Thứ Năm, ngày 20/02/2020 02:13 AM (GMT+7)

Ông Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố tội dâm ô: Vì sao không tạm giam?

authorBảo Yến Thứ Hai, ngày 22/04/2019 11:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan CSĐT Công an quận 4, TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP.Đà Nẵng, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng) về tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo Điều 146 BLHS năm 2015.

   

Ngày 21.4, VKSND quận 4, TP.HCM đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP.Đà Nẵng, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng) về tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo Điều 146 BLHS năm 2015. Ông Linh được cơ quan điều tra cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Song dư luận không khỏi băn khoăn: vì sao ông Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố tội dâm ô nhưng không bị tạm giam?

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết: “Theo quy định tại khoản 1, Điều 119 luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng".

Bên cạnh đó, tại Điều 9, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 (BLHS) quy định:

Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt từ trên 7 năm đến 15 năm tù;

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt từ trên 15 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Theo quy định tại Điều 146 BLHS, Tội dâm ô với người chưa đủ 16 tuổi có 3 khung hình phạt là: Từ 6 tháng tới 3 năm (khoản 1); Từ 3 năm tới 7 năm tù (khoản 2) và từ 7 năm tới 12 năm (khoản 3, Điều 146 BLHS).

“Như vậy, nếu hành vi dâm ô với người chưa đủ 16 tuổi mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 3, Điều 146 BLHS mới bắt buộc áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam. Cụ thể: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; Làm nạn nhân tự sát” – Luật sư Cường cho biết.                        

Theo luật su, đối tượng Nguyễn Hữu Linh có dấu hiệu phạm tội từ 2 lần trở lên (khoảng thời gian trong thang máy ông Linh có 2 lần có dấu hiệu thực hiện hành vi dâm ô, mỗi lần đều thỏa mãn dấu hiệu cấu thành về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi). Ngoài ra chưa có chứng cứ cho thấy xảy ra một trong các trường hợp quy định tại khoản 3, Điều 146 BLHS. Bởi vậy, với kết quả xác minh hiện nay thì đối tượng này sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 2, Điều 146 BLHS, với khung hình phạt từ 3 năm tới 7 năm tù. Đây là tội nghiêm trọng theo quy định tại Điều 9, BLHS.

 ong nguyen huu linh bi khoi to toi dam o: vi sao khong tam giam? hinh anh 1

Ông Nguyễn Hữu Linh - Viện phó VKS Đà Nẵng bị khởi tố tội dâm ô.

Về nguyên tắc, khi bị xử lý về tội danh mà khung hình phạt không quá 7 năm tù, thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 2, Điều 119 BLHS: Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng với mức hình phạt tù trên 2 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp:

- Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm;

- Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can;

- Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn;

- Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội;

-  Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

-  Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù đến 2 năm nếu họ tiếp tục phạm tội hoặc bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã.

"Như vậy, Nguyễn Hữu Linh có thể sẽ không bị áp dụng biện pháp tạm giam. Tuy nhiên, nếu ông Linh cản trở hoạt động điều tra, xúi giục nạn nhân, người khác khai báo gian dối, có dấu hiệu bỏ trốn hoặc có biểu hiện sẽ tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội....  cơ quan điều tra có quyền ra quyết định tạm giam đối với ông này theo quy định tại Điều 119 luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017" - Luật sư này cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều hộ dân trú tại khối Tân Tiến (phường Hưng Dũng, Tp.Vinh) bức...
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đã đề nghị xử lý nghiêm...
Hình thức kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức theo quy...