Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 21:48 PM (GMT+7)

Nghệ An: Chung cư chưa đủ điều kiện PCCC, dân muốn di dời khẩn cấp

authorCảnh Thắng Thứ Tư, ngày 28/03/2018 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng chục hộ dân ở chung cư cao tầng PVNC2-CT02 trên đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình, TP. Vinh (Nghệ An) căng băng rôn kêu cứu vì tòa nhà chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy.

   

Sáng nay, 28.3, ông Huỳnh Thanh Điền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và đại diện các sở, ngành đã đến kiểm tra tại chung cư cao tầng PVNC2, đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình, TP. Vinh (Nghệ An) để xử lý việc người dân phản đối chủ đầu tư chậm trễ trong lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy và một số hạng mục khác của công trình.

Trước đó, chiều 27.3, người dân ở chung cư cao 18 tầng (168 căn hộ) nói trên đã căng băng rôn ngay phía trước tòa nhà để yêu cầu chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư thương mại và sản xuất Thành Vinh khẩn trương hoàn thành các hạng mục chung cư, trong đó có hệ thống phòng cháy chữa cháy.

 nghe an: chung cu chua du dieu kien pccc, dan muon di doi khan cap hinh anh 1

Hàng chục hộ dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư vì nhà chung cư thiếu nhiều hạng mục quan trọng như hệ thống phòng cháy chữa cháy, lối thoát hiểm. 

Được biết, tòa chung cư PVNC2-CT02 do Công ty CP đầu tư sản xuất và thương mại Thành Vinh (trực thuộc Tổng Công ty Khoáng sản dầu khí Nghệ An) làm chủ đầu tư. Chung cư này có tổng diện tích sàn 15.626m2, quy mô 18 tầng, 168 căn hộ. Công trình dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng từ cuối năm 2016. Tuy nhiên đến nay còn nhiều hạng mục chậm tiến độ khiến các hộ dân sinh sống nơi đây bức xúc.

Phản ánh với đoàn công tác của UBND tỉnh Nghệ An, bà Nguyễn Thị Hoa, chủ một căn hộ ở chung cư PVNC2-CT02, cho biết chủ đầu tư lỗi hẹn với khách hàng gần 2 năm mới bàn giao nhà dù người mua đã đóng đủ tiền từ lâu. Đến nay, đã có gần 100 hộ dân đến ở từ nhiều tháng, nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà vẫn chưa hoàn thiện.

"Tòa nhà chưa được lắp hệ thống báo cháy, chưa có nguồn nước để dập lửa, cầu thang bộ thoát hiểm không phù hợp, không có cửa ngăn khói với cầu thang thoát hiểm… Do lo sợ xảy ra sự cố cháy, đe dọa tính mạng, nên sau nhiều lần đề nghị vẫn không được đáp ứng, chiều ngày hôm qua người dân phải căng băng rôn kêu cứu đến các cơ quan chức năng", chị Hoa cho hay.

 nghe an: chung cu chua du dieu kien pccc, dan muon di doi khan cap hinh anh 3

Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Huỳnh Thanh Điền làm trưởng đoàn đến làm việc, đối thoại cùng các hộ dân và chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi tòa nhà để hoàn thành các hạng mục còn thiếu sót.

Theo báo cáo của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Nghệ An với đoàn công tác, hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà chưa hoàn thiện. Một số hạng mục đã làm, nhưng lại thi công không đúng thiết kế được phê duyệt. Mặc dù hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa thể hoạt động nhưng chủ đầu tư đã để người dân vào ở là rất nguy hiểm. Vì vậy, đại diện Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đề nghị chủ đầu tư phải di dời các hộ dân ra khỏi tòa nhà.

Trong khi đó, đại diện Sở Xây dựng cho hay phản ánh của các hộ dân là có cơ sở. Trong hai năm 2016 – 2017, Sở này đã hai lần kiểm tra và đã phát hiện một số hạng mục thi công không đúng thiết kế. Cho đến thời điểm hiện tại, công trình vẫn đang trong giai đoạn thi công, chưa được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, nghiệm thu. Vì vậy, việc bàn giao căn hộ cho các hộ dân trong khi công trình chưa hoàn thành là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật.

Giải thích về việc cho người dân vào ở khi nhiều hạng mục chung cư chưa hoàn thành, trong đó có hệ thống phòng cháy chữa cháy, ông Nguyễn Cảnh Nhân, Giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại và sản xuất Thành Vinh (chủ đầu tư dự án), cho rằng do công trình thi công chậm tiến độ, người dân nôn nóng vào ở nên chủ đầu tư phải chấp nhận. Ông Nhân cũng thừa nhận đây là lỗi của chủ đầu tư và hứa đến cuối tháng 5 sẽ hoàn thành hạng mục phòng, chống cháy.

Cuối buổi làm việc ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định chủ đầu tư tòa chung cư PVNC2-CT02 đã có những sai phạm nghiêm trọng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi chung cư để khắc phục những hạng mục chưa hoàn thành, mọi chi phí chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà thầu liên danh Công ty Nhật Cường – Đông Kinh thắng gói thầu...
Trước khi gói thầu số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp TP Hà...
Bức xúc trước việc cuộc sống, sức khỏe bị ảnh hưởng bởi hoạt động...