Thứ Hai, ngày 27/01/2020 16:24 PM (GMT+7)

Phú Thọ: Dân khốn khổ vì dự án nghìn tỷ chậm tiến độ

authorNgô Hùng - Thanh Tuyền Thứ Ba, ngày 11/09/2018 14:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo kế hoạch, Dự án công trình cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ với tổng kinh phí đầu tư hơn 962 tỷ đồng sẽ được hoàn thành vào năm 2013. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, dự án này vẫn còn ngổn ngang đất đá, mưa lầy lội, nắng thì bụi mù mịt, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân quanh vùng.

   

Tìm hiểu của Dân Việt, ngày 27.4.2010, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định số 1118/QĐ-UBND về việc duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ.

Dự án công trình cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ đã thi công 8 năm nhưng hiện nay vẫn đang "ì ạch" 

 phu tho: dan khon kho vi du an nghin ty cham tien do hinh anh 1

Quyết định số 1118/QĐ-UBND về việc duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ.

Dự án có tổng chiều dài là 44,508km, điểm bắt đầu từ QL2 (thuộc phường Bến Gót, TP.Việt Trì), điểm cuối tại Km 104+800 QL2 (thuộc xã Sóc Đăng, huyện Đoan Hùng). Dự án do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ làm chủ đầu tư với tổng kinh phí đầu tư hơn 962 tỷ đồng. Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2010 đến năm 2013.

 phu tho: dan khon kho vi du an nghin ty cham tien do hinh anh 2

Mục tiêu của Dự án là gia cố đê, phục vụ công tác phòng chống lụt bão ở TP.Việt Trì và huyện Phù Ninh, kết hợp làm đường tránh TP. Việt Trì và giảm tải cho Quốc lộ 2, tạo điều kiện thuận lợi về giao thông và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của TP.Việt Trì, huyện Phù Ninh và huyện Đoan Hùng.

Tiếp đến, ngày 13.8.2010, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định số 2473/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ.

 phu tho: dan khon kho vi du an nghin ty cham tien do hinh anh 3

Công trường thi công đã chậm tiến độ 5 năm, nhưng trên đoạn đường chỉ lác đác vài công nhân đang làm việc

Theo quyết định này, cho phép điều chỉnh toàn bộ mặt đường bê tông xi măng sang bê tông nhựa và bổ sung nhiều hạng mục khác, với tổng mức đầu tư lên tới 1.634 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, đến ngày 7.5.2014, UBND tỉnh Phú Thọ tiếp tục có Quyết định số 999/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung nhiều hạng mục của dự án này. Sau nhiều lần điều chỉnh, bổ sung, tổng mức đầu tư cho dự án cũng tăng lên gần gấp đôi so với dự kiến ban đầu.

Tuy nhiên, cho đến nay, theo ghi nhận của Dân Việt, ngoài tuyến đường nhánh rẽ Rước Kiệu, xã Hùng Lô (TP.Việt Trì), có chiều dài 888m đã thi công xong, hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, còn lại các tuyến đường khác thuộc dự án mới chỉ được rải đá dăm hoặc chỉ thi công xong nền đất, thậm chí có những đoạn chưa được triển khai thực hiện bất kỳ hạng mục nào.

 phu tho: dan khon kho vi du an nghin ty cham tien do hinh anh 4

Có những đoạn đường bị "lồi" lên 

 phu tho: dan khon kho vi du an nghin ty cham tien do hinh anh 5

 phu tho: dan khon kho vi du an nghin ty cham tien do hinh anh 6

Có những đoạn đường lại bị "lõm" xuống

 phu tho: dan khon kho vi du an nghin ty cham tien do hinh anh 7

Việc thi công chậm tiến độ ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện giao thông và cuộc sống của người dân xung quanh

 phu tho: dan khon kho vi du an nghin ty cham tien do hinh anh 8

Các khối bê tông, đụn đất cát nằm chỏng chơ giữa đường

Được biết, các đơn vị tham gia thi công xây lắp dự án này gồm: Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Vĩnh Phúc), Công ty TNHH xây dựng Tự Lập (Phú Thọ) và nhà thầu Toàn Thịnh.

Trao đổi với Dân Việt, ông Trần Minh Hải, trú tại đội 1, xóm Vòng, xã Trưng Vương, TP.Việt Trì (Phú Thọ), không khỏi bức xúc: “Đường này làm lâu lắm rồi, cũng phải đến 7 - 8 năm nay mà đã xong đâu. Đơn vị thi công cứ đưa máy móc, nhân công đến làm một thời gian, sau lại nghỉ, nhanh thì vài tuần, chậm thì cả tháng, cả năm mới quay lại làm tiếp. Việc đi lại của bà con ở đây quá vất vả khi mưa thì lầy lội, nắng thì mù mịt bụi đất”.

Còn theo bà Đào Thị Dung, trú tại khu 1 xã Sông Lô, TP.Việt Trì, ngoài bụi bặm ngày nắng, lầy lội ngày mưa, khi đơn vị thực hiện thi công, lu nền, cảm tưởng như động đất, nhà rung hết lên. Người dân ý kiến, kiến nghị không được giải quyết thỏa đáng, nên đã ra yêu cầu đơn vị phải dừng thi công.

 phu tho: dan khon kho vi du an nghin ty cham tien do hinh anh 9

 phu tho: dan khon kho vi du an nghin ty cham tien do hinh anh 10

Những ngày nắng, đoạn đường đang thi công mù mịt "sương khói"

PV đã liên hệ làm việc với Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình NNPTNT Phú Thọ và được cung cấp thêm thông tin về tiến độ thực hiện dự án.

Theo đó, ngày 9.8.2018, sau khi rà soát việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình NNPTNT Phú Thọ nhận thấy: đoạn từ đầu điểm giao cắt đường Trần Phú (Km7+561), chiều dài 4,66km đã thi công hoàn thiện thảm bê tông nhựa mặt đường, cây xanh hè phố, rãnh thoát nước dọc hai bên đường đạt 1,65 km, đoạn còn lại thi công xong nền và móng cấp phối đá dăm loại 2. Còn đoạn giao với đường Trần Phú đến ngã tư Tiên Du thi công đắp đất nền K95, xã An Đạo đạt 1,7km, xã Phù Ninh đạt 0,6 km, xã Hùng Lô đạt 0,9km… Tổng giá trị thực hiện dự án đến nay là 338,5 tỷ đồng.

 phu tho: dan khon kho vi du an nghin ty cham tien do hinh anh 11

1 đoạn đường đã thi công xong, nhưng hai bên vỉa hè và dải phân cách um tùm cỏ dại

Đoạn tuyến từ KM0+844 đến Km1+560 dài 700 mét hiện còn vướng mắc do các hộ dân kiến nghị việc thi công xây dựng công trình lu rung gây nứt nhà. Để giải quyết các kiến nghị của các hộ dân, Ban quản lý dự án đang báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Sở NNPTNT để đưa vụ việc ra tòa án dân sự giải quyết với đơn vị bảo hiểm.

 phu tho: dan khon kho vi du an nghin ty cham tien do hinh anh 12

Ban quản lý dự án đang báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Sở NNPTNT để đưa vụ việc ra tòa án dân sự giải quyết với đơn vị bảo hiểm.

 phu tho: dan khon kho vi du an nghin ty cham tien do hinh anh 13

 phu tho: dan khon kho vi du an nghin ty cham tien do hinh anh 14

Nhiều đoạn đường gần như chưa tiến hành thi công hạng mục nào

"Ngoài ra, hiện nay số vốn bố trí cho dự án còn thiếu, vì vậy để thi công hoàn thành các giai đoạn còn lại gặp khó khăn trong công tác đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công" - đại diện Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết. 

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùng 3 Tết Canh Tý 2020 xuất hành hướng nào, giờ nào phù hợp nhất?
Vào dịp Tết nguyên đán, người tham gia giao thông thường chủ quan...
Tôi nghe thấy thông tin theo quy định mới đi xe máy không chính chủ...