Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 14:14 PM (GMT+7)

Phú Thọ: Sạt lở nghiêm trọng, hàng chục hộ dân cận kề miệng Hà Bá

authorNgô Hùng Thứ Bảy, ngày 06/07/2019 14:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai năm trở lại đây, cứ mỗi lần mưa lớn, hàng chục hộ dân ở khu 8, xã Xuân Quang, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ lại nơm nớp lo sợ, đứng ngồi không yên và luôn trong tư thế sẵn sàng bỏ chạy ra khỏi nhà. Bởi lẽ, từng bụi tre, gốc cây, con đường cứ từ từ chìm nghỉm dưới dòng sông Thao.

   

 phu tho: sat lo nghiem trong, hang chuc ho dan can ke mieng ha ba hinh anh 1

Tình trạng sạt lở đã sát sườn nhà dân.

Theo người dân ở đây, tình trạng sạt lở bắt đầu diễn ra từ tháng 8/2017 đến nay và không có chiều hướng giảm. Ghi nhận thực tế của phóng viên Dân Việt, cả một đoạn đường dài gần trăm mét mới được người dân huy động bỏ tiền ra đắp lại, tuy nhiên những vết nứt ngang dọc, chạy quanh sân nhà, tường rào, thân nhà vẫn hiển hiện.

Chỉ tay về phía dòng sông Thao, nơi những bụi tre, cây ăn quả đã bị sạt xuống sông, nghiêng ngả, bà Lê Thị Cúc, trú tại khu 8, xã Xuân Quang không khỏi lo lắng: "Trước đây đường đi cách đường cũ này khoảng 4 - 5m. Tuy nhiên, từ tháng 8/2017 đến nay, tình trạng sạt lở diễn ra một cách nhanh chóng. Đường bị sạt không thể đi được, mấy hộ gia đình ở đây đành phải góp mỗi nhà 10 - 20 triệu đồng để đổ đất lấy đường đi."

 phu tho: sat lo nghiem trong, hang chuc ho dan can ke mieng ha ba hinh anh 2

Bà Lê Thị Cúc chỉ vết nứt ở ngay trong sân nhà mình và cho biết cứ mỗi khi mưa lớn là cả gia đình bà đều nơm nớp lo sợ, lúc nào cũng trong tâm lý sẵn sàng chạy ra khỏi nhà. Ảnh Ngô Hùng

Cũng theo bà Cúc, việc đổ đất lấy đường đi lại chỉ là biện pháp tạm thời, bởi lẽ, không được kè kiên cố, chỉ 1, 2 trận mưa lớn là con đường này lại bị chìm nghỉm dưới dòng sông kia. Không những thế, hiện tượng sạt lở xảy ra một cách nhanh chóng, nghiêm trọng như bây giờ đã khiến nhiều nhà bị nứt nẻ, nguy cơ trôi cả nhà xuống sông rất dễ xảy ra.

"Cứ mỗi khi có mưa lớn, nước dâng cao là cả khu này thấp thỏm lo âu và luôn trong trạng thái sẵn sàng mặc áo phao, lao ra khỏi nhà. Biết là sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu và nguy hiểm luôn rình rập, tuy nhiên, vì hoàn cảnh nên người dân vẫn phải bám trụ nơi này", bà Lê Thị Cúc chia sẻ.

Còn theo ông Đặng Ngọc Phúc, ước mong lớn nhất của người dân nơi đây là được chính quyền địa phương quan tâm sâu sát hơn nữa. Mùa mưa đang đến gần, người dân cần được di tản gấp hoặc được làm kè kiên cố, nhằm giảm tình trạng sạt lở này chứ không phải chỉ cắm chiếc biển cảnh báo nguy hiểm hay chăng ít dây sơ sài như hiện nay.

 phu tho: sat lo nghiem trong, hang chuc ho dan can ke mieng ha ba hinh anh 3

Ông Đặng Ngọc Phúc mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng làm kè để tài sản, tính mạng của người dân nơi đây được đảm bảo. Ảnh Ngô Hùng

"Từ tháng 8/2017 đến nay, hàng chục đoàn với toàn những người đứng đầu của huyện Tam Nông, của tỉnh Phú Thọ đã về đây kiểm tra, xem xét rồi đưa ra phương án khắc phục tình trạng sạt lở, đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực bị sạt lở nghiêm trọng. Tuy nhiên đến nay, hầu như vẫn chưa có động thái nào cụ thể, thực tế nào cả", ông Phúc bày tỏ.

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Văn Đỗ, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang cho biết, tình trạng sạt lở ở khu 8, xã Xuân Quang bắt đầu từ năm 2017 đến nay, làm ảnh hưởng đến đời sống của 50 hộ dân trong khu vực. Đặc biệt, có 15 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp khi cận kề mép sông, đường cái bị sạt nặng, có hiện tượng nứt gãy mặt sân, tường nhà. 

"Trước tình trạng này, UBND xã Xuân Quang ngoài việc cắm biển báo nguy hiểm, lập rào chắn, cử cán bộ thường xuyên kiểm tra tình hình sạt lở còn có văn bản báo cáo lãnh đạo cấp trên nhanh chóng cho xử lý khẩn cấp những đoạn sạt lở để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực", ông Lê Văn Đỗ cho biết.

 phu tho: sat lo nghiem trong, hang chuc ho dan can ke mieng ha ba hinh anh 4

Ông Lê Văn Đỗ, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Ảnh Ngô Hùng

Ở một diễn biến khác, ngày 26/6, ông Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã dẫn đầu đoàn kiểm tra tình hình sạt lở tại khu 8, xã Xuân Quang, huyện Tam Nông. 

Đối với các điểm sạt lở, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang giao ngành Nông nghiệp phối hợp với các địa phương rà soát cụ thể, xác định rõ những điểm xung yếu, cấp bách nhất hiện đang đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhân dân để có biện pháp xử lý khẩn cấp. Huyện Tam Nông kiểm tra toàn bộ hệ thống hồ đập, đê kè cống, các công trình PCLB xung yếu đang bị hư hại để có phương án xử lý, không để những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài chứng minh nhân dân, người tham gia các chuyến bay nội địa có...
Một tuần trôi qua, người dân ở nhiều quận của Hà Nội đang phải chịu...
Ngày 20/10 – ngày Phụ nữ Việt Nam, tặng quà những người phụ nữ bạn...