Thứ Năm, ngày 13/12/2018 13:10 PM (GMT+7)

Quảng Trị: Dân nghèo khốn đốn vì tái định cư không có đất sản xuất

authorNgọc Vũ Thứ Tư, ngày 28/02/2018 13:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 2 năm đến khu tái định cư Khe Trỗ, người dân không có đất sản xuất, nước giếng nhiễm phèn, cái ăn không đủ.

   

Hứa hẹn khác xa thực tế

Trong ngôi nhà trống huơ trống hoác, không có gì giá trị ngoài mấy cột bê tông làm cột trụ, anh Hồ Văn Trinh (31 tuổi, thôn Khe Trỗ, xã Vĩnh Hà, Vĩnh Linh, Quảng Trị) nói như muốn khóc: “Chúng tôi ở đây, bao quanh là rừng mênh mông nhưng không ai có tấc đất nào, toàn rừng là của công ty lâm nghiệp. Hơn 2 năm nay, dân chúng tôi chỉ biết cắm đầu làm thuê. Sống ở rừng mà không có đất!”.

Anh kể, năm 2015, theo lời vận động của chính quyền địa phương, anh cùng vợ rời thôn Rào Trường (Vĩnh Hà) đến khu tái định cư Khe Trỗ với lời hứa sẽ được cấp 2ha đất để sản xuất.

Thế nhưng, chờ mãi cho đến thời điểm này gia đình anh chưa nhận được tấc đất nào. Không chỉ vậy, miếng đất ở 500m2 cơ quan chức năng cấp cho làm nhà đến nay gia đình anh cũng chưa nhận được sổ đỏ. Không có đất sản xuất, gia đình anh lâm vào cảnh khốn cùng khi phải nuôi một lúc 3 đứa con thơ dại.

 quang tri: dan ngheo khon don vi tai dinh cu khong co dat san xuat hinh anh 2

Vợ chồng anh Hồ Văn Trinh (Khe Trỗ) ngồi trong căn nhà làm bằng phên tre lồ ô. ảnh: Ngọc Vũ

“Hàng ngày, tôi phải đi làm thuê, cuốc mướn, ai kêu gì làm đó, ngày cao nhất chỉ kiếm được 150 ngàn đồng. Thiếu thốn đủ thứ, nhiều khi con đi học phải nợ cô thầy tiền ăn bán trú buổi trưa” – anh Trịnh nghẹn ngào.

Đồng cảnh ngộ với gia đình anh Trinh, anh Hồ Văn Đường (31 tuổi, cùng thôn Khe Trỗ) đang nằm vật vã trong ngồi nhà nhỏ bao quanh bằng lá cọ than: “Ở đây dân chúng tôi khổ trăm bề, cái ăn thì không đủ, nước giếng do dự án làm phần lớn đều bị nhiễm phèn, khô cạn nên nhiều hộ phải dùng nước suối”.

Chia sẻ với PV, anh Hồ Văn Thân – cán bộ địa chính xã Vĩnh Hà cho biết, khu vực này còn rất nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang bởi người dân chờ mãi không có đất sản xuất nên nhiều hộ đã bỏ về nơi ở cũ, những hộ bám trụ lại đều chung một nghề làm thuê. 

“Mình cũng chưa nhận được đất, cuộc sống vất vả lắm nhưng vì làm cán bộ và lỡ vay tiền làm nhà bê tông rồi nên phải bám trụ. Cuộc sống dựa vào mấy triệu tiền lương mỗi tháng, còn vợ phải đi làm thuê tận Quảng Bình” – anh Thân than thở.

Khi nào dân có đất?

Dự án định canh định cư tập trung Khe Trỗ do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư với số tiền gần 19 tỷ đồng. Theo dự án, mỗi hộ dân sẽ được cấp đất ở và 2ha đất sản xuất.

Được biết, tháng 10.2017, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các cấp liên quan chuyển đổi diện tích rừng phòng hộ ít xung yếu do cơ quan, địa phương quản lý chuyển đổi sang rừng sản xuất giao cho UBND xã Vĩnh Hà quản lý, cấp cho 50 hộ tại khu tái định cư Khe Trỗ, hoàn thành trước ngày 15.12.2017.

Thế nhưng đến nay, người dân Khe Trỗ vẫn chưa nhận được tấc đất nào!

Ông Võ Văn Sanh – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hà cho biết, đến nay khu tái định cư Khe Trỗ có 60 hộ dân/219 khẩu. Trong đó, có 50 hộ/161 khẩu đến ở theo diện dự án đều thiếu đất và đa số là hộ nghèo, cận nghèo. “Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị cấp trên bố trí đất cho dân nhưng đến nay chưa có” – ông Sanh nói.

Liên quan đến sự việc trên, ông Lê Văn Quyền – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị cho biết, Ban Dân tộc tỉnh đã nhiều lần đề nghị Sở TNMT tham mưu UBND tỉnh thu hồi hơn 100ha đất Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải giao cho dân khu tái định cư Khe Trỗ, nhưng công tác thu hồi gặp nhiều khó khăn nên chưa thể thực hiện.

Theo ông Quyền, phía công ty cho rằng, họ đã được cấp sổ đỏ và đang trồng rừng nên muốn thu hồi thì phải có quyết định và đền bù thỏa đáng.

Ông Quyền thừa nhận, do tính cấp bách, cần nhanh chóng để được trung ương đầu tư vốn nên dự án lập ra ban đầu nhằm đưa dân vào ở rồi sẽ tính tiếp chuyện cấp đất sản xuất.

“Dự án lập từ năm 2008, lúc ấy chính quyền cũng nghĩ đơn giản là đất rừng mênh mông chi xứ nên việc cấp đất sản xuất cho dân rất dễ dàng. Không ngờ sau vài năm giá đất rừng tăng, công ty lâm nghiệp được cấp đất trồng rừng hết nên giờ không còn đất trống để cấp cho dân” – ông Quyền nói.

Một cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị cho biết, Sở TNMT tỉnh nhận được đề nghị của Ban về việc thu hồi đất nói trên nhưng không có động thái nào và cho rằng phải có vốn mới tiến hành đo đạc, cắm mốc… mới tính chuyện thu hồi. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi bị phát hiện trong nhà nghỉ với nữ cán bộ, Chủ tịch UBND...
Liên quan đến thực trạng một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn...
Mức lương của lãnh đạo cấp cao năm 2019 sẽ có sự thay đổi khi mức...