Thứ Hai, ngày 21/05/2018 04:54 AM (GMT+7)

Phó Chủ tịch quận bị tố "khai man hồ sơ": Cơ quan chức năng né việc xác minh

authorVũ Thị Hải Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 17:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Toàn bị cho rằng đã khai man thời điểm sử dụng đất từ đất nông nghiệp chuyển sang sử dụng làm đất ở để trốn nộp tiền sử dụng đất hàng trăm triệu đồng.

   

Tháng 8, 9.2015 và tháng 3.2016, Dân Việt đã phản ánh trường hợp ông Bùi Trọng Toàn, Phó Chủ tịch UBND quận Dương Kinh, Hải Phòng đã có hành vi khai man hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), biến 50m2 đất mương thành đất ở, trốn nộp nghĩa vụ nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Sau khi báo đăng, ngày 23.3, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng đã có văn bản đề nghị UBND quận kiểm tra, làm rõ thông tin báo phản ánh. Ngày 1.4, UBND quận Dương Kinh có văn bản phúc đáp với nội dung: Việc lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ 50m2 cho hộ ông Toàn vào năm 2010 là phù hợp với quy định của pháp luật. Quá trình kiểm tra, xác minh không thu thập được chứng cứ về việc ông Toàn có chỉ đạo, bắt buộc cán bộ có liên quan thực hiện việc lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ nêu trên.

 pho chu tich quan bi to "khai man ho so": co quan chuc nang ne viec xac minh hinh anh 1

Căn nhà của ông Toàn (3 tầng) có diện tích 50m2 mà ông đã hợp lý hóa từ đất mương. (Ảnh H.T)

Việc lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Toàn còn một số thiếu sót - chưa lập tờ trình theo quy định tại Quyết định số 287a/QĐ-UBND ngày 15.3.2010 của UBND quận; việc hợp thửa chưa chính xác, đơn xin tách thửa đất chưa có xác nhận của Phòng Tài nguyên và Môi trường; chuyển thông tin địa chính về vị trí diện tích đất 50m2 cho cơ quan thuế chưa chính xác”.

Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt mà người dân và dư luận đặt ra là: ông Toàn đã khai man thời điểm sử dụng đất từ đất nông nghiệp chuyển sang sử dụng làm đất ở để trốn nộp tiền sử dụng đất hàng trăm triệu đồng (theo điều tra của Dân Việt, ông sử dụng làm đất ở từ 2003, nhưng lại khai sử dụng làm đất ở trước 15.10.1993), thì UBND quận Dương Kinh, Thanh tra TP.Hải Phòng và sau này là Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng lại không làm rõ.

Chính từ sự bao che, né tránh này của cơ quan chức năng gây bức xúc trong dư luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, hoạt động không hiệu quả...
Tôi cho chị A mượn 100 triệu đồng, có ghi giấy vay và photo CMND....