Thứ Hai, ngày 21/10/2019 16:58 PM (GMT+7)

Phú Thọ: Đóng tiền đủ, cả chục năm chưa có hệ thống thoát nước thải

authorNgô Hùng Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 08:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù mỗi hộ đã nộp khoảng 30 triệu đồng cho UBND phường Dữu Lâu, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để san lấp mặt bằng và xây dựng hệ thống thoát nước ở khu giãn dân Đồi Làng, nhưng đã gần 10 trôi qua, đến nay hệ thống nước thải vẫn chưa được triển khai xây dựng khiến hàng chục hộ dân phải sống trong cảnh ô nhiễm nặng nề.

   

Từ phản ánh của người dân, PV Dân Việt đã có mặt tại khu dãn dân Đồi Làng. Theo quan sát của PV Dân Việt, hầu hết các hộ đều đóng cửa kín mít, nước thải chảy lênh láng sang ngay những ô đất mà người dân vẫn chưa xây nhà, bốc mùi hôi thối.

Theo người dân nơi đây, do hệ thống nước thải vẫn chưa được xây dựng nên chỉ những hộ có nhu cầu bức thiết về chỗ ở mới đến đây xây dựng nhà cửa, còn lại rất nhiều gia đình khác vẫn để đất trống, mặc cho cây dại mọc um tùm.

 phu tho: dong tien du, ca chuc nam chua co he thong thoat nuoc thai hinh anh 1

Khu dân cư Đồi Làng, phường Dữu Lâu với cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn, bất tiện. Ảnh Ngô Hùng

“Khoảng năm 2010, gia đình tôi được một suất dãn dân ra đây, sau khi nhận được thông báo của UBND phường Dữu Lâu về việc phải đóng khoảng 30 triệu đồng để làm hạ tầng và hệ thống nước thải, gia đình đã nộp đầy đủ. Chờ mãi không thấy phường Dữu Lâu thực hiện, nhưng do nhu cầu bức thiết về chỗ ở, năm 2013, gia đình tôi vẫn quyết định xây nhà và chuyển đến ở”, bà Đỗ Thúy Hòa trú tại khu dân cư Đồi Làng chia sẻ.

Cũng theo bà Hòa, thiết kế hệ thống thoát nước thải được đặt sau nhà nhưng do không có chỗ thoát nước cho nên nhà bà đành bắc ống cho chảy tạm sang mảnh đất bên cạnh.

 phu tho: dong tien du, ca chuc nam chua co he thong thoat nuoc thai hinh anh 2

Do chưa có đường dẫn nước thải nên người dân chỉ biết bắc tạm đường ống dẫn ra các khu đất của người dân bên cạnh. Tuy nhiên, giải pháp tạm thời này cũng gây nhiều hệ lụy khi môi trường bị ô nhiễm. Ảnh Ngô Hùng

“Việc xả nước thải ra khu đất bên cạnh, sau một thời gian dài lưu cữu đã bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của gia đình. Không những thế, khi gia đình hàng xóm xây nhà, gia đình tôi không biết cho nước thải chảy đi đâu nữa”, bà Hòa cho biết thêm.

Cùng chung nỗi bức xúc như bà Hòa, anh Trần Bình Giang ngao ngán: Không chỉ chưa có hệ thống thoát nước thải, UBND phường Dữu Lâu làm hạ tầng thế nào mà cứ mấp mô, không bằng phẳng, chỗ cao chỗ thấp, nên nước thải của các gia đình ở trên cao sau khi thải ra sẽ chảy xuống chỗ thấp.

“Các gia đình ở dưới khu đất thấp thoát nước sang những mảnh đất trống bên cạnh. Khổ nhất là mỗi lần những hộ gia đình ở trên cao dọn dẹp chuồng lợn, chuồng gà nước thải chảy lênh láng ra xung quanh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Gặp hôm trời mưa thì đỡ, nếu trời nắng to không thể chịu được mùi hôi thối xộc lên, do đó, nhà nào nhà ấy ở khu này đều phải đóng cửa kín mít...”, anh Giang bức xúc.

 phu tho: dong tien du, ca chuc nam chua co he thong thoat nuoc thai hinh anh 4

Do hạ tầng chưa hoàn thiện, nên ở khu Đồi Làng, nhiều mảnh đất vẫn bị "bỏ hoang" chưa được người dân xây dựng. Ảnh Ngô Hùng

Qua tìm hiểu, mỗi hộ gia đình trước khi nhận đất, xây nhà ở khu dân cư Đồi Làng đã nộp khoảng 30 triệu đồng cho phường Dữu Lâu để san lấp mặt bằng và xây dựng hệ thống thoát nước. Dù số tiền nêu trên đã được các hộ dân đóng góp đầy đủ nhưng hệ thống thoát nước thải cho đến nay vẫn chưa được xây dựng. Hơn nữa, người dân cũng bức xúc khi các khoản thu, khoản chi phục vụ cho công tác san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống thoát nước… cũng không được chính quyền phường công khai.

Theo ông Đặng Văn Sỹ - Chủ tịch UBND phường Dữu Lâu, việc các hộ dân ở đây không có hệ thống thoát nước thải; thoát nước thải bừa bãi ra xung quanh gây ô nhiễm môi trường là đúng.

“Nguyên nhân của tình trạng này là do năm 2010, UBND phường làm chủ đầu tư dự án khi làm dự toán xây dựng đã không khảo sát kỹ địa hình của khu đất này. Hơn nữa đây là khu vực đất đồi, địa hình dốc dễ gây sạt lở. Khi triển khai thực hiện chi phí phát sinh lên rất nhiều lần, trong khi kinh phí dự kiến ban đầu rất hạn chế nên mới có tình trạng này”, ông Sỹ cho biết.

 phu tho: dong tien du, ca chuc nam chua co he thong thoat nuoc thai hinh anh 5

Hiện nay, UBND phường đã có thông báo về việc khảo sát, thi công hệ thống đường dẫn nước sinh hoạt, tuy nhiên bao giờ hệ thống này được xây dựng thì chưa thể nói trước. Ảnh Ngô Hùng

Cũng theo ông Đặng Văn Sỹ, trước những bức xúc của các hộ dân đang sinh sống ở đây, lãnh đạo phường đang xem xét để thay đổi thiết kế hệ thống thoát nước phù hợp với địa hình nhằm giảm tối đa chi phí.

Cụ thể, thay đổi thiết kế đường thoát nước từ phía sau nhà người dân chuyển về phía trước, chạy dưới mặt đường chính của dự án. Về việc này, một số gia đình đồng ý chuyển đường ống thoát nước từ sau nhà ra phía trước. Một số hộ khác không đồng tình bởi nếu làm như thiết kế mới thì đường ống thoát nước của các hộ trên cao sẽ dẫn qua nền nhà các hộ ở dưới thấp.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong quá trình tố cáo vi phạm của doanh nghiệp, ông Lưu Văn Trình...
Theo luật sư, nếu lời khai của đối tượng Lý Đình Vũ là đúng sự...
Việc chọn nhà thầu của Sở NNPTNT Kiên Giang gây thiệt hại hơn 4,2...