Thứ Tư, ngày 20/02/2019 05:59 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Chủ tịch xã nhận sai việc đổi cát lấy đường bê tông

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 04/10/2018 13:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Việc đổi cát để bê tông tuyến đường thôn Thanh Bình xuất phát từ lời đề nghị của người dân và có lợi cho người dân. Nhưng trong quá trình thực hiện, xã không báo cáo và chưa được sự đồng ý của huyện, tỉnh là sai", ông Nguyễn Quang Thống - Chủ tịch UBND xã Phổ Thuận nói.

   

Trưa 4.10, để làm rõ hơn việc dư luận nghi ngờ chính quyền xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ vượt quyền trong việc đổi cát để lấy đường bê tông là "có vấn đề", PV Dân Việt đã trao đổi với ông Nguyễn Quang Thống - Chủ tịch UBND xã Phổ Thuận.

 quang ngai: chu tich xa nhan sai viec doi cat lay duong be tong hinh anh 1

Một điểm thác cát tại xã Phổ Thuận để làm đường Nông thôn mới

Theo vị Chủ tịch UBND xã Phổ Thuận, trong quá trình bê tông các tuyến lân cận, người dân nằm dọc tuyến này cho biết đường thường xuyên bị ngập, lầy lội mỗi khi mưa to nên kiến nghị xã cho bê tông hóa.

Thế nhưng vì tuyến thôn Thanh Bình nằm ngoài kế hoạch được cấp trên phê duyệt bê tông hóa trong năm 2018 của địa phương, còn ngân sách lại không có. Vì vậy xã giải thích cho người dân nơi đây sẽ làm vào năm đến. Sau đó người dân thôn Thanh Bình đề xuất chính quyền Phổ Thuận cho doanh nghiệp lấy thêm một lượng cát tại các điểm khai thác ở tại địa phương (mà cấp thẩm quyền cho phép) đổi bê tông tuyến đường này.

Theo đó vào cuối tháng 6 - 7.2018, tuyến đường thôn Thanh Bình, với chiều dài khoảng 1.200m được bê tông hoàn thành, tổng kinh phí khoảng 120 triệu đồng. Riêng đối với 75 tuyến/30km đường nằm trong kế hoạch, đến thời điểm này chỉ còn lại khoảng 600m nữa là hoàn thành.

 quang ngai: chu tich xa nhan sai viec doi cat lay duong be tong hinh anh 2

Bê tông hóa tại một tuyến đường ở xã Phổ Thuận (ảnh cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi)

PV đặt câu hỏi: 'Đây là việc làm có lợi cho dân, xã khẳng định không tư túi, hay vụ lợi gì thì vì sao không báo cáo và xin phép huyện tỉnh ?".

Ông Nguyễn Quang Thống - Chủ tịch UBND xã Phổ Thuận nói: "Việc đổi cát để bê tông tuyến đường thôn Thanh Bình xuất phát từ lời đề nghị của người dân và có lợi cho người dân. Quá trình đổi cát làm đường, xã giao cho thôn tự thỏa thuận với doanh nghiệp và dân cử người giám sát, theo dõi; hoàn toàn không có chuyện lãnh đạo xã vụ lợi hay tư túi gì.

Thế nhưng xã không báo cáo và chưa được sự đồng ý của cấp thẩm quyền huyện, tỉnh là sai. Chúng tôi nhận khuyết điểm và xin chịu xử lý của cấp thẩm quyền huyện, tỉnh". 

Như đã đưa tin từ tháng 5-8.2018, các cấp thẩm quyền Quảng Ngãi cho phép UBND xã Phổ Thuận khai thác cát tại 3 điểm, gồm: Bến Ông Đốc, Bến đập Mồ Côi và Bến Núi Giang, với tổng diện tích khoảng 6.500m2 để phục vụ xây dựng 75 tuyến/30.000m đường giao thông Nông thôn mới (NTM) của xã này.

Trong gần 6.800m3 cát đã khai thác tại 3 điểm trên, ngoài số đã sử dụng và trữ để làm đường, chính quyền Phổ Thuận đồng ý cho 2 Công ty TNHH Bách Bằng và TNHH Công Trọng, ở cùng huyện Đức Phổ trên 1.500m3 cát chở đi nơi khác.

Đổi lại 2 công ty này bê tông hóa tuyến đường giao thông ở thôn Thanh Bình. Việc hoán đổi hơn 1500m3 cát chưa có sự cho phép của các cấp thẩm quyền Quảng Ngãi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bùi Văn Công (một trong những nghi phạm sát hại nữ sinh đi giao gà...
Trong vụ sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết ở Điện Biên,...
Hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu Đét, xã Văn Luông,...