Thứ Hai, ngày 23/07/2018 23:03 PM (GMT+7)

Nghệ An: Dự án kênh tiêu hơn 750 tỷ đồng chưa bàn giao đã sạt lở

authorCảnh Thắng Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 06:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công trình Kênh tiêu Châu Bình dài gần 10km, đi qua hai xã Châu Bình (huyện Quỳ Châu) và xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt với vốn đầu tư 756 tỷ đồng.

   

Dự án hoàn thành sẽ đảm bảo tiêu thoát lũ cho hàng trăm hộ dân xã Châu Bình và các xã phụ cận. Cấp nước và tạo nguồn cấp nước cho 180ha nông nghiệp và nước sinh hoạt, chăn nuôi... Công trình được khởi công tháng 10.2014.

 nghe an: du an kenh tieu hon 750 ty dong chua ban giao da sat lo hinh anh 1

Dù công trình sạt lở đã lâu nhưng đến nay các bên vẫn đang loay hoay tìm phương án giải quyết. Ảnh:  C.T

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án Bản Mồng, Dự án kênh tưới tiêu Châu Bình đã hoàn thành trên 98% hạng mục công trình. Tuy nhiên, hiện nay bờ kênh tưới tiêu Châu Bình đã bị sạt lở với chiều dài gần như toàn tuyến.

Anh Nguyễn Văn Hà, trú xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho hay: “Tình trạng sạt lở tại kênh đang thi công này bắt đầu từ khoảng tháng 4.2016. Sau đó, đến khoảng tháng 9.2016 thì sạt lở nặng thêm do mưa lũ, đoạn nứt toác và sụt lún nhiều nhất là ở bản Bình 2, Bình 3...”.

 nghe an: du an kenh tieu hon 750 ty dong chua ban giao da sat lo hinh anh 2

Việc sạt lở đã lâu nhưng chưa được khắc phục. Ảnh C.T

Được biết, sau khi sự cố sạt lở trên xảy ra, phía nhà thầu và chủ đầu tư đã liên hệ với phía bảo hiểm công trình để tìm cách giải quyết thiệt hại. Tuy nhiên, theo biên bản giám định của Công ty CP Giám định Thái Dương, nguyên nhân sạt lở theo khai báo của người được bảo hiểm và đơn vị thi công là do mưa lũ.

Bên giám định đề nghị các cơ quan liên quan lập và phê duyệt biện pháp xử lý để khắc phục các tổn thất nhằm đảm bảo tiến độ công trình và hạn chế các tổn thất phát sinh. Trong khi đó, theo Ban quản lý dự án Bản Mồng, nguyên nhân sạt lở một phần do nước chảy xuyên lòng đất, một phần do nước mưa lũ chảy trên vùng đồi núi đã gây nên tình trạng đó. Nghiêm trọng nhất là vùng thượng lưu của dòng kênh, sau 3 lần bị sạt lở, bờ kênh bị sụt xuống nham nhở đất đá.

Ông Đinh Trí Lam – Phó Giám đốc Ban quan lý dự án Bản Mồng cho hay: “Việc sạt lở tại công trình kênh tiêu Châu Bình là có thật. Mọi việc đang được chúng tôi tiến hành giải quyết, hiện vốn vẫn chưa được rót về nên thiếu kinh phí sửa chữa”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi khi trời có mưa lớn, nước mưa mang theo bùn, đất lại trôi thẳng...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Chiếc xe khách giường nằm chở nhiều người khi lưu thông đến khu vực...