Thứ Hai, ngày 17/12/2018 14:26 PM (GMT+7)

Sau lạc giống lép, mốc huyện lại hỗ trợ giống keo kém chất lượng

authorPhan Phương Thứ Sáu, ngày 09/06/2017 09:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2017, có 22 hộ dân ở 6 xã vùng khó khăn của huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình) được hỗ giống keo để trồng rừng theo chương trình trồng rừng cây gỗ lớn của huyện. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, họ rất bức xúc khi biết cây giống được hỗ trợ đã bị “đánh tráo” thành một loại kém chất lượng, có giá trị rẻ hơn rất nhiều…

   

Hợp đồng giống giá 2.900 đồng, cung ứng giống chỉ 500 đồng

Nằm trong chương trình hỗ trợ người dân trồng rừng cây gỗ lớn của tỉnh Quảng Bình, ngày 8.12.2016, UBND huyện Minh Hóa đã có Quyết định 2345/QĐ-UBND hỗ trợ cho 22 hộ dân ở 6 xã vùng khó khăn của huyện 65.179 cây keo giống để trồng trên diện tích 32ha. Theo đó, UBND huyện Minh Hóa đã giao cho Phòng NNPTNT huyện làm chủ đầu tư, nguồn vốn được lấy từ nguồn ngân sách nhà nước.

 sau lac giong lep, moc huyen lai ho tro giong keo kem chat luong hinh anh 1

Để kịp thời vụ, ông Đinh Minh Hưng phải mua giống ngoài thị trường để trồng, còn giống do huyện hỗ trợ do kém chất lượng nên bị chết nhiều không trồng được. Ảnh: Phan Phương

Hồ sơ mời thầu của Phòng NNPTNT huyện Minh Hóa ghi rõ, giống keo dùng để hỗ trợ cho người dân là giống cây mô, đúng quy trình giống để cây lên tốt, gỗ chắc, đảm bảo cho chương trình trồng rừng cây gỗ lớn của huyện. Tuy nhiên khi, Công ty TNHH giống cây trồng Nông lâm Nam Việt (sau đây gọi là Công ty Nam Việt), có địa chỉ tại Thôn 8, xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là đơn vị trúng thầu cung ứng giống và cán bộ Phòng NNPTNT huyện Minh Hóa đưa cây giống về giao cho người dân, một số người đã phát hiện giống keo mà họ được hỗ trợ không phải là giống cấy mô (như hợp đồng) mà lại là keo giâm hom, phẩm chất kém và giá trị thấp hơn rất nhiều.

Ông Đinh Minh Hưng, ở thôn Đa Năng xã Hóa Hợp, một trong những hộ dân được hỗ trợ giống cây cho biết, khi nhận giống cây về, do chưa kịp làm đất nên ông đã ươm lại mấy ngày thì thấy nhiều cây giống bị chết.

Sau đó ông Hưng tìm hiểu mới biết, giống cây keo mà gia đình ông được hỗ trợ là giống giâm hom, chứ không phải giống cấy mô như cán bộ Phòng NNPTNT huyện đã nói với ông.

“Nhà nông khó khăn, được Nhà nước hỗ trợ giống trồng rừng chúng tôi mừng lắm. Thế nhưng, chúng tôi thực sự rất buồn, bức xúc khi nhận được những cây giống đã bị đánh tráo, kém chất lượng, giá trị thấp không đúng như thực tế Nhà nước hỗ trợ chúng tôi. Gia đình tôi đã không sử dụng số giống cây được hỗ trợ để trồng rừng vì thấy chất lượng kém, chết nhiều quá mà mua giống bên ngoài để trồng cho kịp thời vụ…” – ông Hưng bức xúc nói.

 sau lac giong lep, moc huyen lai ho tro giong keo kem chat luong hinh anh 3

Ông Đinh Thanh Hiệu, Trưởng thôn Đa Năng bên số giống cây keo lai cấy mô khỏa mạnh dù người dân để lại đã lâu, chưa trồng (ảnh: Phan Phương)

Ông Đinh Thanh Hiệu – Trưởng thôn Đa Năng cho biết, giống keo mà gia đình ông Hưng được hỗ trợ là giống cây giâm hom. Giống cây này tại địa phương chỉ có với mức giá 500 đồng/cây nhưng bà con không thích vì do là giống cây giâm hom nên tầng rễ ăn nông, gặp gió lớn hay bị đổ, bật gốc, chất lượng gỗ kém, không thích hợp để trồng rừng cây gỗ lớn. Trong khi đó, giống cây cấy mô có giá từ 2.900 đến 3.300đồng/cây nhưng bà con ưa chuộng vì chất lượng tốt, rễ ăn sâu, ít bị đổ khi có gió lớn, phù hợp với việc trồng rừng cây gỗ lớn.  

Do trình độ cán bộ “tại chức”, “từ xa” nên không nhận ra?

Làm việc với phóng viên NTNN/Điện tử Dân Việt, ông Đinh Hữu Niên - Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa thừa nhận có việc cấp giống sai chủng loại, giá trị thấp cho người dân. Ông Niên cho biết, liên quan sự việc này, UBND huyện đã có báo cáo thường trực Huyện ủy Minh Hóa.

Theo đó, trong 65.179 cây keo giống do Công ty Nam Việt cung ứng hỗ trợ cho người dân có 40.204 cây giống giâm hom, không đúng chủng loại mà UBND huyện phê duyệt là giống cây cấy mô. Số cây giống bị chết đến 10.009 cây, trong đó nhà ông Hưng bị chết 1.300 cây.

“Đây là loại giống có chất lượng thấp hơn, giá thành rẻ hơn so với cây keo lai ghép mô” - ông Niên thừ nhận.

Trước câu hỏi của phóng viên vì sao lại cấp “nhầm” giống cho người dân, ông Niên cho rằng do trình độ cán bộ của phòng NNPTNT yếu kém nên không thể phân biệt được đâu là giống cấy mô và đâu là giống giâm hom.

“Nói mang tiếng đại học nông lâm cả nhưng anh em chủ yếu học “tại chức”, “từ xa”, sách vở cũng trả lại cho thầy cô cả rồi nên không phân biệt được đâu là giống giâm hom và đâu là giống cấy mô nên mới cấp cho người dân…” – ông Niên nói.

 sau lac giong lep, moc huyen lai ho tro giong keo kem chat luong hinh anh 5

Ông Hưng (bìa phải) và ông Hiệu, Trưởng thôn Đa Năng (Hóa Hợp) trình bày với phóng viên về việc được nhận giống keo không đúng chủ loại (ảnh: Phan Phương)

Khi nói về trách nhiệm cán bộ, ông Niên cho biết sẽ kỷ luật cán bộ phòng NNPTNT còn trách nhiệm Trưởng phòng NNPTNT huyện và bản thân ông là Chủ tịch huyện lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, ông Niên im lặng.

Trước đó, như NTNN/Điện tử Dân Việt đã có loạt bài phản ánh sự việc người dân thôn Tiền Phong, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa nhận được hỗ trợ lạc giống bị mốc, lép, kém chất lượng khiến bà con bức xúc vì không sử dụng được.

Sau khi báo phản ánh, ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ đạo làm rõ. Theo đó, Doanh nghiệp tư nhân Tân Thành (Cam Lộ, Quảng Trị) thay vì cung cấp giống lạc SVL14, L14 theo hồ sơ thầu thì tự ý cung ứng giống lạc lép L23. Kết quả kiểm nghiệm mẫu giống lạc cũng cho thấy tỷ lệ nảy mầm của hạt giống chỉ đạt 57%, không đảm bảo chất lượng.

“Nói mang tiếng đại học nông lâm cả nhưng anh em chủ yếu học “tại chức”, “từ xa”, sách vở cũng trả lại cho thầy cô cả rồi nên không phân biệt được đâu là giống giâm hom và đâu là giống cấy mô nên mới cấp cho người dân…” – ông Đinh Hữu Niên, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm lên 7 tuổi, bố mẹ Thanh mang trọng bệnh lần lượt qua đời, từ đó...
Bạn đọc có email minhanx@xxx hỏi: Do bố mẹ mất sớm, tôi ở cùng bà...
Luật sư cho rằng, hành vi của vị hiệu trưởng đã đi ngược lại chuẩn...