Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 16:24 PM (GMT+7)

Quảng Trị: Đất người này canh tác, đền bù cho người khác?

authorNgọc Vũ Thứ Ba, ngày 03/10/2017 18:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến khi nghe thông tin nhận tiền đền bù thì ông Khoa mới biết, mảnh đất gia đình ông canh tác hơn 30 năm nay đã được xã chuyển cho người khác.

   

Nhận phản ánh của người dân, ngày 27.9, PV Điện tử Dân Việt đã tìm gặp gia đình ông Nguyễn Khoa (trú tổ 11, thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, Hải Lăng, Quảng Trị).Gặp PV, ông Khoa bức xúc cho biết, ngày 2.10.1984, gia đình ông có đơn xin khai hoang phục hóa 1ha đất và đã được Ban quản trị Hợp tác xã Đông Hải (xã Hải Chánh) đồng ý, thời hạn 5 năm, đến tháng 10.1989. Từ đó, gia đình ông Khoa liên tục canh tác trên diện tích đó mà không có bất kỳ tranh chấp nào với các hộ liền kề và cũng không có cơ quan nào thu hồi đất.

 quang tri: dat nguoi nay canh tac, den bu cho nguoi khac? hinh anh 1

Ông Khoa (trái) đứng trên mảnh đất gia đình mình khai hoang, nơi đang có dự án xây dựng nhà máy được xã Hải Chánh. Ảnh: Ngọc Vũ

Năm 2014, dự án xây dựng nhà máy nước Hải Chánh thực hiện trên một phần diện tích của gia đình ông Khoa. Thế nhưng, người được nhận tiền đền bù đất không phải gia đình ông Khoa mà lại là ông N.Q.H (người cùng thôn).

Ông Khoa cho biết, ông H không hề canh tác ở diện tích nói trên.

Theo thông tin PV Điện tử Dân Việt nắm được, dự án xây dựng nhà máy nước Hải Chánh đền bù số tiền hơn 41,3 triệu đồng cho diện tích 1.970m2. Diện tích này nằm trong 1ha đất do gia đình ông Khoa khai hoang nhưng tại bảng áp giá và phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng do Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hải Lăng lập lại ghi diện tích đó của ông H.

Bức xúc, gia đình ông Khoa gửi đơn kiến nghị đến UBND xã Hải Chánh thì được xã giải quyết cho gia đình ông Khoa nhận tiền đền bù đợt 1 hơn 41,3 triệu đồng.

Ông Khoa cho hay, giữa tháng 9 vừa qua, dự án xây dựng nhà máy nước Hải Chánh tiếp tục đền bù đợt 2 trên cùng diện tích nhưng không hiểu sao ông H lại được nhận tiền với hơn 136 triệu đồng.

Trả lời PV Dân Việt, ông Hồ Đình Thái – Chủ tịch UBND xã Hải Chánh cho biết, năm 1994, xã đã cho hộ ông N.Q.H và ông T.M.P (cùng trú thôn Mỹ Chánh) mượn 4ha, trong đó có toàn bộ diện tích do gia đình ông Khoa khai hoang, thời hạn 20 năm để trồng cây lâm nghiệp.

Năm 2006, ông H kê khai số đất trên để quy chủ, làm sổ đỏ nhưng xã chưa đồng ý.

PV Dân Việt đặt hai câu hỏi: “Sau khi cho mượn đất, ông H có sản xuất, canh tác đúng mục đích không?” và “Trước khi cho ông H mượn đất, xã đã có giấy thông báo thu hồi đất của gia đình ông Khoa chưa?” nhưng ông Thái đều trả lời “không biết” với lý do mới làm Chủ tịch xã năm 2011.

Ông Khoa cho biết, trưa 21.9, ông gửi đơn kiến nghị lên xã thì đến chiều cùng ngày ông Hồ Đình Thái – Chủ tịch xã Hải Chánh gọi lên trụ sở ủy ban cùng ông H để giải quyết. Tại buổi làm việc còn cán bộ địa chính và tư pháp xã. Nội dung ông H trình bày, số tiền đền bù hơn 130 triệu đồng nhưng phải chi tiêu hơn 40 triệu đồng, còn lại 90 triệu đồng. Ông H đề nghị chia 90 triệu đồng làm 3 phần, chia đều cho gia đình ông Khoa, ông H và ông P mỗi hộ 30 triệu đồng.

Ông Khoa không đồng ý nên đã gửi đơn kiến nghị đến UBND huyện Hải Lăng vào ngày hôm sau (22.9). Ông Hoàng Văn Vinh – Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết, đã chỉ đạo cấp dưới làm rõ vụ việc để trả lời gia đình ông Khoa và báo chí.
>>> XEM THÊM: Hà Nội: Uống nhầm thuốc ngâm trị ghẻ, bệnh nhân bị "cháy" cổ họng

Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt tiếp nhận các thông tin phản ánh của bạn đọc thông qua số điện thoại đường dây nóng: 0985. 523. 229 hoặc địa chỉ email: tiengdanntnn@gmail.com. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 đang đến rất gần, hãy dành tặng cho...
Chủ tịch xã ở Thừa Thiên - Huế bỏ ra nước ngoài bị doanh nghiệp...
Thời gian cấm khai thác cát tại các sông của tỉnh trong mùa mưa lũ...