Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 19:36 PM (GMT+7)

Quảng Ninh: Thi công ẩu, dự án xử lý điểm đen tạo thêm điểm đen mới

authorBùi My Thứ Bảy, ngày 16/06/2018 12:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong quá trình thi công thuộc dự án Xử lý điểm đen nút giao thông ngã tư chợ Hà Khẩu tại phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long đơn vị thi công đã đào vào sát móng nhà, gây nứt móng, ảnh hưởng đến an toàn của người dân.

   

Gần một tháng nay, người dân ở khu 4 phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long khổ sở vì đường bị đào bới, bụi bẩn mùi mịt, đi lại khó khăn do dự án Xử lý điểm đen nút giao thông ngã tư chợ Hà Khẩu (KM2+150, QL279 cũ). Không những cuộc sống hằng ngày bị ảnh hưởng, trong quá trình thi công, đơn vị thi công đã đào sát vào móng nhà bà Nguyễn Thị Oanh (tổ 40, khu 4, phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long).

Bà Oanh bức xúc phản ánh: “Máy cẩu to như con trâu đập ngoạm vào khiến móng nhà tôi trồi cả ra. Tôi đã trình báo lên phường và cũng có anh địa chính ở phường xuống xem xét, thế nhưng anh này lại bảo rằng chỉ vào góc nhà như thế này thì không sao. Phường cũng đã xuống chỉ đạo phải hoàn thành chỗ móng nhà tôi trước 6 giờ tối, nhưng hiện nay vẫn chỉ đổ cát chống chế. Nhà tôi 5 người, nếu một cơn mưa xuống, xảy ra như thế nào thì ai là người chịu trách nhiệm?”.

 quang ninh: thi cong au, du an xu ly diem den tao them diem den moi hinh anh 1 quang ninh: thi cong au, du an xu ly diem den tao them diem den moi hinh anh 2

Quá trình thi công đào khoét sâu vào móng nhà dân.

Theo quan sát của phóng viên ngày 15.6, trước mặt nhà bà Nguyễn Thị Oanh là khu vực đất trũng nước, dễ xảy ra sụt lún. Tuy nhiên, đến hiện giờ, móng nhà bà Oanh mới chỉ được bơm cát tạm thời. Đồng thời, nền nhà bắt đầu xuất hiện các vết nứt.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Hoàng Ngọc Sơn - Phó chủ tịch UBND phường Hà Khẩu cho biết, trong quá trình thi công, đúng là đơn vị thi công đã để xảy ra sai sót, ảnh hưởng đến nhà bà Oanh. Phường đã chỉ đạo đơn vị thi công phải đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của gia đình, cũng đã có biên bản hiện trường.

 quang ninh: thi cong au, du an xu ly diem den tao them diem den moi hinh anh 3

Đơn vị thi công bồi cát tạm thời “chống chế”

Cũng theo quan sát của phóng viên, công trường đang thi công - ngã 4 chợ Hà Khẩu là nơi có mặt bằng chật hẹp, tập trung đông dân cư, trường học, chợ, khu sản xuất, tình hình giao thông phức tạp. Tuy nhiên, quá trình thi công lắp biển báo, cọc tiêu, rào chắn để đảm bảo an toàn giao thông được lắp đặt tại đây khá cẩu thả và sơ sài.

Tại khu vực đang thi công, đất đá thải được để ngay tại bên đường, “cầu khỉ” được dựng tạm bợ để người dân qua lại một cách chênh vênh. Những sai sót trên không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống, an toàn của người dân, mà còn ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện tham gia giao thông qua đoạn đường này.

 quang ninh: thi cong au, du an xu ly diem den tao them diem den moi hinh anh 4

Xuất hiện các vết nứt ở góc nhà của bà Nguyễn Thị Oanh

Theo ông Bùi Khải Định – Phó giám đốc BQL dự án vốn sự nghiệp giao thông, Sở Giao thông Vân tải Quảng Ninh cho biết, theo đúng tiến độ, dự án này phải thực hiện, hoàn thành trong quý I, nhưng vì công tác GPMB gặp khó khăn nên đến hiện tại mới thi công xây dựng. Việc thi công dự án gây ảnh hưởng đến móng nhà dân, nguyên do trách nhiệm thuộc về nhà thầu thi công di dời hạ tầng kỹ thuật.

"Trong quá trình đào đất để chôn đường dây điện đã đào sát vào móng của nhà dân. Ngay sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã lập tức xử lý, chỉ đạo đặt tấm bê và lấp đất lại vào móng. Ngoài ra, chúng tôi cũng ghi nhận rằng có xảy ra những sai sót trong thi công, gây ảnh hưởng đến nhà dân như phản ánh. Và chúng tôi đang chỉ đạo để để phát hiện kịp thời những sai phạm, không để xảy ra tình trạng như vậy tái diễn" - ông Định cho biết.

 quang ninh: thi cong au, du an xu ly diem den tao them diem den moi hinh anh 5

Đất đá thải không được dọn dẹp sạch sẽ

 quang ninh: thi cong au, du an xu ly diem den tao them diem den moi hinh anh 6

Thiếu rào chắn, cọc tiêu… để đảm bảo an toàn

Theo quyết định về việc dự án đầu tư công trình Xử lý điểm đen nút giao thông ngã tư chợ Hà Khẩu (Km2+150, QL.279 cũ) tại phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh của UBND tỉnh Quảng Ninh: Chủ đầu tư của dự án là Sở giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh, nhà thầu là Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng Hiệp Phú và Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ kỹ thuật Việt Hưng.

Đây là dự án nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, tạo điều kiện cho người và các phương tiện tham gia giao thông qua nút giao được thuận lợi, an toàn; lập lại trật tự an toàn giao thông khu vực nút giao và góp phần cải tạo chỉnh trang đô thị TP.Hạ Long.

 quang ninh: thi cong au, du an xu ly diem den tao them diem den moi hinh anh 7 quang ninh: thi cong au, du an xu ly diem den tao them diem den moi hinh anh 8

“Cầu khỉ” tạm bợ, chênh vênh

Dự án sẽ cải tạo, sửa chữa nút giao, mở rộng các đoạn đường dẫn vào nút giao, mở rộng bán kính nhánh rẽ theo hướng Hoành Bồ đi ngã ba Tiêu Giao; cải tạo hệ thống thoát nước và vỉa hè; tổ chức giao thông qua nút giao đảm bảo an toàn giao thông… Ngoài ra, dự án Xử lý điểm đen nút giao thông ngã tư chợ Hà Khẩu có tổng mức đầu tư là 21,6 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 6,9 tỷ đồng, chi phí GPMB là 13,2 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, báo Dân Việt nhận được phản ánh từ nhiều khách hàng ở Cà...
Công an Quận Thanh Xuân đang điều tra, làm rõ vụ việc một văn phòng...
Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị nhận Quyết định thi hành án nhưng...