Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:38 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Chính quyền xã "bán" cát trái phép lấy tiền làm NTM

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 22/04/2017 14:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù không có thẩm quyền, nhưng chính quyền xã Long Sơn, huyện Minh Long đã kí hợp đồng cho một số cá nhân trên địa bàn khai thác khoáng sản cát, sỏi trái phép trên dòng sông Phước Giang, đoạn chảy qua xã này; gây nhiều bức xúc trong dư luận.

   

Tiếp xúc với chúng tôi người dân thôn Lạc Sơn, xã Long Sơn, phản ánh: Việc khai thác cát, sỏi trên sông Phước Giang đã diễn ra cách đây khoảng 1 tháng, với số lượng khai thác có hôm ước tính cả trăm lượt xe/ngày.

Trước tình trạng khai thác ồ ạt, gây ảnh hưởng đến đời sống, làm hư hỏng tài sản của bà con như vườn keo, hàng rào; đồng thời lo sợ bờ sông sạt lở "nuốt" đất sản xuất, nên nhiều người dân thôn Lạc Sơn đã ra ngăn chặn. Theo đó, số tham gia khai thác đã chuyển sang hoạt động vào ban đêm.

 quang ngai: chinh quyen xa "ban" cat trai phep lay tien lam ntm hinh anh 1

Một khu vực khai thác cáy, sỏi trái phép trên sông Phước Giang, đoạn chảy qua huyện Minh Long. Ảnh Công Xuân

Ông P.V.N (50 tuổi), ở thôn Lạc Sơn cho biết:“Chúng tôi không phản đối việc chính quyền cho khai thác cát, sỏi trên sông Phước Giang; thế nhưng phải tính toán sao để việc khai thác không được gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của dân, chứ không thể để diễn ra như những ngày qua".

Còn ông "Đ.T.M" (41 tuổi), ở cùng thôn, bức xúc: "Năm nay dù chỉ mới đầu hè nhưng đã có hàng chục giếng nước của người dân  dọc theo dòng sông này bị khô cạn. Vì vậy có gia đình phải khoan, đào đến 3 cái giếng nhưng vẫn không có đủ nước sinh hoạt. Nay lại cho lấy cát, sỏi ồ ạt như vậy chắc chắn sẽ làm nguồn nước ngầm bị giảm mạnh hơn".

Điều đáng nói mà theo phản ánh của người dân Long Sơn là việc khai thác cát, sỏi tại đây do chính quyền xã Long Sơn tự ý, chưa có sự cho phép của cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi.

 quang ngai: chinh quyen xa "ban" cat trai phep lay tien lam ntm hinh anh 2

Phương tiện tham gia khai thác cát, sỏi trái phép. Ảnh Công Xuân

Trả lời với phóng viên về nội dung phản ánh trên của người dân, ông Đinh Văn Giúp, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, thừa nhận: “Việc khai thác cát, sỏi trên sông Phước Giang chưa được tỉnh cho phép". Theo ông Giúp, vừa rồi huyện giao chỉ tiêu cho Long Sơn phải thu 200 triệu đồng để thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên do điều kiện của địa phương quá khó khăn, cho nên không biết lấy nguồn từ đâu.

"Vì vậy, sau khi bàn bạc trong tập thể Đảng uỷ và UBND xã, cùng với làm văn bản trình huyện và tỉnh; chúng tôi đã cho 2 cá nhân ở huyện Nghĩa Hành khai thác, với số tiền là 200 triệu đồng. Và xã đã nhận trước của 2 cá nhân này là 100 triệu đồng, khi nào được cấp thẩm quyền tỉnh cấp phép thì sẽ thu số tiền còn lại", ông Giúp bày tỏ. 

Không chỉ Long Sơn, theo ông Giúp thì cũng vì lý do trên; chính quyền 2 xã khác ở cùng huyện cũng cho khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Phước Giang, đoạn chảy qua địa phận mình để lấy tiền để làm Nông thôn mới. 

Về phía tỉnh, ông Phí Quang Hiển, Phó giám đốc sở TN-MT Quảng Ngãi, cho biết: "Chúng tôi đã kiểm tra và cho đình chỉ việc khai thác cát sỏi trái phép tại Long Sơn; đồng thời phối hợp với cấp ngành huyện tỉnh để kiểm tra các xã khác của Minh Long, xử lý vi phạm theo quy định".

Theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Luật Đại Nam): Việc khai thác cát sỏi trái pháp luật không những gây sạt lở, mất đất sản xuất, hư hỏng tài sản của người dân, ảnh hưởng dòng chảy, suy thoái nguồn tài nguyên…mà còn gây mất trật tự an toàn xã hội. Do đó công tác quản lý khai thác khoáng sản cần phải được siết chặt; bên cạnh đó phải xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Điều 82 Luật Khoáng sản quy định: “Thẩm quyền cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản, Giấy phép khai thác khoáng sản” như sau:
“1. Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản, Giấy phép khai thác khoáng sản không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản, Giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn, khoáng sản tại các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường khoanh định và công bố; Giấy phép khai thác tận thu khoáng sản”.   
Căn cứ vào điều luật trên thì việc chính quyền xã Long Sơn, ký hợp đồng cho một số cá nhân trên địa bàn khai thác khoáng sản cát, sỏi trên sông Phước Giang là trái pháp luật. Cơ quan có thẩm quyền cần phải đình chỉ ngay hoạt động khai thác đó. Đồng thời có biện pháp xử lý thỏa đáng người có hành vi vi phạm, cho dù việc ký hợp đồng khai thác này với mục đích thu tiền để xây dựng Nông thôn mới.
                                                                                   Lê Chiên (ghi)

Xem bình luận
" Nhất tổng thống nhì liên gia". Đây là câu nói ví von của người dân cũng chẳng khác gì câu" Làm Vua...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cán bộ thuộc Sở GDĐT tỉnh Hà Giang đã mở khóa niêm phong, rút các...
Kết quả kiểm tra của Bộ GDĐT ở Hà Giang cho thấy, có những thí sinh...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...