Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 02:43 AM (GMT+7)

Phú Thọ: Dừng hoạt động xưởng sản xuất phân vi sinh gây ô nhiễm

authorNgô Hùng Thứ Năm, ngày 05/09/2019 11:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Phan Đức Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ cho biết, sau khi Dân Việt có bài phản ánh về việc xưởng sản xuất phân vi sinh ở xã Tứ Mỹ hoạt động không phép và gây ô nhiễm môi trường, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành xuống kiểm tra, đồng thời thu hồi lại văn bản chấp thuận chủ trương của đơn vị sản xuất này.

   

Trước đó, Dân Việt đã có bài viết “Phú Thọ: Dân khổ vì xưởng sản xuất phân vi sinh hoạt động không phép”, phản ánh về việc hơn một tháng nay, cuộc sống của người dân tại các khu 9, 10, 11, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông bỗng bị đảo lộn khi xưởng sản xuất phân vi sinh không phép hoạt động tại khu 9, xã Tứ Mỹ gây ô nhiễm nặng nề.

 phu tho: dung hoat dong xuong san xuat phan vi sinh gay o nhiem hinh anh 1

Xưởng sản xuất phân vi sinh ở xã Tứ Mỹ hoạt động không phép và gây ô nhiễm môi trường. 

Ghi nhận thực tế, dù cách xa cả chục mét, PV Dân Việt đã cảm nhận được mùi hôi thối, càng đến gần xưởng sản xuất phân vi sinh này thì càng cảm nhận được mùi hôi thối đến nhức óc. Tại xưởng sản xuất phân vi sinh này không hề có biển bảng, bên trong ngoài chiếc máy trộn cỡ lớn là những đống phân đang ủ, được đóng bao tải bốc mùi hôi thối và che chắn tạm bợ.

 phu tho: dung hoat dong xuong san xuat phan vi sinh gay o nhiem hinh anh 2

Mặc dù có tên Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao VTAS nhưng công nghệ sản xuất lại hết sức thủ công. 

Trong xưởng, hàng chục bao phân đã được đóng gói cẩn thận, hoặc đang đóng dở dang với dòng chữ “Phân gà cúc cu”, “khối lượng 25kg”, “Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao VTAS, địa chỉ khu 9, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ”.

Theo người dân nơi đây, hoạt động sản xuất phân vi sinh ở đây diễn ra khoảng hơn một tháng nay. Ngay từ khi hoạt động, người dân quanh vùng đã phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc, đời sống bị đảo lộn khi nhiều người cảm thấy khó chịu, thường ốm đau, trẻ con đi học không muốn về nhà...

 phu tho: dung hoat dong xuong san xuat phan vi sinh gay o nhiem hinh anh 3

Ông Phan Đức Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông cho biết huyện đã thu hồi văn bản chấp thuận cho đơn vị sản xuất phân vi sinh, đồng thời đoàn kiểm tra liên ngành đang làm việc để xử lý theo đúng quy định. 

“Sau khi báo chí có bài phản ánh, UBND huyện Tam Nông đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành xuống trực tiếp để kiểm tra, xem xét xử lý. Trước mắt, huyện thấy nội dung phản ánh là hoàn toàn chính xác nên đã tiến hành lập biên bản yêu cầu đơn vị dừng hoạt động”, ông Phan Đức Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông cho biết.

Cũng theo ông Tài, trước huyện có văn bản chấp thuận về mặt chủ trương cho Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao VTAS, trồng cây ăn quả và ủ phân hữu cơ tại khu 9, xã Tứ Mỹ.

“Việc chấp thuận về chủ trương là vậy, còn việc muốn hoạt động sản xuất phân bón thì đơn vị cần phải có nhiều loại thủ tục giấy tờ nữa. Khi kiểm tra thực tế, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép hoạt động sản xuất phân vi sinh và chưa có đánh giá tác động môi trường... Hiện tại, đoàn kiểm tra liên ngành vẫn đang làm việc, quan điểm của huyện là theo luật mà làm, vi phạm đến đâu thì xử lý đến đó”, ông Tài cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 20/10 – ngày Phụ nữ Việt Nam, tặng quà những người phụ nữ bạn...
Nhiều vườn ươm, trại giống ở Bắc Kạn không những hoạt động không...
Nhiều tháng gần đây, đoạn đường Sa Đôi (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ...