Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 12:19 PM (GMT+7)

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười qua lời kể của người cháu ruột

authorĐình Việt - Trọng Hiếu Thứ Ba, ngày 02/10/2018 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Ông tôi là người rất ham mê đọc sách, sách trong nhà rất nhiều, cứ có thời gian rảnh là ông đọc và nghiên cứu. Ông thích sách đến nỗi lúc nằm viện cũng phải có sách bên cạnh”, cháu ruột nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tâm sự.

   

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ TƯ, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Đỗ Mười, sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, nguyên Tổng Bí thư đã từ trần hồi 23 giờ 12 phút ngày 1.10.2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

 nguyen tong bi thu do muoi qua loi ke cua nguoi chau ruot hinh anh 1

Ông Nguyễn Duy Yên, cháu ruột nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ảnh: Trọng Hiếu

Sáng nay, ngày 2.10 con đường dẫn về thôn 3, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội bỗng có đông người qua lại hơn thường lệ. Đó là những người dân quê tìm về ngôi nhà nơi nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười gắn bó với tuổi thơ để mong ngóng thông tin, ai cũng chung tâm trạng tiếc thương khi hay tin người con ưu tú của quê hương qua đời. 

Trong ngôi nhà giản dị ấy, chúng tôi may mắn gặp ông Nguyễn Duy Yên, cháu ruột của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ông Yên tâm sự, ông rất tự hào khi được là cháu của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.  Những ngày nguyên Tổng Bí thư nằm viện, ông Yên vẫn thường xuyên đi lại để chăm sóc.

Ông Yên chia sẻ, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là người sống rất giản dị và tình cảm. Sự giản dị đó thể hiện ở nhiều mặt nhưng mọi người có thể cảm nhận được ngay qua chính ngôi nhà của nguyên Tổng Bí thư ở quê (xã Đông Mỹ) và ngôi nhà ở phố Phạm Đình Hổ.

Vừa nói, ông Yên vừa chỉ vào ngôi nhà mà nguyên Tổng Bí thư đã sinh ra và lớn lên, qua năm tháng ngôi nhà vẫn giữ được gần như nguyên trạng như lúc xưa, chỉ tu sửa một số chi tiết đã xuống cấp. Ông Yên cũng là người trông nom ngôi nhà này trong nhiều năm.

 nguyen tong bi thu do muoi qua loi ke cua nguoi chau ruot hinh anh 3

Căn nhà giản dị của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại thôn 3 xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Ảnh: Trọng Hiếu.

“Ông tôi yêu cầu phải giữ nguyên căn nhà không được thay đổi gì, khi trước cũng có nhiều người muốn sửa sang lại ngôi nhà nhưng ông nhất quyết không đồng ý. Khi còn khỏe, năm nào ông cũng về để thăm họ hàng và thắp hương cho các cụ”, ông Yên chia sẻ.

Theo ông Yên, khi còn sống, tuy tuổi đã cao nhưng nguyên Tổng Bí thư vẫn rất minh mẫn, sức làm việc của ông thì khó có ai theo kịp. Nguyên Tổng Bí thư thường dậy sớm và thích tự làm mọi việc, bữa ăn của người hàng ngày cũng rất đơn sơ.

“Ông tôi cũng là người rất ham mê đọc sách, sách trong nhà rất nhiều, cứ có thời gian rảnh là ông lại đọc và nghiên cứu. Ông thích sách đến nỗi lúc nằm viện cũng phải có sách bên cạnh”, ông Yên nói.

Cũng theo ông Yên, khi còn khỏe, cứ mỗi lần về thăm quê, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cũng động viên, khuyến khích bà con trong xã, trong huyện phải tập trung phát triển kinh tế, đồng thời vệ sinh làng xóm sạch sẽ, văn minh.

“Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là người cả đời sống vì lý tưởng cộng sản, không bao giờ lợi dụng chức quyền để làm giàu. Chúng tôi tự hào vì điều đó”, cháu ruột nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tâm sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 15.2, tại trụ sở UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Đại tá Võ...
Nhiều hộ dân ở bản Ngã ba (xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai...
Cuộc đấu giá sử dụng cơ sở nhà đất “vàng” 15 Lê Lợi, TP.Huế (TT-...