Thứ Hai, ngày 09/12/2019 01:08 AM (GMT+7)

Quảng Nam: Người dân phản đối san rừng làm nghĩa trang

authorTrương Hồng Thứ Sáu, ngày 26/07/2019 15:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Qua 6 cuộc họp của lãnh đạo thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) với người dân thôn Phú Đông, bà con đều không đồng tình cho xây dựng nghĩa trang 51ha tại Khu dân cư cài dân.

   

Sáng ngày 26/7, hàng chục người dân Khu dân cư cài dân thôn Phú Đông (xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đã kéo ra chặn xe ủi vào khu vực rừng phòng hộ, mồ mả ở khu dân cư cài dân (đây cũng là khu vực quy hoạch xây dựng nghĩa trang có diện tích 51ha-PV).

 quang nam: nguoi dan phan doi san rung lam nghia trang hinh anh 1 quang nam: nguoi dan phan doi san rung lam nghia trang hinh anh 2

Rừng phòng hộ Pasa tại khu dân cư cài dân Tam Phú đã bị xe ủi phá nát mở đường vào khu vực mồ mả của người dân

Qua đường dây nóng, phóng viên Dân Việt có mặt tìm hiểu sự việc. Tại hiện trường, có một chiếc xe ủi đang ủi nát nhiều cây rừng phòng hộ Pasa để mở đường vào khu vực đống cát nơi có nhiều mồ mả của người dân. Sau khi ủi nát rừng keo lá tràm, cả một tuyến đường rộng đã được đổ đất đỏ.

Một số người dân bức xúc: Xe ủi này đã ủi rừng phòng hộ mở đường vào chiều qua (25/7), sau khi phát hiện, người dân đã ra can ngăn và phản ánh với chính quyền địa phương. Nhưng không hiểu vì lý do gì, đến đêm đã có nhiều xe tải chở đất đổ để sáng nay xe ủi ra ủi đường, gây lấp nhiều mồ mả của người dân.

 quang nam: nguoi dan phan doi san rung lam nghia trang hinh anh 3

Người dân bức xúc xe ủi ngang nhiên ủi đường, lấp mồ mả

“Phát hiện sự việc, chúng tôi đã kéo nhau ra yêu cầu xe ủi dừng ủi đường và lập biên bản hiện trường. Tại hiện trường chỉ có một tài xế xe ủi, còn các chủ đầu tư không hề xuất hiện. Chúng tôi không biết mục đích việc ủi đường này mục đích làm nghĩa trang hay gì, nhưng hiện đã ảnh hưởng đến rất nhiều mồ mả bị lấp dưới đường.

Riêng dự án nghĩa trang thôn, qua 6 cuộc họp dân chúng tôi đã không đồng tình vì sợ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân khu vực. Hiện chúng tôi đã có đơn gửi đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ngành kiến nghị việc xây dựng nghĩa trang này” - một người dân bất bình.

Trong đơn, người dân trong khu vực bày tỏ: "Đây là khu dân cư cài dân từ các nơi vùng ngập lụt về sinh sống, mới an cư chưa được bao lâu, chưa ổn định cuộc sống.

Nay, dự án nghĩa trang này đến sẽ khiến cuộc sống của người dân tiếp tục bị đảo lộn, dân chúng tôi tiếp tục sẽ di chuyển thêm một lần nữa đến nơi mới thì cuộc sống càng thêm khó khăn.

Bên cạnh đó, rừng phòng hộ Pasa là lá chắn che chở thiên tai, bão lũ sẽ bị tàn phá trong nay mai. Dân chúng tôi chỉ còn biết cầu cứu, mong sao các ngành chức năng hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người dân".

 quang nam: nguoi dan phan doi san rung lam nghia trang hinh anh 4

Tài xế xe ủi Đỗ Vạn Thích cho biết, ông chỉ được thuê ủi đường chứ không biết chuyện gì 

Theo biên bản của người dân cung cấp, tài xế xe ủi tên là Đỗ Vạn Thích (SN 1967, trú Tam Xuân 2, huyện Núi Thành). Tài xế Thích cho biết: “Tôi chỉ là tài xế lái xe thuê, còn xe ủi này là của Doanh nghiệp D.H. (Đà Nẵng) đã thi công cùng 5 chiếc xe tải của Công ty K.T. (Tam Kỳ). Ủi đất rừng và đổ đất đỏ từ đường cứu nạn, cứu hộ xâm phạm vào đất rừng phòng hộ dài khoảng 200m”.

Một lãnh đạo xã Tam Phú cho biết, đã nắm tình hình và cử lực lượng chức năng xuống kiểm tra sự việc nhằm không tạo điểm nóng. Hiện xã đã yêu cầu tài xế liên lạc với đơn vị thuê để ủi đường, phá rừng cây đến xã làm rõ sự việc.

 quang nam: nguoi dan phan doi san rung lam nghia trang hinh anh 5

 quang nam: nguoi dan phan doi san rung lam nghia trang hinh anh 6

Việc ai mở đường vào khu khu cài, cả dân và chính quyền không hề biết.

Ông Trần Đình Đức - Giám đốc Trung tâm khai thác Qũy đất Tam Kỳ cho biết, dự án nghĩa trang thôn Phú Đông có tổng diện tích 51ha; trong đó, Tam Phú ảnh hưởng 20ha, còn lại 31ha là thuộc xã Tam Tiến, huyện Núi Thành. Đây là nghĩa trang được quy hoạch theo Quyết định 1737 của Chính phủ và quy hoạch của UBND tỉnh Quảng Nam.

Khu nghĩa trang này có ảnh hưởng đến rừng phòng hộ, nhưng diện tích ít. Dự án này có 35 hộ dân bị giải tỏa, trước khi dự án triển khai Trung tâm đã tổ chức 6 cuộc họp với người dân lấy ý kiến. Tuy nhiên, qua 6 cuộc họp người dân đều không đồng tình, vì lo sợ ảnh hưởng đến cuộc sống và xa ruộng nương.

 quang nam: nguoi dan phan doi san rung lam nghia trang hinh anh 7

Đơn kiến nghị của người dân gửi đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

“Việc xe ủi vào ủi đường, chúng tôi không biết được mục đích ai thuê và làm gì?” - ông Đức nói.

Cũng theo ông Trần Đình Đức, trước khi xây dựng khu nghĩa trang, thành phố đã tính đến phương án xây dựng một khu dân cư khác để tái định cư cho 35 hộ dân bị giải tỏa đến nơi ở mới, bồi thường theo hướng đất ở nông thôn hết mức quy định là 300m2 đất ở mỗi hộ.

“Chúng tôi đã giải thích, đây là khu nghĩa trang cải táng chứ không phải là khu chôn cất mới nên không gây ảnh hưởng đến người dân. Làm gì thì làm phải đặt lợi ích người dân lên hàng đầu, không để ảnh hưởng đến môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của dân. Hiện trung tâm đã báo cáo sự việc người dân không đồng tình xây dựng khu nghĩa trang Phú Đông lên thành phố và UBND tỉnh để có hướng giải quyết” - ông Đức cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân tại xã Tân Lộc (huyện Thới Bình, Cà...
Vụ tai nạn xảy ra vào một chiều ngày thứ 6 khiến Phạm Duy Anh (7...
Bộ Công an đề xuất thông tin về xe và chủ phương tiện chỉ trình bày...