai của đối tượng Lý Đình Vũ là đúng sự...
Sau khi gây ra sự việc, cả 5 đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương,...
UBND thành phố Đà Lạt đã có quyết định xử phạt hành chính, buộc...