Thứ Hai, ngày 27/01/2020 17:28 PM (GMT+7)

Quảng Ninh: Súng và vòi rồng xuất hiện ở mỏ than Uông Thượng

authorVinh Hải - Hoàng Trình Thứ Hai, ngày 08/04/2019 09:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tình hình mất an ninh trật tự tại khai trường than Uông Thượng, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh diễn ra từ giữa năm 2018 đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

   

Clip: Vòi rồng và súng xuất hiện trong tranh chấp ở khai trường Uông Thượng.

Tranh chấp kinh tế, xung đột ở khai trường

Được biết, Công ty PT. Vietmindo Energitama là doanh nghiệp Indonesia có hợp đồng hợp tác khai thác than tại mỏ than Uông Thượng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh). 

Năm 2015, Công ty Vietmindo đã ký hợp đồng kinh tế với Công ty Tân Việt Bắc thực hiện các hoạt động khoan nổ mìn, bốc xúc đất đá phục vụ hoạt động khai thác than tại khai trường trên. 

 quang ninh: sung va voi rong xuat hien o mo than uong thuong hinh anh 1

Phương tiện, máy móc của Công ty Tân Việt Bắc chặn đường vào vỉa than bên trong khai trường Uông Thượng

Đầu năm 2018, Công ty Vietmindo đã đơn phương chấm dứt hợp đồng (không ký thêm phụ lục hợp đồng) với Công ty Tân Việt Bắc vì lý do Công ty Tân Việt Bắc không đảm bảo sản lượng theo hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, phía Tân Việt Bắc đã có phản ứng vì cho rằng việc làm của Vietmindo là chưa thỏa đáng, yêu cầu Vietmindo phải bồi thường hợp đồng với giá trị hơn 90 tỷ đồng.

Sau nhiều lần đàm phán không thành, Công ty Tân Việt Bắc đã sử dụng phương tiện, máy móc, thiết bị chặn một số tuyến đường nội bộ trong khai trường của Vietmindo. 

Theo UBND TP Uông Bí, việc này không những ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp mà còn có dấu hiệu mất an ninh trật tự. Hoạt động khai thác than tại khai trường Uông Thượng đã phải tạm dừng từ giữa năm 2018. Hai bên đã nhiều lần "dàn quân" lên đến hàng trăm người tại khai trường để nằm giải quyết mâu thuẫn. 

Đỉnh điểm trong 2 ngày 4 - 5.3 vừa qua, phía công ty Vietmindo tiếp tục yêu cầu công ty Tân Việt Bắc đưa toàn bộ phương tiện, thiết bị, máy móc cùng nhân công ra khỏi khu vực khai trường. Tuy nhiên phía Công ty Tân Việt Bắc không chấp thuận dẫn đến tình hình trở nên căng thẳng, hàng trăm công nhân hai bên đã kéo đến hiện trường dẫn đến xảy ra xô xát, gây mất an ninh trật tự buộc lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh phải vào cuộc xử lý.

 quang ninh: sung va voi rong xuat hien o mo than uong thuong hinh anh 3

Phương tiện, máy móc của Công ty Tân Việt Bắc nằm lại khai trường Uông Thượng 

Đại diện pháp lý của Công ty Vietmindo cho biết, trong cuộc tranh chấp này, có một người mặc áo phía Tân Việt Bắc đã rút súng ngắn và có lời lẽ đe dọa, uy hiếp công nhân Vietmindo nếu kéo các xe của Tân Việt Bắc đang đỗ tại khai trường Uông Thượng ra ngoài. "Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ cơ quan chức năng về việc người đàn ông cầm súng này là ai, có được phép sử dụng súng hay không, tại sao người này lại xuất hiện ở khai trường" - vị này cho hay. 

Theo UBND TP Uông Bí, việc tranh chấp giữa hai doanh nghiệp đã ảnh hưởng đến quan hệ quốc tế Việt Nam - Singapore. Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam đã có văn bản số 584/DB/XII/2018 ngày 13.12.2018 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và các Bộ, ngành liên quan. 

Ở phía ngược lại, trao đổi với Dân Việt, đại diện Tân Việt Bắc cho biết ngày 19.3.2019, Công ty Vietmindo đã chỉ đạo công nhân dùng vòi rồng để phun vào công nhân Tân Việt Bắc vì cho rằng những công nhân này đang cản trở việc kéo các xe trong khai trường ra ngoài. 

Ông Hendra Gunawan – Giám đốc điều hành Vietmindo cũng xác nhận đã dùng cách này để "buộc họ ra khỏi khai trường" vì những người này chặn lối đi. 

Trao đổi với báo chí, đại diện UBND TP Uông Bí cho biết Công an TP Uông Bí đang xác minh - điều tra các vụ việc: xô xát xảy ra vào 14h00 ngày 1.8.2018; vụ "Vô ý gây thương tích cho người khác" ngày 23.11.2018; vụ "Hủy hoại tài sản" vào ngày 21.12.2018.

Có mặt tại khai trường vào ngày 4.4, Dân Việt ghi nhận người và phương tiện của Công ty Tân Việt Bắc vẫn chặn các lối đi vào vỉa khai thác than ở khai trường Uông Thượng. Hoạt động sản xuất kinh doanh tại đây vẫn ngừng trệ.  Tuy nhiên, hai bên đã "giảm nhiệt" khi giữ nguyên hiện trạng và tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán. 

Chỉ huy trưởng của Công ty Tân Việt Bắc tại khai trường thông tin, máy móc trang thiết bị phục vụ tại đây được đơn vị này mua mới hoàn toàn vào năm 2015, đến nay nằm lăn lóc, han gỉ tại khai trường. 

 quang ninh: sung va voi rong xuat hien o mo than uong thuong hinh anh 4

Tân Việt Bắc cho các xe, máy tập kết chặn lối đi nội bộ vào vỉa than tại khai trường Uông Thượng của Vietmindo.

Văn bản "lạ" của UBND TP Uông Bí

Để xảy ra việc tranh chấp, mất an ninh trật tự kéo dài tại khai trường Uông Thượng, phía Vietmindo cho rằng có trách nhiệm của UBND TP Uông Bí. Đặc biệt là một văn bản của Chủ tịch UBND TP Uông Bí khiến cả 2 doanh nghiệp đều cảm thấy "không đúng pháp luật". 

Cụ thể, tại cuộc làm việc giữa lãnh đạo TP.Uông Bí và đại diện hai doanh nghiệp tháng 1.2019, ông Nguyễn Mạnh Hà, chủ tịch UBND TP.Uông Bí đã yêu cầu Công ty Vietmindo chuyển trả ngay khoản tiền nợ hơn 20 tỷ đồng cho Công ty Tân Việt Bắc, đồng thời xem xét các khoản thương thảo khác. Đồng thời, yêu cầu Công ty Tân Việt Bắc ghi lại hiện trạng hiện nay và rút toàn bộ thiết bị; máy móc ra khỏi khai trường trước ngày 10.2. 

 quang ninh: sung va voi rong xuat hien o mo than uong thuong hinh anh 5

 quang ninh: sung va voi rong xuat hien o mo than uong thuong hinh anh 6

Vietmindo đang xem xét để khởi kiện chủ tịch UBND TP.Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà vì can thiệp trái luật.

Ngay sau đó, Vietmindo chuyển trả cho Tân Việt Bắc 20 tỷ đồng gồm tiền công nợ đã được xác định và phần "hỗ trợ" di dời phương tiện, thiết bị. Tuy nhiên, phía Tân Việt Bắc vẫn cho rằng số tiền này chưa đủ và không di chuyển các xe ra khỏi khai trường Uông Thượng.

Ông Hendra Gunawan – Giám đốc điều hành Vietmindo cho biết: "Vietmindo vừa mất tiền oan lại không giải quyết được tình hình, chúng tôi sẽ xem xét việc khởi kiện hành chính đối với Chủ tịch UBND TP Uông Bí vì can thiệp trái luật".

Trong khi đó, phía Tân Việt Bắc cũng không đồng ý với văn bản kể trên của UBND TP Uông Bí. Bởi đơn vị này cho rằng UBND TP Uông Bí không có quyền yêu cầu, cưỡng chế di dời thiết bị, máy móc trong khai trường Uông Thượng do trước đó không hề có biên bản vi phạm hành chính nào được lập.

Phía Vietmindo cũng đặt câu hỏi tương tự: "Tại sao tình hình mất an ninh trật tự kéo dài như vậy, cơ quan công an đã vào cuộc xác minh điều tra, nhưng đến nay thậm chí biên bản vi phạm hành chính cũng chưa được lập? Cách giải quyết của UBND TP Uông Bí khiến các bên đi vào bế tắc".

Sau đó, tình hình trở nên căng thẳng đỉnh điểm vào đầu tháng 3.2019 như đã nêu trên. 

  quang ninh: sung va voi rong xuat hien o mo than uong thuong hinh anh 7

Khai trường Uông Thượng, Vietmindo đã khai thác vượt ranh giới cho phép.

Ông Hendra Gunawan cho biết thêm đơn vị này đã và đang sẵn sàng thỏa thuận với Công ty Tân Việt Bắc theo các điều khoản để 2 bên cùng có lợi. Tuy nhiên, cách giải quyết có phần "bàng quan" của UBND TP Uông Bí khiến cả 2 bên doanh nghiệp đều bị thiệt hại, khiến doanh nghiệp đầu tư nước ngoài mất lòng tin vào cơ quan quản lý Nhà nước. 

Ngày 13.3 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có văn bản yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an TP Uông Bí nắm chắc tình hình, có phương án, kế hoạch cụ thể đảm bảo an ninh, trật tự khi có tình huống phức tạp phát sinh. Đồng thời khẩn trương điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an ninh trật tự. 

Trước đó như Dân Việt đã thông tin, tháng 5.2018, Tổng cục Địa chất & Khoáng sản Việt Nam phát hiện công ty Vietmindo đã chỉ đạo 2 nhà thầu là công ty Tân Việt Bắc và công ty Tuấn Minh khai thác vượt ranh giới ở dưới mức +180 với khối lượng gần 80.000 tấn than.

Đến ngày ngày 25.1.2019, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và khoáng sản buộc Công ty Vietmindo phải san lấp, khôi phục lại đáy khai trường tại những vị trí đã khai thác vượt quá phạm vi, ranh giới và nộp lại số tiền bất hợp pháp có được do khai thác vượt quá giới hạn.

Đồng thời xử phạt hành chính công ty Vietmindo 60 triệu đồng do có hành vi lập bản đồ hiện trạng, mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác khoáng sản nhưng thông tin, số liệu trên bản đồ, mặt cắt thể hiện không đầy đủ theo quy định và sai so với thực tế hiện trạng sản tại mỏ than Uông Thượng.

Xem bình luận
Không cần biết đúng, sai, nhưng cái kiểu cầm súng chĩa vào người khác - vào anh Công an cho thấy cái...
Bình luận có 0 phản hồi
Thật nguy hiểm
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùng 3 Tết Canh Tý 2020 xuất hành hướng nào, giờ nào phù hợp nhất?
Vào dịp Tết nguyên đán, người tham gia giao thông thường chủ quan...
Tôi nghe thấy thông tin theo quy định mới đi xe máy không chính chủ...