Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 17:54 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Xã vượt quyền huyện, tỉnh "đổi cát" lấy đường bê tông

authorCông Xuân Thứ Ba, ngày 02/10/2018 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù các cấp thẩm quyền Quảng Ngãi chưa cho phép nhưng UBND xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ tự ý cho 2 doanh nghiệp lấy gần 1.500m3, để hoán đổi làm đường bê tông ngoài kế hoạch ở thôn Thanh Bình, gây nhiều bức xúc trong dư luận ở địa phương.

   

Được biết từ tháng 5-8.2018, sau khi được các cấp thẩm quyền Quảng Ngãi cho phép, UBND xã Phổ Thuận giao cho Công ty TNHH Xây dựng và Quảng cáo Hồng Sang (xã Đức Lân, huyện Mộ Đức), khai thác cát tại 3 điểm, gồm: Bến Ông Đốc, Bến đập Mồ Côi và Bến Núi Giang, với tổng diện tích khoảng 6.500m2 để phục vụ xây dựng 75 tuyến/30.000m đường giao thông Nông thôn mới (NTM) của xã này.

 quang ngai: xa vuot quyen huyen, tinh "doi cat" lay duong be tong hinh anh 1

Một điểm khai thác cát để làm đường NTM tại xã Phổ Thuận

Trong gần 6.800m3 cát đã khai thác tại 3 điểm trên, ngoài số đã sử dụng và trữ để làm đường, chính quyền Phổ Thuận đồng ý để công ty Hồng Sang chuyển cho 2 Công ty TNHH Bách Bằng và TNHH Công Trọng, ở cùng huyện Đức Phổ trên 1.500m3 cát chở đi nơi khác. Đổi lại 2 công ty này bê tông hóa tuyến đường giao thông ở thôn Thanh Bình (nằm ngoài kế hoạch năm 2018 của xã). Điều đáng nói việc hoán đổi hơn 1500m3 cát chưa có sự cho phép của các cấp thẩm quyền Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Quang Thống - Chủ tịch UBND xã Phổ Thuận giải thích: "Việc cho phép hoán đổi số cát này là để 2 công ty Bách  Bằng và Công Trọng bê tông đường ngõ xóm ở thôn Thanh Bình, chứ không phải chính quyền địa phương vụ lợi".

Không đồng tình với lời giải thích trên, ông N.N.T, người dân ở xã Phổ Thuận, đặt câu hỏi: "Nếu việc đổi cát cho doanh nghiệp để làm đường bê tông của chính quyền xã không có "vấn đề", sao xã không báo cáo và xin phép  huyện, tỉnh và công khai để dân biết?".

 quang ngai: xa vuot quyen huyen, tinh "doi cat" lay duong be tong hinh anh 2

Trước đó trong văn bản (số 220/STNMT-KS, ngày 23.5.2018), do ông Đỗ Minh Hải - Giám đốc Sở TN-MT tỉnh ký, nêu rất rõ: "Nghiêm cấm việc khai thác cát để phục vụ cho các mục đích khác (mua, bán, kinh doanh)."

Về phía huyện, ông Lê Thanh Tân - Phó chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, người được phân công phụ trách lĩnh vực tài nguyên và môi trường của huyện (hiện được điều động về tỉnh vào hôm nay 1.10), khẳng định: "Tôi chưa bao giờ nhận được báo cáo gì từ xã Phổ Thuận về hoán đổi số cát trên". Còn ông Võ Minh Vương - Trưởng  phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Phổ, cho biết: "Hiện chúng tôi đang triển khai làm rõ việc này".

Trước đó trong văn bản số 220/STNMT-KS, ngày 23.5.2018, do ông Đỗ Minh Hải - Giám đốc Sở TN-MT tỉnh ký, gửi các cấp chính quyền Quảng Ngãi nêu rất rõ: "Nghiêm cấm việc khai thác cát để phục vụ cho các mục đích khác (mua, bán, kinh doanh). Trường hợp việc quản lý, khai thác, sử dụng cát không đúng mục đích và để xảy ra sai phạm, gây bức xúc dư luận, Chủ tịch xã phải chịu trách nhiệm trước huyện và Chủ tịch huyện phải chịu trách nhiệm trước tỉnh".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 19.4, Báo Nông Thôn Ngày Nay/Báo Điện tử Dân Việt phối hợp với...
Dù tỉnh Thái Nguyên đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến công...
Trao đổi với Dân Việt, các luật sư cho rằng nếu phát hiện gian lận...