Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 21:48 PM (GMT+7)

Quay cuồng với "ma trận" rượu ngâm "thần dược" Vú nàng

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 26/11/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vú nàng cũng có nhiều loại vì vậy nếu không phân biệt được, mà mê mẩn với lời quảng cáo của chủ tiệm và hình thức ngâm trong hũ, thì dù bỏ tiền triệu nhưng chắc chắn người mua sẽ mang về phải loại rượu ngâm có chất lượng kém, rẻ tiền, hoặc là nước thứ "N".

   

 quay cuong voi "ma tran" ruou ngam "than duoc" vu nang hinh anh 1

Vú nàng trắng, loại được ví là "vua" của loài hải sâm. Ảnh: Công Xuân

Đó là lời khuyên nhủ chân tình của nhiều ngư dân chuyên nghề lặn bắt Vú nàng ở huyện đảo Lý Sơn, khi trò chuyện về "đặc sản" rượu ngâm Vú nàng, loại hải sâm được truyền tụng có công dụng "hơn cả "Viagra" dành cho nam giới.

Ngư dân "B.X", người có hơn 15 năm hành nghề lặn bắt hải sâm ở Lý Sơn, cho biết: "Hải sâm có hàng chục loại khác nhau, nhưng đắt nhất là loại phía dưới bụng có 2 hàng vú nên được gọi tên là Vú nàng. Vào thời điểm đắt nhất thì giá bán Vú nàng tại đảo, cửa biển như Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn... lên đến 1,8 triệu đồng/1kg. Riêng hiện nay khoảng 1 triệu đồng/kg".

Dù cùng tên, hình dáng nhưng Vú nàng cũng có ít nhất 2 loại, gồm màu trắng (ngư dân hay gọi là Vú trắng) có giá đắt hơn và màu đỏ (Vú lửa), tùy theo thời điểm mà giá rẻ hơn từ 200-300.000 đồng/kg so với loại kia.

 quay cuong voi "ma tran" ruou ngam "than duoc" vu nang hinh anh 2

Vú nàng "lửa" có giá rẻ hơn so với loại trắng (ảnh to) và loại kém chất lượng đang được phơi khô (ảnh nhỏ). Ảnh: Công Xuân

Theo các thợ lặn bắt Vú nàng ở Lý Sơn thì để có hũ rượu ngâm loại hải sản này ngon, "chuẩn" nhất là ngay sau lặn bắt lên, dùng dao cạo sạch để loại bỏ lớp bề mặt mỏng bám bên ngoài, rồi mổ lấy phần ruột bên trong, sau đó bỏ vào hũ có đựng sẵn rượu cao độ (50-70 độ).

Đến khoảng 1 tuần sau thì vớt Vú nàng ra, đổ toàn bộ rượu cũ và thay vào rượu mới vào ngâm khoảng 1 tháng sau thì có thể uống. Không như một số loại rượu ngâm động vật khác, rượu ngâm Vú nàng để càng lâu thì uống càng tốt, chứ không sợ hư hỏng.

Chính vì tốn thời gian, công sức như vậy cho nên phải là chỗ thân tình, quen biết dặn, yêu cầu trước thì các thợ lặn bắt Vú nàng mới mang, đem rượu theo tàu khi ra khơi để ngâm và mang về.

Còn với số rượu ngâm Vú nàng với các loại hải sản khác, như ốc sao, cá ngựa... bày bán tràn lan tại hàng quán trên đảo, theo nhiều ngư dân là loại có chất lượng kém hơn rất nhiều.

 quay cuong voi "ma tran" ruou ngam "than duoc" vu nang hinh anh 3

Một hũ rượu hải sâm bày bán tại đảo Lý Sơn được ngâm chung với nhiều loại khác, có giá trên 1,2 triệu đồng. Ảnh: Công Xuân

Theo đó loại ngâm bán này chủ yếu là Vú nàng  được ngư dân đã muối để bảo quản trong quá trình đánh bắt cho khỏi hỏng, nên chất lượng đã giảm sút. Hoặc ngâm loại Vú nàng lửa để bán cho người không biết. Hoặc là vú nàng trắng, nhưng chỉ là nước ngâm lại lần thứ 'N'.

Nhiều ngư dân còn cho biết: Không nên bỏ các vị thuốc khác, như: Cam thảo, quế... vào ngâm cùng với Vú nàng để khử mùi tanh vì sẽ làm giảm chất lượng rượu. Tốt nhất là nên ngâm riêng, khi nào uống thì mới pha, trộn vào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm học 2018 sắp kết thúc với buổi lễ tổng kết đáng nhớ. Những bài...
Buổi lễ tổng kết năm học 2017-2018 sẽ không thể thiếu được bài phát...
Theo luật sư, với cách đặt tên trạm BOT của Bộ GTVT, người dân phải...