Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 06:01 AM (GMT+7)

Phú Thọ: Yêu cầu tháo dỡ khu sinh thái trái phép trong đền Hùng

authorNgô Hùng Thứ Hai, ngày 29/10/2018 19:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Dân Việt có bài phản ánh liên quan đến việc “xẻ thịt” khu di tích đền Hùng, xây dựng khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden trái phép, UBND tỉnh Phú Thọ, UBND TP.Việt Trì đã vào cuộc, yêu cầu đóng cửa, tháo dỡ những công trình vi phạm...

   

Như Dân Việt đã có bài “Xẻ thịt” di tích Đền Hùng xây dựng khu sinh thái trái phép”, ngay tại vùng 2 thuộc Khu di tích lịch sử đền Hùng, nơi quy hoạch Dự án Tháp Hùng Vương ở khu 2, phường Vân Phú, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ mọc lên một khu sinh thái trái phép rộng hàng vạn m2. 

 phu tho: yeu cau thao do khu sinh thai trai phep trong den hung hinh anh 1

Khu sinh thái vui chơi rộng hàng nghìn m2 xây dựng trái phép trong quy hoạch Tháp Hùng Vương.

Theo ghi nhận, khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden, được xây dựng trên một diện tích đất lớn, nhiều công trình đã được chủ đầu tư xây dựng xong và đưa vào sử dụng, kinh doanh, với các khu trải nghiệm giáo dục, thung lũng hoa, phim trường, hồ sen, hồ cá Koi, khu trượt cỏ và khu phục vụ đồ uống, nhà hàng ăn, hệ thống bếp nấu...

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND phường Vân Phú thừa nhận mặc dù công trình đã hoàn thiện, đi vào sử dụng kinh doanh nhiều tháng nay nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được cấp phép.

 phu tho: yeu cau thao do khu sinh thai trai phep trong den hung hinh anh 2

Dù đi vào hoạt động nhiều tháng nay nhưng nhiều công trình tại đây không phép.

Cũng theo ông Tuấn, dù đã bị lập biên bản, nhắc nhở nhiều lần, tuy nhiên chủ đầu tư của khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden vẫn cố tình thực hiện việc xây dựng các công trình.

Còn theo các biên bản, quyết định, khu vui sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden do bà Khổng Thị Thu Cúc là chủ đầu tư. Còn chủ sở hữu khu đất này do ông Hồ Minh Tâm và bà Hồ Thị Huyền ở khu 2, phường Vân Phú đứng tên.

Trước những sai phạm này, ngày 29.8.2018, UBND phường Vân Phú đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Khổng Thị Thu Cúc về hành vi “chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép”, với mức phạt... 2 triệu đồng và buộc chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm thuộc thửa 38, tờ bản đồ số 9, tại khu 2, phường Vân Phú. Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 15 ngày.

 phu tho: yeu cau thao do khu sinh thai trai phep trong den hung hinh anh 3

Công trình kiên cố được xây dựng trong khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden.

Trao đổi với Dân Việt, bà Khổng Thị Thu Cúc cũng thừa nhận, khu sinh thái Thu Cúc Garden được đầu tư khoảng hơn 10 tỷ đồng. Khu này nằm trong vùng 2 của Khu di tích lịch sử đền Hùng. Tuy nhiên, dự án này có từ 15 năm nay rồi. Nếu khi nào dự án được thực hiện, bà Cúc sẵn sàng tháo dỡ hết các công trình, trả lại mặt bằng...

Sau khi Dân Việt có bài phản ánh, ngày 29.10, UBND tỉnh Phú Thọ đã có công văn số 4893/UBND-KTN về việc kiểm tra, xử lý vi phạm tại khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden thuộc địa bàn phường Vân Phú, TP.Việt Trì, tỉnh Phú 

Theo Công văn này, UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu TP.Việt Trì chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý dứt điểm sai phạm trong việc đầu tư, xây dựng khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden tại phường Vân Phú theo đúng quy định và báo cáo kết quả xử lý với Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 10.11.2018.

Cũng trong ngày 29.10, UBND TP.Việt Trì đã có văn bản số2755/UBND-TTĐT yêu cầu UBND phường Vân Phú phối hợp với các ngành chức năng khẩn trương tổ chức thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép của bà Hồ Thị Huyền và chủ đầu tư bà Khổng Thị Thu Cúc theo quy định hiện hành.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chứng minh nhân dân của tôi đã bị cũ và không có ngày tháng năm...
Trong buổi lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 sẽ không thể thiếu...
Cấp dưới tính toán xong thì tham mưu cho lãnh đạo cấp trên rằng nếu...