Thứ Ba, ngày 15/10/2019 18:13 PM (GMT+7)

Lai Châu: BHXH thanh toán đúng, vì sao ngành y tế vẫn "ngâm" 63 tỷ đồng?

authorThanh Ngân Thứ Sáu, ngày 05/07/2019 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong buổi làm việc với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Chi Lăng – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lai Châu nhiều lần khẳng định, việc thanh toán của cơ quan BHXH tỉnh Lai Châu là đúng quy định của pháp luật. Vấn đề kết dư hơn 63 tỷ đồng của ngành Y tế Lai Châu không thuộc trách nhiệm của cơ quan BHXH.

   

Trao đổi với phóng viên Dân Việt vào sáng ngày 4/7, ông Lăng cho biết: “Đọc báo Dân Việt, tôi mới biết số tiền kết dư hơn 63 tỷ đồng chuyển sang năm 2018 của ngành Y tế Lai Châu. Việc thanh toán của cơ quan BHXH là đúng theo quy định của pháp luật. Còn việc các cơ sở y tế sử dụng nguồn tiền do cơ quan BHXH thanh toán đã có hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế. Vấn đề này không thuộc lĩnh vực quản lý của ngành BHXH”.

Cũng theo ông Lăng, việc thanh toán BHYT cho các đơn vị khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lai Châu được thực hiện thông qua hợp đồng khám chữa bệnh BHYT giữa cơ quan BHXH và cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên cơ sở Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn Luật.

Trong những năm gần đây, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lai Châu đều ký hợp đồng với phương thức thanh toán phí dịch vụ, tức là phương thức thanh toán dựa trên chi phí: Thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế được sử dụng cho người bệnh tại cơ sở y tế và được cơ quan BHXH giám định.

 lai chau: bhxh thanh toan dung, vi sao nganh y te van "ngam" 63 ty dong? hinh anh 1

Ông Nguyễn Chi Lăng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lai Châu đọc báo Dân Việt mới biết số tiền kết dư của ngành Y tế Lai Châu.

Được biết, việc áp dụng giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT theo Thông tư liên tịch số 37/2015/BYT-BTC của Bộ Y tế và Bộ Tài chính, được thực hiện trên địa bàn tỉnh Lai Châu kể từ ngày 1/3/2016, theo 2 giai đoạn.

Từ ngày 1/3/2016 – 8/2016, các cơ sở y tế ở Lai Châu áp dụng giá  dịch vụ theo Thông tư liên tịch số 37 (giá gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù). Còn việc áp giá dịch vụ khám chữa bệnh (gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương) được thực hiện từ cuối tháng 8/2016 đối với các đơn vị: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền Lai Châu... Có đơn vị đến tháng 1/2017 mới áp dụng giá dịch vụ theo Thông tư liên tịch số 37.

Ông Lăng cho hay: Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, giá dịch vụ khám chữa bệnh theo Thông tư liên tịch số 37 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính có một số bất cập. Nhiều giá dịch vụ y tế được xây dựng cao, không phù hợp với thực tế do việc xây dựng không dựa trên quy trình kỹ thuật và định mức kinh tế - kỹ thuật...

 lai chau: bhxh thanh toan dung, vi sao nganh y te van "ngam" 63 ty dong? hinh anh 2

Ngành Y tế Lai Châu kết dư hàng chục tỷ đồng chỉ trong vòng hơn một năm.

“Chúng tôi chi đảm bảo đúng quy định. Người bệnh vào viện bao nhiêu ngày, nằm khoa nào, phẫu thuật loại gì... thì BHXH thanh toán. Đối với dịch vụ kỹ thuật do Bộ Y tế quy định, danh mục này bao nhiêu tiền thì chúng tôi trả đúng như thế nếu đáp ứng yêu cầu. Còn hạch toán thế nào là do cơ sở y tế” – ông Lăng nhấn mạnh.

Như Dân Việt đã phản ánh, chỉ trong vòng hơn 1 năm, kể từ khi thực hiện kết cấu tiền lương và phụ cấp đặc thù theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế và Bộ Tài chính; ngành Y tế Lai Châu đã có số tiền “khổng lồ” hơn 63 tỷ đồng kết dư. Số tiền này đang "nằm chết" 2 năm nay, gây lãng phí không nhỏ và bức xúc dư luận.

Đây là nguồn kinh phí tiền lương kết cấu trong giá dịch vụ y tế và các khoản phụ cấp đặc thù, do Bảo hiểm xã hội tỉnh Lai Châu chi trả cho người bệnh có BHYT.

Dân viêt sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là buổi lễ nhìn lại những...
Chị Lê Thị Bé (SN 1971), trú tại tổ dân phố Cảnh Trường, phường Kỳ...
Bài phát biểu của lãnh đạo trong lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam...