Thứ Hai, ngày 21/01/2019 04:20 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Chủ DA thủy điện im lặng, chính quyền ra "tối hậu thư"

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 16:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây yêu cầu chủ đầu tư DA thủy điện Sơn Trà 1 phải công khai, minh bạch bản đồ quy hoạch, thu hồi đất đã được cấp thẩm quyền phê duyệt để cho người dân xã Sơn Lập biết; thực hiện cắm mốc, phát ranh, khoanh vùng đất bị thu hồi...Nếu chủ DA không thực hiện, hậu quả pháp lý về sau phải tự chịu trách nhiệm hoàn toàn.

   

Chiều 26.5, ông Tôn Thanh Hải - Chánh văn phòng UBND huyện Sơn Tây cho biết: "Huyện đã ban hành thông báo kết luận của ông Lê Thanh Tùng - Chủ tịch UBND huyện về cuộc họp giải quyết vướng mắc bồi thường thu hồi đất của DA thủy điện Sơn Trà 1, giữa các cấp ngành và chủ đầu tư DA".

 quang ngai: chu da thuy dien im lang, chinh quyen ra "toi hau thu" hinh anh 1

Một khu vực mà người dân "tố" chủ DA thủy điện Sơn Trà 1 phát chặt trái phép cây trồng trên đất ngoài quy hoạch

Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây nêu rõ: "DA thủy điện Sơn Trà 1 hiện đang trong giai đoạn cuối để hoàn thiện, chuẩn bị tích nước  và đưa vào vận hành. Thế nhưng đến thời điểm này công tác thu hồi đất vẫn còn nhiều bất cập, xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với người dân.

Nguyên nhân xuất phát là do sự thiếu công khai, minh bạch ngay từ đầu DA. Cách thức tổ chức bồi thường manh mún, thiếu rành mạch chưa tuân thủ quy định pháp luật thu hồi đất, thực hiện...".

 quang ngai: chu da thuy dien im lang, chinh quyen ra "toi hau thu" hinh anh 2

Một trong những vị trí (mũi tên) trong lòng hồ mà chủ DA thủy điện vẫn chưa phát ranh dù sắp hoàn thành, chuẩn bị tích nước để vận hành

Để giải quyết vấn đề trên, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây yêu cầu "Chủ đầu tư DA thủy điện Sơn Trà 1 phải công khai, minh bạch bản đồ quy hoạch, thu hồi đã đã được cấp thẩm quyền phê duyệt cho người dân xã Sơn Lập biết. Thực hiện cắm mốc, phát ranh, khoanh vùng đất bị thu hồi.

Tổ chức tích tụ đất để thực hiện DA phải đảm bảo quyền lợi thỏa đáng cho người dân đúng theo quy định của pháp luật. Nếu không thực hiện những nội dung trên, hậu quả pháp lý về sau phải tự chịu trách nhiệm hoàn toàn".

Đồng thời ông Lê Thanh Tùng giao cho ông Đinh Quang Ven - Phó chủ tịch UBND huyện này trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc các cấp ngành trực kiểm tra, xử lý những phản ánh, vướng mắc của người dân đối với DA đúng theo qui định của pháp luật; không để dây dưa, kéo dài dẫn đến tụ tập khiếu kiện đông người. Đến tháng 6.2018 phải thực hiện hoàn thành các nội dung theo thông báo kết luận trên.

 quang ngai: chu da thuy dien im lang, chinh quyen ra "toi hau thu" hinh anh 3

Yêu cầu của Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây gửi cho chủ DA thủy điện Sơn Trà (nội dung đóng khung)

Như Dân Việt đã phản ánh, DA thủy điện Sơn Trà 1 nằm trên nhánh sông Đak Sê Lô, thuộc địa bàn 2 xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà và xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây, do Công ty Cổ phần 30-4 Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, có tổng vốn 1.900 tỉ đồng.

Trong quá trình thi công, chính quyền xã Sơn Lập kiểm tra và phát hiện chủ dự án phát dọn trái phép cây trồng của hàng loạt hộ dân nằm ngoài ranh giới được quy hoạch.

Khi trả bồi thường, ngoài mảnh giấy to bằng bàn tay ghi số tiền trả, chủ đầu tư DA thủy điện không đưa bất kỳ các quyết định, giấy tờ gì liên quan đến số diện tích đất bị thu hồi cho người dân...

Nhằm làm rõ hơn nội dung phản ánh của người dân, PV báo Dân Việt nhiều lần gọi điện cho ông Đinh Gia Nội - Tổng Giám đốc Công ty CP 30/4 Quảng Ngãi, chủ đầu tư DA để đăng ký làm việc, tuy nhiên, ông này không nghe máy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi thường thấy vào dịp lễ Tết theo tập tục nhiều địa phương vẫn...
Cúng Rằm tháng Chạp hay còn gọi là rằm tháng 12 được coi là lễ cúng...
PV đã tìm đến địa chỉ của Công ty TNHH đầu tư và thương mại Ngọc...