Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 06:08 AM (GMT+7)

Mỏ cát ở vùng biển biên giới: Lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng

authorHải Long Chủ Nhật, ngày 05/05/2019 08:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Doanh nghiệp chưa đủ điều kiện khai thác nhưng chủ đầu tư đã khai thác, ký hợp đồng bán cát và có dấu hiệu tiếp tay cho cát tặc lộng hành.

   

Clip -  Theo chân các tàu hút cát.

Dấu hiệu sai phạm

Như Dân Việt đã thông tin, việc chính quyền tỉnh Quảng Ninh cấp mỏ cát cho Công ty Đông Bắc A tại khu vực cửa sông Ka Long đã khiến nhiều người dân phản ứng. 

Nhiều ngư dân thường xuyên đánh bắt hải sản ở đây đặt câu hỏi, không hiểu mỏ cát đã đầy đủ thủ tục hay chưa nhưng từ đầu tháng 4.2019, mỗi ngày có hàng chục tàu hút cát cỡ lớn trọng tải từ 500 đến 1.000 tấn đến khu vực biển này nổ máy hút cát ầm ĩ.

Các tàu hút cát hoạt động công khai vào ban ngày, vị trí hút cát nằm ngay bên cạnh tuyến tàu khách Mũi Ngọc, Vạn Gia nên hoạt động của các tàu này người dân và chính quyền đều nắm được. Tuy nhiên, nhiều người dân ở đây lại thấy các tàu không hút cát trong vị trí phao ranh giới mỏ mà hút gần sát về phía đảo Vĩnh Thực, cách phao tiêu hơn 1 km.

 mo cat o vung bien bien gioi: lo nhieu sai pham nghiem trong hinh anh 1

Các tàu hút cát ngang nhiên hoạt động ngoài khu vực ranh giới mỏ đã được cấp.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, mỏ cát người dân phản ánh là mỏ cát Bình Ngọc nằm trên địa bàn phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái của công ty Cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Đông Bắc A. Mỏ đã có giấy phép khai thác từ tháng 12.2018, công suất 4,5 triệu m3/năm, trữ lượng 9 triệu m3, khai thác trong thời gian 2 năm (từ năm 2019 đến hết năm 2020). Số tiền cấp quyền khai thác mỏ lên đến 25,7 tỷ đồng, nộp 1 lần.

Để đưa mỏ cát vào khai thác, ngày 6.3.2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh cùng đại diện UBND TP.Móng Cái, UBND phường Bình Ngọc và công ty CP ĐTXDTM Đông Bắc A đã tiến hành kiểm tra các mốc giới thực địa của mỏ cát Bình Ngọc và xác định ví trí các mốc giới đúng theo giấy phép khai thác.

Mặc dù mỏ cát nằm ngay giữa tuyến thủy nội địa: Mũi Ngọc – Vạn Gia, và nằm cạnh cửa sông biên giới Ka Long nhưng lại sử dụng báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt từ năm 2010. Trong giấy phép khai thác mỏ cát Bình Ngọc có nội dung, tiến hành hoạt động khai thác theo đúng tọa độ, diện tích, mức sâu, trữ lượng, công suất quy định.

 mo cat o vung bien bien gioi: lo nhieu sai pham nghiem trong hinh anh 3

Trong khu vực ranh giới mỏ, không có tàu hút cát nào hoạt động.

Trước tiến hành khai thác, công ty CP ĐTXDTM Đông Bắc A phải nộp hồ sơ thiết kế mỏ đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định; đăng ký ngày bắt đầu xây dựng cơ bản mỏ, ngày bắt đầu khai thác, thông báo về giám đốc điều hành mỏ, kế hoạch khai thác, chế biến tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Hợp thức hóa cho hoạt động cát tặc?

Không chỉ khai thác sai vị trí như Dân Việt đã phản ánh, công ty Đông Bắc A còn có dấu hiệu hợp thức hóa cho cát tặc nhằm thu lợi bất chính.

Trong cuộc kiểm tra một số tàu đang bơm cát tại khu vực bờ biển phía Hòn Gai, TP.Hạ Long cùng lực lượng bộ đội biên phòng, Đồn biên phòng Hòn Gai vào ngày 24.4, chúng tôi phát hiện các tàu bơm cát này cũng có hợp đồng phô tô của công ty Đông Bắc Á và nhiều hợp đồng mua đi bán lại giữa nhiều công ty khác.

Tuy nhiên, các hợp đồng đều không ghi rõ khối lượng, đơn giá, giá trị hợp đồng… đặc biệt là không có vị trí đổ cát. Ngoài ra, chủ tàu còn cung cấp bản phô tô phiếu xuất kho kiêm giấy đi đường do công ty Đông Bắc A cấp, chứng minh cát được lấy từ mỏ cát tại phường Bình Ngọc. So sánh mẫu cát tại khu vực mỏ Bình Ngọc không giống với mẫu cát đổ tại bờ biển Hòn Gai, TP.Hạ Long.

 mo cat o vung bien bien gioi: lo nhieu sai pham nghiem trong hinh anh 4

Các tàu hút cát neo đậu gần bờ biển đảo Vĩnh Thực chờ khi thủy triều lên là tiến hành công khai hút cát.

Khi chúng tôi đề nghị được cung cấp bản chính của những hồ sơ này, chủ tàu không cung cấp được. Theo nguồn tin riêng của phóng viên Dân Việt, dù được cấp mỏ cát nhưng công ty Đông Bắc A chỉ bán trực tiếp mà không có kho bãi tập kết. 

Ông Cao Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Dù đã được cấp giấy phép khai thác từ tháng 12.2018 nhưng đến thời điểm hiện tại công ty Đông Bắc A còn thiếu một số thủ tục mới đủ điều kiện hoạt động khai thác mỏ. Cụ thể, doanh nghiệp chưa đăng ký kế hoạch khai thác, thông báo giám đốc điều hành mỏ là người có đủ trình độ chuyên môn để quản lý hoạt động khai thác”.

Trong giấy phép khai thác mỏ cát phường Bình Ngọc, UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ, trong quá trình khai thác, công ty Đông Bắc Á vi phạm các quy định của pháp luật về khoáng sản và các quy định khác liên quan, giấy phép khai thác sẽ bị thu hồi theo quy định. Công ty Đông Bắc A phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vấn đề có liên quan.

Được biết, cuối năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ninh có Công văn về việc triển khai thực hiện Văn bản số 10625VPCP-NC ngày 2.11.2018 của Văn phòng Chính phủ về việc tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát sỏi trái phép.

Trong đó, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát đối với các tổ chức cá nhân hoạt động khai thác cát sỏi trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ các bến bãi tập kết cát và vật liệu xây dựng trên địa bàn. Kiên quyết xử lý các tổ chức cá nhân vi phạm và trách nhiệm người đứng đầu địa phương nếu để xảy ra tình trạng khai thác, lập bến bãi thu mua cát, sỏi trái phép. Tổ chức thực hiện tốt phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác đã phê duyệt. 

 mo cat o vung bien bien gioi: lo nhieu sai pham nghiem trong hinh anh 5

Vị trí khai thác cát cách ranh giới mỏ được cấp phép khoảng 1 km.

Bên cạnh đó, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị có liên quan; người đứng đầu chính quyền địa phương các cấp khi thiếu trách nhiệm để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép kéo dài mà không xử lý.

Đình chỉ hoạt động khai thác cát 

Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP Móng Cái đã kiểm tra hiện trường vùng biển Bình Ngọc và làm việc với đại diện Công ty cổ phần xây dựng thương mại Đông Bắc A.

Tại thời điểm kiểm tra, tại hiện trường không có phương tiện đang khai thác. Kiểm tra hồ sơ, Công ty cổ phần xây dựng thương mại Đông Bắc A chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định, trong đó chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chưa cung cấp được quyết định bổ nhiệm giám đốc mỏ và chưa cung cấp được hồ sơ thiết kế mỏ được cơ quan cấp có thẩm quyền phê duyệt.

UBND TP Móng Cái đã đình chỉ hoạt động khai thác của công ty từ ngày có thông báo đình chỉ đến khi hoàn thiện các thủ tục để được khai thác theo quy định, đồng thời thông tin tới Sở TNMT xử lý theo quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hướng và giờ xuất hành tốt nhất cho người tuổi Tuất, Hợi dịp Tết...
Hướng và giờ xuất hành cho người tuổi Ngọ, Mùi, Thân, Dậu dịp Tết...
Hướng và giờ xuất hành tốt nhất cho người tuổi Sửu dịp Tết Canh Tý...