Thứ Hai, ngày 16/12/2019 17:39 PM (GMT+7)

Đối thoại DA Nhà máy rác Nghĩa Kỳ: Dân lo lắng việc xử lý mùi hôi

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 14:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuy đồng tình với các cấp ngành của tỉnh trong việc giải quyết nhiều vấn đề liên quan, nhưng tại buổi đối thoại không ít người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa vẫn bày tỏ lo lắng, nghi ngờ việc xử lý mùi hôi, khí thải của Dự án nhà máy rác Nghĩa Kỳ không đảm bảo khi chính thức được đưa vào hoạt động.

   

Sáng 24.5, thực hiện ý kiến chỉ đạo tại kết luận của UBND tỉnh Quảng Ngãi, chính quyền huyện Tư Nghĩa phối hợp với các sở ngành liên quan của tỉnh tổ chức đối thoại với người dân ở xung quanh khu vực dự án nhà máy rác Nghĩa Kỳ, nhằm tìm sự đồng thuận trước khi chính thức đưa nhà máy này vào hoạt động..

Tại buổi đối thoại, đại diện các cấp ngành tham gia đã thông báo kết quả kiểm tra và giải quyết các kiến nghị trước đó của người dân nơi đây. Đáng chú ý đó là qua đo đạc và đối chiếu với quy định hiện hành, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi sẽ di dời, bố trí tái định cư cho 21 hộ/100 khẩu nằm trong phạm vi bị ảnh hưởng (cách 1.000m tính từ tường của bãi rác trở ra). Trong đó diện tích tái định cư cho 14 hộ có nhà xây trên đất có sổ đỏ mang tên chính mình là 200m2/trường hợp; 7 hộ còn lại (nhà xây trên đất cha mẹ, ông bà cho) là 100m2/ trường hợp.

 doi thoai da nha may rac nghia ky: dan lo lang viec xu ly mui hoi hinh anh 1

 doi thoai da nha may rac nghia ky: dan lo lang viec xu ly mui hoi hinh anh 2

Người dân tham gia và phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh Công Xuân

Đối với nguồn nước sinh hoạt, qua lấy mẫu kiểm tra ở 31 giếng, cơ quan chuyên môn tỉnh xác định số bị ô nhiễm chiếm đến 28 giếng. Để giải quyết vấn đề trên, tỉnh đã chỉ đạo xây dựng hệ thống cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ người dân trong khu vực này...

Tuy nhiên không ít người đặt câu hỏi nghi ngờ việc xử lý khí thải và mùi hôi của nhà máy và cho rằng một số trường hợp nhà nằm trong phạm vi ảnh hưởng nhưng không được di dời?...

 doi thoai da nha may rac nghia ky: dan lo lang viec xu ly mui hoi hinh anh 3

Nhà máy rác Nghĩa Kỳ. Ảnh Công Xuân

Cùng với sự giải thích từ các cơ quan chuyên môn, ông Lê Trung Thành - Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, chủ trì buổi đối thoại đã kết luận, xác nhận: "Do đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm nên mùi hôi, khí thải của nhà máy chưa được xử lý triệt để, gây ô nhiễm môi trường nên phản ánh của bà con là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên như đã nói đang thời gian vận hành thử nghiệm nên chủ đầu tư sẽ có sự điều chỉnh. Huyện sẽ chỉ đạo cho bộ phận chức năng trực thuộc, phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh theo dõi, giám sát thường xuyên và chặt chẽ vấn đề này".

Vị Chủ tịch huyện Tư Nghĩa, khẳng định: "Khi chính thức đưa vào hoạt động mà nhà máy để xảy ra ô nhiễm môi trường, huyện sẽ cương quyết cho dừng hoạt động. Về thắc mắc việc di dời, sau cuộc họp này huyện sẽ chỉ đạo phòng Tài nguyên phối hợp với xã kiểm tra, đo đạc lại và có trả lời chính xác, sớm nhất cho bà con".

 doi thoai da nha may rac nghia ky: dan lo lang viec xu ly mui hoi hinh anh 5

Ông Lê Trung Thành - Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, chủ trì buổi đối thoại, khẳng định: "Khi chính thức đưa vào hoạt động mà nhà máy để xảy ra ô nhiễm môi trường, huyện sẽ cương quyết cho dừng hoạt động". Ảnh Công Xuân

Được biết vào tháng 7.2018, sau khi 11/28ha diện tích bãi rác Nghĩa Kỳ, do Công ty Môi trường Quảng Ngãi quản lý và đảm nhận việc chứa, xử lý rác thải cho TP.Quảng Ngãi và 3 huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Tịnh được UBND tỉnh cắt giao cho Công ty Xây dựng Miền Bắc đầu tư làm dự án nhà máy xử lý rác thải và các hạng mục phụ trợ khác.

Đến gần cuối tháng 3.2018, doanh nghiệp này được UBND giao tiếp nhận và xử lý rác tại bãi Nghĩa Kỳ. Theo đó Công ty Xây dựng Miền Bắc đã đào hố cho đổ tạm. Tuy nhiên khi hố tạm bị đầy nên doanh nghiệp này cho xới lên để phun thuốc xử lý và gây ra mùi hôi thối, nên bị người dân ở khu vực bãi rác này ngăn chặn không cho hoạt động cho đến tận bây giờ.

Xem bình luận
hi vọng là ổn
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo quy định mới nhất trong bảng lương công chức ngành ngân hàng,...
Sau loạt bài điều tra trên Dân Việt về vụ “hoán đổi đất 25 năm đất...
Từ ngày 1/7/2020, Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức sửa đổi...