Thứ Hai, ngày 25/03/2019 06:36 AM (GMT+7)

Mức án đề nghị đối với bác sĩ Hoàng Công Lương nặng hay nhẹ?

authorBảo Yến Thứ Tư, ngày 23/01/2019 08:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo luật sư, mức án đề nghị của Viện Kiểm sát Tp. Hòa Bình đối với bác sĩ Hoàng Công Lương là thấp so với khung hình phạt.

   

Viện kiểm sát (VKS) TP. Hoà Bình đã đề nghị mức án đối với ông Hoàng Công Lương từ 36 - 42 tháng tù giam cho tội danh “Vô ý làm chết người”. 

 muc an de nghi  doi voi bac si hoang cong luong nang hay nhe? hinh anh 1

Bác sĩ Hoàng Công Lương. Ảnh: Dân Việt

Trong phần luận tội, đại diện VKS cho rằng tại đơn nguyên thận nhân tạo, bác sĩ Phạm Thị Huyền và bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh chưa được Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cấp chứng chỉ hành nghề chạy thận và chưa đủ điều kiện ra y lệnh độc lập, còn Lương có chứng chỉ hành nghề và có đủ điều kiện ra y lệch độc lập.

Do vậy, việc ra y lệnh của Lương có tính quyết định trong việc chạy thận ngày 29.5.2017. Lương là người ra y lệnh cuối cùng để đơn nguyên thận nhân tạo thực hiện việc lọc máu.

Với trình độ chuyên môn được đào tạo, bị cáo buộc phải biết tầm quan trọng của nước RO; biết trước, trong và sau khi lọc máu buộc phải kiểm tra chất lượng nước, kiểm tra hóa chất tồn dư; điều này phù hợp với công văn trả lời của Bộ Y tế.

Hơn thế, với vai trò là một BS điều trị có quyền ra y lệnh quyết định, đồng thời biết rõ có việc sửa chữa nhưng mới chỉ nghe điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp - người không có trách nhiệm về chất lượng nước, thông báo đã sửa chữa xong, bị cáo đã chủ quan ký xác nhận ra y lệnh khi chưa có căn cứ đảm bảo an toàn.

Cơ quan công tố cũng cáo buộc Lương biết phải chịu trách nhiệm về nguồn nước nhưng khi chỉ nghe điều dưỡng viên thông báo thì đã ra y lệnh chạy thận mà không báo cáo lãnh đạo. Việc chạy thận nhân tạo không phải trường hợp lọc máu cấp cứu, bên cạnh đó đơn nguyên có hai hệ thống lọc nước RO có thể chạy thay thế, nên đây không phải là tình thế cấp thiết.

Theo đại diện VKS, Lương hoàn toàn có quyền không cho các điều dưỡng viên thực hiện chạy thận cho các bệnh nhân. Hành vi của Lương là nguy hiểm, dẫn đến việc tiến hành lọc máu làm chín người chết.

Nói về vấn đề này, luật sư Hoàng Trọng Giáp  - Đoàn luật sư Tp. Hà Nội, cho biết: “Theo quy định tại khoản 2 Điều 128 Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2017 thì mức hình phạt tù thấp nhất đối với tội danh “Vô ý làm chết người” là 3 năm tù và cao nhất là 10 năm tù. Vì vậy, việc VKS TP Hòa Bình luận tội và đề nghị mức hình phạt dành cho bị cáo Hoàng Công Lương từ 36 - 42 tháng tù là hoàn toàn trong khung hình phạt cho phép của điều luật trên”.

 muc an de nghi  doi voi bac si hoang cong luong nang hay nhe? hinh anh 3

Luật sư Hoàng Trọng Giáp  - Đoàn luật sư Tp. Hà Nội.

“Thậm chí, có thể nói đề nghị của VKS dành cho bị cáo Lương còn thấp so với mức hình phạt cao nhất của điều luật quy định. Ở đây, có thể VKS đã xét đến các yêu tố như tính chất, hoàn cảnh, phạm tôi là các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo Lương” – Luật sư Giáp cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo luật sư mức án đề nghị của VKS lần này so với mức án đề nghị trước đây thì nặng hơn. Bởi vì, mức đề nghị trước đây là đề nghị bị cáo Lương được 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về quan điểm của VKSND, bị cáo Hoàng Công Lương cho biết: "Đó mới chỉ là quan điểm của đại diện VKS, hiện tại thì tôi vẫn chưa có tội, quyết định có tội hay không là thẩm quyền của HĐXX”.

Tại phiên tòa xét xử vụ tai biến y khoa chạy thận khiến 9 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 23.5.2018, VKS Tp Hòa Bình đề nghị các mức án đối với bị cáo Hoàng Công Lương từ 30-36 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong năm 2019, 12 khoản tiền trợ cấp cho cán bộ công nhân viên...
Tôi có đóng bảo hiểm y tế đầy đủ hàng năm, vậy cho tôi hỏi khi tôi...
Không chỉ chịu nỗi đau mồ côi mẹ từ nhỏ, cháu bé 12 tuổi ở TP.Quy...