Thứ Hai, ngày 22/04/2019 12:26 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Cầu 650 tỷ đồng “phơi mình” chờ đường dẫn

authorCông Xuân Thứ Hai, ngày 11/03/2019 14:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù hoàn thành hơn nữa năm qua, nhưng cầu Thạch Bích qua sông Trà Khúc, TP.Quảng Ngãi vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

   

Để tạo thuận lợi trong việc đi lại cho người dân, góp phần thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế, xã hội cho TP.Quảng Ngãi và vùng lân cận, tháng 9.2016, công trình cầu Thạch Bích có tổng vốn đầu tư khoảng 650 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước do UBND TP. Quảng Ngãi làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng.

 quang ngai: cau 650 ty dong “phoi minh” cho duong dan hinh anh 1

Hoàn thành hơn nữa năm qua, nhưng cầu Thạch Bích, TP.Quảng Ngãi vẫn chưa thể đưa vào sử dụng do vướng mắc đền bù ở đường dẫn phía bắc

Cầu có tổng chiều dài hơn 2,4km, trong đó đường dẫn cầu dài hơn 1,5km, với điểm đầu giao với ngã ba đường Chu Văn An - Tôn Đức Thắng, phường Trần Phú và điểm cuối tại km 22+300, Quốc lộ 24B xã Tịnh Ấn Tây, cùng TP.Quảng Ngãi. Có bề rộng cầu 18m hiện đây là chiếc cầu rộng nhất bắc qua sông Trà Khúc.

Sau thời gian thi công đến tháng 9.2018, cầu Thạch Bích đã hoàn thành đúng như kế hoạch đề ra. Tuy nhiên đến nay đã là tháng 3.2019, chiếc cầu vẫn chưa thể đưa vào sử dụng, gây nhiều bức xúc trong dư luận ở địa phương.

 quang ngai: cau 650 ty dong “phoi minh” cho duong dan hinh anh 2

Khu vực vướng mắc đền bù ở đường dẫn vào cầu Thạch Bích tại phía đầu bắc 

Trưa 11.3, trả lời PV Báo Dân Việt, đại diện chủ đầu tư, ông Phạm Nhật Vũ - Phó giám đốc BQL các Dự án Đầu tư xây dựng (gọi tắt BQLDA) TP.Quảng Ngãi, giải thích: "Nguyên nhân hiện còn vướng mắc đền bù với 4 hộ dân ở đường dẫn phía bắc của cầu. Số hộ này không nằm trong diện được cấp đất tái định cư theo quy định.

Nhưng trong quá trình xây dựng vì muốn sớm đưa cầu vào sử dụng, cấp thẩm quyền tỉnh đã linh hoạt giao 4 lô đất có thu tiền, nhưng 4 hộ này vẫn không chịu. Lý do, các hộ gia đình trên phải bù khoảng 70 triệu đồng, trong khi họ được tái định cư theo diện nhà nước hỗ trợ".

 quang ngai: cau 650 ty dong “phoi minh” cho duong dan hinh anh 3

Để tránh nguy hiểm, đơn vị thi công đã dùng chướng ngại vật chặn nhưng nhiều người vẫn cố tình tìm cách để đi lại cho nhanh

Tuy giao đất có thu tiền, nhưng theo ông Vũ mức tiền mà nhà nước đưa ra để thu chỉ 1,1 triệu đồng/m2, tương đương 110 triệu đồng/lô (100m2). Trong khi thực tế trên thị trường giá đất tại khu vực trên dao động từ 14-18 triệu đồng/m2 (tương đương 1,4-1,8 tỷ đồng/lô), cao hơn gấp 14 lần. Số tiền mà 4 hộ này bù vào chỉ cao hơn khoảng 70 triệu đồng so với hộ được giao đất tái định cư.

Cũng theo vị Phó giám đốc BQL DA TP.Quảng Ngãi, dù các cấp ngành của thành phố và tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức hơn 20 cuộc họp, đối thoại và vô số lần vận động, giải thích nhưng các hộ này vẫn chây ỳ.

Vào trưa cùng ngày, ông Phạm  Tấn Hoàng - Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi, khẳng định: "Sự đòi hỏi của số hộ này đúng, sai so với quy định đã quá rõ ràng. Tuy nhiên chính quyền thành phố vẫn yêu cầu các bộ phận liên quan rà soát và đối chiếu toàn bộ các yêu cầu một lần nữa để trả lời lần cuối. Nếu 4 hộ này không chấp hành, chúng tôi sẽ ra quyết định cưỡng chế và giải quyết dứt điểm trong tháng 3 này, để đưa cầu Thạch Bích vào sử dụng vào tháng 5.2019".

Xem bình luận
chuyện thường ngày của dự án
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 19.4, Báo Nông Thôn Ngày Nay/Báo Điện tử Dân Việt phối hợp với...
Trao đổi với Dân Việt, các luật sư cho rằng nếu phát hiện gian lận...
145 bé ở Trường mầm non An Thắng, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn sẽ...